“Không có việc gì khó…”

02/10/2015
(VBSP News) Mèo Vạc (Hà Giang) là huyện nghèo được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Trên mảnh đất này chủ yếu là núi đá, từ đó nguồn nước sinh hoạt và nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn... Nhưng cũng chính trên mảnh đất còn khó khăn nhất cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân là người DTTS vươn lên thoát nghèo và làm giàu, điển hình là nông dân người dân tộc Mông Lầu Sèo Khón ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi.
Gia đình anh Lầu Sèo Khón đã thoát nghèo từ đàn bò này

Gia đình anh Lầu Sèo Khón đã thoát nghèo từ đàn bò này

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, anh Khón luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao thoát được đói nghèo truyền kiếp. Nhưng muốn thoát nghèo thì phải có vốn, trong khi gia đình anh lại thuộc diện nghèo. Từ năm 2012, anh đã mạnh dạn vay 35 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để mua 3 con bò gầy về nuôi vỗ béo. Sau 5 tháng nuôi vỗ béo, 3 con bò của anh đã bán được 74 triệu đồng. Thấy nuôi vỗ béo bò có lãi, anh Khón dành toàn bộ số tiền lãi để tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ và mua thêm bò gầy về vỗ béo. Cứ như vậy, doanh thu từ nuôi bò vỗ béo của gia đình anh Khón từ năm 2013 đến nay bình quân đạt 140 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ các khoản chi phí. Ở một vùng đất còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao thì thu nhập của gia đình anh quả là khâm phục.

Theo anh Khón muốn nuôi bò vỗ béo thành công thì phải có kinh nghiệm từ khâu chọn giống. Khi mua những con bò tuy gầy yếu nhưng phải có khung xương to, dáng cao, vai nở và có tuổi dưới 3 năm, không nên nuôi vỗ béo những con bò đã già vì sẽ không hiệu quả. Ngoài ra, cần phải làm tốt khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh cho đàn bò. Bên cạnh đó, để nuôi bò vỗ béo thì phải luôn chủ động về nguồn thức ăn, kể cả thức ăn tinh như bột ngô và cám gạo.

Phó Chủ tịch UBND xã Pả Vi Sùng Mí Chía, cho biết: “Gia đình anh Lầu Sèo Khón là một trong những gia đình phát triển kinh tế từ nuôi vỗ béo bò tiêu biểu và sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả của xã. Mô hình nuôi vỗ béo bò của gia đình anh luôn được xã giới thiệu cho các đoàn thăm quan, học tập về kinh nghiệm nuôi bò vỗ béo nhiều năm qua. Bằng ý chí vươn lên thoát nghèo trên vùng đất khó, những năm gần đây, gia đình anh từ nghèo khó đã trở thành gia đình có kinh tế khá giả của địa phương”.

Từ những thành tích đạt được, gia đình anh Lầu Sèo Khón đã được chính quyền và Hội Nông dân huyện Mèo Vạc tặng nhiều Giấy khen do có thành tích vượt khó để thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.

Bài và ảnh Văn Phú

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác