Hà Nội đi đầu từ cơ chế đặc thù riêng có

26/01/2020
(VBSP News) So với chuẩn nghèo Quốc gia, số hộ nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội tăng thêm 11.184 hộ, tương tự với hộ cận nghèo, số hộ tăng thêm cũng lên tới 11.9693 hộ, chính vì vậy để có thể đưa tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm trên 70% sau 5 năm theo chuẩn của địa phương và giảm tới hơn 80% so với chuẩn quốc gia, Hà Nội tiếp tục có bước đột phá mới trong việc chuyển nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH với những cơ chế đặc thù của thành phố, đặc biệt là sự chung tay của 100% quận, huyện để hỗ trợ người dân trên chính địa bàn của mình phát triển kinh tế bền vững.
Làng hoa Tây Tựu được nông dân chăm sóc, thu hoạch phục vụ dịp Tết

Làng hoa Tây Tựu được nông dân chăm sóc, thu hoạch phục vụ dịp Tết

Bước đột phá từ tầm nhìn

Chuyển thể sâu sắc của thành phố có thể nhìn thấy rõ qua các  quyết sách như UBND quyết định về việc giao dự toán ngân sách địa phương hàng năm ủy thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Lãi thu từ nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua NHCSXH cũng được phân bổ trở lại cho NHCSXH bổ sung nguồn vốn cho vay. Nguồn vốn ngân sách thành phố còn được bổ sung từ nguồn dự phòng rủi ro và phí quản lý. Đặc biệt để đột phá “lõi nghèo” và thực hiện mục tiêu phát triển của thành phố, UBND thành phố đã bố trí ngân sách ủy thác sang NHCSXH thành phố để triển khai thực hiện một số chương trình tín dụng chính sách theo cơ chế đặc thù riêng của địa phương như: Cho vay phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, cho vay giải quyết việc làm đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; hỗ trợ cho hộ nghèo làm nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg; hỗ trợ chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Phạm Thị Thanh Hương chia sẻ kinh nghiệm: “Cấp ủy, chính quyền địa phương ở nơi đâu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tốt Chỉ thị số 40 thì nơi đó tín dụng chính sách xã hội được triển khai hiệu quả”. Hà Nội trở thành địa phương duy nhất trong cả nước có 100% quận, huyện, thị xã quan tâm chuyển vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Nhìn lại 5 năm nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 2.903 tỷ đồng, tăng 1.805 tỷ đồng (+164%) so với năm 2014, chiếm tỷ trọng 36% tổng nguồn vốn. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách thành phố đã lên tới 2.505 tỷ đồng, tăng 1.514 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với trước giai đoạn khi có Chỉ thị. Nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương, NHCSXH thành phố đã giải ngân cho trên 134 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, thu hút, tạo việc làm ổn định cho trên 147 nghìn lao động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3.906 căn nhà cho hộ nghèo.

Lan tỏa hiệu quả từ trí lực đồng tâm

10 đơn vị hành chính phường thì có đến 9 đơn vị được nâng cấp từ xã. Lại thêm thời gian lập quận mới chỉ hơn 6 năm, nên điều mà người ta nhớ đến về quận Nam Từ Liêm vẫn là những làng nghề lên phố như bún Phú Đô, cốm Mễ Trì, gò hàn Xuân Phương - Phương Canh, đào Đại Mỗ, bưởi Xuân Phương, Tây Mỗ… Tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ cũng đem đến những áp lực không nhỏ trong việc giải quyết bài toán an sinh xã hội, tạo việc làm và sinh kế bền vững cho người dân. Thấu hiểu được những vấn đề này cũng như “tiếng lòng của dân”, bên cạnh việc hỗ trợ NHCSXH triển khai tín dụng chính sách hiệu quả tại địa phương, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách, UBND quận Nam Từ Liêm đã tham mưu cho Quận ủy, HĐND quận trích một phần ngân sách bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH quận để cho vay hộ nghèo và các đối  tượng chính sách khác, đặc biệt là cho vay giải quyết việc làm và cho vay Đề án phát triển làng nghề bún Phú Đô. Từ năm 2015 đến nay, tổng số dư nguồn vốn ngân sách quận chuyển sang NHCSXH quận là 47 tỷ đồng (trong đó 36 tỷ đồng cho vay giải quyết việc làm, 11 tỷ đồng cho vay theo Đề án phát triển làng nghề bún Phú Đô).

