HƯỞNG ỨNG CÁC HOẠT ĐỘNG TUẦN LỄ BIỂN, HẢI ĐẢO VIỆT NAM VÀ HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐẠI DƯƠNG THẾ GIỚI 2020
Hiên ngang trụ vững giữa trùng khơi

05/06/2020
(VBSP News) Với tinh thần “Còn người, còn nhà giàn”, trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1, thuộc Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm ra khơi.
Do điều kiện thời tiết xấu, sóng to, gió lớn nên các đoàn công tác từ đất liền thường phải leo lên Nhà giàn DK1/11 bằng dây

Do điều kiện thời tiết xấu, sóng to, gió lớn nên các đoàn công tác từ đất liền thường phải leo lên Nhà giàn DK1/11 bằng dây

Năm 1989, đứng trước yêu cầu cấp bách bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc và lợi ích lâu dài của đất nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Chỉ thị 180/CT về việc xây dựng Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam (gọi tắt là DK1) thuộc đặc khu Vũng Tàu - Côn Ðảo (nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ðến nay, trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc có 15 nhà giàn DK1 đóng quân ở các bãi cạn: Ba Kè, Huyền Trân, Quế Ðường, Phúc Nguyên, Cà Mau… Trong đó, nhà giàn xa đất liền nhất là Ba Kè C, cách đất liền khoảng 630km. Cùng với việc xây dựng các nhà giàn, khung quản lý DK1 trực thuộc Lữ đoàn 171 Hải quân được thành lập (nay thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân). Ðơn vị có nhiệm vụ chốt giữ, bảo vệ nhà giàn và vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; đồng thời là trạm nghiên cứu về khí tượng, thủy văn, tài nguyên khoáng sản ở đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội và dân sinh; làm chỗ dựa để tàu thuyền của bà con ngư dân ta ra khơi đánh bắt, khai thác nguồn lợi hải sản trên vùng biển nước ta.

Những năm đầu mới thành lập, cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, đời sống của cán bộ chiến sĩ các nhà giàn DK1 gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác, huấn luyện. Giữa bốn bề sóng nước và gió biển, cán bộ chiến sĩ nhà già DK1 thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Phương tiện duy nhất cung cấp thông tin là những chiếc đài bán dẫn. Trong 30 năm qua, đã có biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ dành trọn tuổi thanh xuân của mình để xây dựng, gìn giữ các nhà giàn và bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền trên biển. Thậm chí, không ít máu xương của cán bộ chiến sĩ đã đổ xuống để giữ cho lá cờ đỏ sao vàng tung bay hiên ngang giữa biển trời, khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ðại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết: Trước đây, những nhà giàn được thiết kế theo kiểu khung nhà liên kết với chân đế pông - tông bơm bê tông đánh chìm, định vị bằng các cột bê tông chôn sâu xuống thềm san hô. Do lần đầu tiên xây dựng nhà nổi trên bãi ngầm ở khu vực có điều kiện tự nhiên phức tạp, lại chưa có kinh nghiệm, nên ngay sau khi dựng lắp xong hệ thống cầu thang lên xuống nhà và các thiết bị nội thất thì bị sóng đánh hỏng. Vào các năm 1990, 1998, 1999 và 2000, lần lượt nhà DK1/3 Phúc Tần, nhà DK1/6 Phúc Nguyên, nhà trạm Tư Chính B (DK1/5), và nhà trạm Ba Kè A bị sóng lớn xô đổ khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 hi sinh. Tiêu biểu như Anh hùng liệt sĩ, Ðại uý Vũ Quang Chương, Trạm trưởng và các cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/16 Phúc Nguyên. Trước sự hung dữ của cơn bão số 8 năm 1998, Nhà giàn DK1/16 bị rung lắc dữ dội và đổ, cuốn đi cả 9 cán bộ chiến sĩ nhà giàn.

Khó khăn, thiếu thốn thế nhưng với tinh thần “còn người, còn nhà giàn”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn nắm vững đường lối, quan điểm của Ðảng, không ngại khó khăn, gian khổ, không sợ hi sinh. Mỗi cán bộ chiến sĩ, mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc sống về chủ quyền trên biển, ngày đêm quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn, từ năm 2014 đến nay, hệ thống các nhà giàn đã được nâng cấp, sửa chữa có độ bền vững, chắc chắn hơn rất nhiều so với trước đây. Nhà giàn rộng rãi hơn, có nơi tập thể dục, sử dụng điện năng lượng mặt trời thắp sáng; có khu vực trồng rau xanh, nuôi lợn, gà; có tủ đông dự trữ thực phẩm, có sóng điện thoại để thông tin liên lạc với đất liền.

30 năm qua, các nhà giàn DK1 đã phát hiện hàng trăm lượt tàu nghiên cứu, thăm dò trinh sát của nước ngoài vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta; phát hiện nhiều lượt tàu chiến, máy bay trinh sát nước ngoài xâm phạm vùng trời, vùng biển. Tất cả những hành động vi phạm này được báo cáo kịp thời về sở chỉ huy để xử lý tốt mọi tình huống. Tiểu đoàn DK1 luôn chú trọng công tác huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Ðơn vị tập trung huấn luyện đồng bộ các kỹ năng để cán bộ, chiến sĩ nhà giàn thực sự làm chủ, nắm chắc các loại phương tiện, trang bị kỹ thuật phục vụ thông tin liên lạc, xử lý trên không, trên biển và các tình huống bất trắc có thể xảy ra. Công tác huấn luyện trên các nhà giàn khác biệt ở đất liền bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố (thời tiết, không gian…), đòi hỏi phải luôn bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn trên biển, sát với điều kiện phương tiện, trang bị kỹ thuật. Hiện nay, trên các nhà giàn DK1 đã được trang bị phương tiện hiện đại, đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao; 100% cán bộ, chiến sĩ đều làm chủ các loại phương tiện, trang bị kỹ thuật biên chế trên nhà giàn. Kết quả kiểm tra huấn luyện hàng năm đều được Vùng 2 Hải quân và Quân chủng Hải quân đánh giá tốt.

Ðại tá Lê Ðình Việt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết: Không chỉ là mốc tiền tiêu khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, 30 năm qua các nhà giàn DK1 còn là những “ngọn hải đăng” trên thềm lục địa; là chỗ dựa để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Khi gặp khó khăn, hoạn nạn, ngư dân đều tìm đến các nhà giàn DK1 để được giúp đỡ. Trung bình mỗi năm, các nhà giàn DK1 cung cấp, cứu nạn, hỗ trợ hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân; cung cấp hàng ngàn mét khối nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác. Ðồng thời, thường xuyên theo dõi nắm bắt diễn biến, thông tin kịp thời và bắn pháo hiệu thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa giông bão.

Trong suốt 30 năm qua, trải qua biết bao phong ba bão táp, các nhà giàn DK1 vẫn hiên ngang trụ vững giữa ngàn khơi, khẳng định chủ quyền của Việt Nam, khẳng định sự kiên cường, quyết tâm giữ biển trong mọi tình huống của cán bộ chiến sĩ nhà giàn.

Phong Vân/Báo Điện Biên Phủ

Các tin bài khác