Hay như ở huyện Đông Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện luôn gắn việc thực hiện hoạt động tín dụng chính sách xã hội với việc thực hiện các chương trình, đề án trọng điểm. Cùng với 8,6 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH, chiếm 2,5% tổng nguồn vốn cho vay, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 doanh số cho vay toàn huyện đạt 654 tỷ đồng, với trên 21.800 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn toàn huyện được vay vốn. 3.367 lượt hộ cận nghèo được vay vốn tạo điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống; trên 7.250 lao động tạo được việc làm; hơn 1.526 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; đầu tư xây dựng trên 13.000 công trình NS&VSMTNT; 292 hộ nghèo được trợ giúp xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ… Qua đó, đưa Đông Anh đạt huyện đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016, trở thành huyện thứ 2 của Hà Nội, thứ 7 trong cả nước đạt chuẩn NTM. Đây cũng là nền tảng tạo đà cho huyện triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các xã, thị trấn thành phường trong tương lai không xa.

Vốn tín dụng chính sách góp phần tô thắm bức tranh NTM của Thủ đô

Vốn tín dụng chính sách góp phần tô thắm bức tranh NTM của Thủ đô

Tựu chung lại nhiều “điểm sáng” như huyện Đông Anh tạo nên một bức tranh tín dụng trên toàn thành phố đầy màu sắc ấm áp sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40. Tổng doanh số cho vay của thành phố từ cuối năm 2014 đến nay đạt 13.226 tỷ đồng đã giúp cho trên 487 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó có gần 170 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, góp phần giúp cho 57 nghìn hộ thoát khỏi ngưỡng nghèo; cho vay gần 170 nghìn lượt khách hàng vay vốn giải quyết việc làm, góp phần thu hút, tạo việc làm cho trên 186 nghìn lao động; giúp cho trên 17 nghìn lượt HSSV được vay vốn học tập, cho vay xây dựng mới và cải tạo gần 250 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT, hỗ trợ xây mới, sửa chữa cải tạo 3.906 căn nhà ở cho hộ nghèo.

“Hà Nội luôn coi trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 40, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng mang tính nhân văn sâu sắc phù hợp với thực tiễn của thành phố. Sau khi sáp nhập Hà Nội có 30 quận, huyện; 584 xã, phường, thị trấn; trong đó 18 quận huyện và 386 xã, phường có tỷ lệ hộ nghèo cao và không đồng đều. Vì vậy, Thành ủy nhận thức sâu sắc việc triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40 góp phần quan trọng trong thực hiện các chủ trương, chính sách, các mục tiêu nhiệm vụ mà Đảng bộ đã đề ra; đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM”, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của thành phố, hiện nay, đã có 4/18 huyện, thị xã và 325/386 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, vượt kế hoạch trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. “Đảng ta đã chọn đúng và trúng khi triển khai thựchiện tín dụng chính sách. Đây là một chương trình mang đậm tính nhân văn và càng thêm sâu sắc với sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị - xã hội”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tâm đắc.Chính vì vậy, Hà Nội tiếp tục đặt quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn nữa những chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 40. Đặc biệt, tiếp tục tập trung mọi nguồn lực ngân

sách cho NHCSXH thông qua hoạt động ủy thác các hội, đoàn thể; kiểm tra, giám sát những khó khăn người dân để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Đồng thời chủ động gắn kết các chương trình dự án đầu tư, các mô hình kinh tế về nông nghiệp, công nghiệp; đặc biệt phát huy tối đa tiềm năng lợi thế các làng nghề truyền thống để tạo việc làm, thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Ngọc Quyết

Các tin bài khác