Xuân sớm xứ “Mường Trời”

25/01/2020
(VBSP News) Không còn sắc vàng của cánh đồng lúa chín Mường Thanh, cũng chưa tới mùa của sắc trắng tinh khôi hoa ban mềm mại, song mảnh đất xứ “Mường Trời” xưa và nay là Điện Biên anh hùng vẫn say lòng người giữa tiết trời se se ngọt ngọt cùng sắc nắng sơn khê đầu xuân nồng nàn, vấn vít cùng lời hát then điệu múa sạp của các cô gái Thái. Xuân thêm ấm áp từ nhà ấm ra đồng cùng dòng vốn tín dụng chính sách xã hội mà cán bộ NHCSXH tỉnh Điện Biên không quản ngại nắng mưa, băng rừng vượt suối mang đến kịp thời hỗ trợ người dân tạo dựng sinh kế, thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững.
Trong chuyến công tác đầu xuân năm mới, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã đến xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) kiểm tra thông tin tín dụng chính sách được công khai tại Điểm giao dịch xã

Trong chuyến công tác đầu xuân năm mới, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã đến xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) kiểm tra thông tin tín dụng chính sách được công khai tại Điểm giao dịch xã

Vượt qua cung đường 80km dọc theo các xã biên giới giữa thấp thoáng sắc hồng của những cánh đào phai, chúng tôi về xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cảm nhận khí thế từ chính quyền đến người dân nơi địa đầu Tổ quốc nỗ lực hoàn thành nốt tiêu chí hộ nghèo để cán đích NTM vào năm 2020.

Nói về Sín Thầu, hay rộng ra là Mường Nhé, cũng là hữu duyên khi cùng được thành lập cách đây 17 năm. Dù NHCSXH có “sinh sau, đẻ muộn” hơn chút, song hơn 17 năm qua trên mảnh đất này, NHCSXH đã giúp đồng bào DTTS Hà Nhì ở xã Sín Thầu chuyển đổi thành công từ làm nương sang trồng lúa nước. Rồi những năm gần đây là hướng dòng vốn tín dụng chính sách hòa cùng kế hoạch phát triển chăn nuôi đại gia súc giúp nhiều hộ dân không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành “đại gia” với tài sản vài chục con trâu, bò.

Về thăm bản Tả Kố Khừ, cái nghèo đang dần lùi xa thay vào đó là hơn 100 căn nhà khang trang, vững chãi, lợp ngói, tôn dọc hai bên dòng suối Mo Pí hiền hòa. Hộ ông Sùng Phì Sinh là một trong những điển hình vay vốn NHCSXH chăn nuôi gia súc thoát nghèo. Từ 2 con bò mẹ mua từ nguồn vốn vay, thêm vài vòng quay vay vốn, đàn gia súc tăng dần qua từng năm, đến nay cuộc sống gia đình ông đã ổn định.

Nguồn vốn tín dụng cũng đang dìu dắt những hộ cuối cùng của bản thoát nghèo như gia đình anh Giàng Ý Bầu hiện đang vay 30 triệu đồng hộ nghèo mua thêm trâu sinh sản. Hay như anh Khoàng Chừ Lòng vay 40 triệu đồng vốn hộ cận nghèo đầu năm 2017 mua thêm trâu sinh sản song đến cuối năm 2017 và tháng 5 năm 2019 đã tất toán xong khoản vay với NHCSXH từ nguồn tiền bán  trâu.  “Mình hết khó, trả vốn cho NHCSXH để cho bà con khác khó khăn hơn được vay vốn SXKD”, anh Khoàng Chừ Long tâm sự.

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã đến 100% thôn bản không chỉ ở Sín Thầu mà có ở tất cả 11 xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé. Trong 5 năm qua đã tạo điều kiện cho 12.017 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn tạo việc làm, phát triển SXKD, tăng thu nhập, ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống với tổng doanh số cho vay 348 tỷ đồng. Từ đó giúp hơn 1.055 hộ vượt qua ngưỡng nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo trung bình của huyện hàng năm giảm 5,1%; hơn 80 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; đầu tư xây dựng 876 công trình cung cấp NS&VSMTNT; trợ giúp hơn 298 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý cho biết, không phải vì phụ trách NHCSXH thì quan tâm hơn mà bởi vì ông trân trọng những công việc và giá trị mà NHCSXH mang lại là duy nhất không tổ chức tín dụng nào có, đó là hỗ trợ người nghèo và đối tượng yếu thế dễ tổn thương nhất và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, NHCSXH đã cho vay 122 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số đạt 3.834 tỷ đồng, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3 - 4%. Theo đó, đã có gần 23 nghìn lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hơn 1.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; gần 7.000 lao động được tạo việc làm từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm; 91 lao động đi làm việc tại nước ngoài; có hơn 14 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT, hơn 2.000 căn nhà ở ổn định cho hộ nghèo được xây dựng.

“Những con số đó cho thấy, tín dụng chính sách xã hội là một nguồn vốn quan trọng đóng góp vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên. Đây cũng là nguồn vốn góp phần ngăn chặn “tín dụng đen” đến người nghèo và đối tượng yếu thế, duy trì trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh và biên giới chủ quyền quốc gia được giữ vững, niềm tin của nhân dân các dân tộc đối với chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta ngày càng được củng cố và nâng cao”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bài toán giảm nghèo bền vững vẫn còn là một thách thức lớn đối với Điện Biên khi kinh tế vẫn chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, tại các vùng sâu, vùng xa sản xuất 1 vụ trong năm, điều kiện tiêu thụ sản phẩm hạn chế. Toàn tỉnh có 127.667 hộ, trong đó hộ nghèo chiếm tỷ lệ 37,08% (trong đó, hộ nghèo về thu nhập 46.507 hộ); hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 9,78%.

Mong muốn Chính phủ và NHCSXH có nhiều nguồn vốn hơn hỗ trợ người dân Điện Biên vượt khó, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Văn Quý cho biết, Tỉnh ủy cũng đã ban hành Chỉ thị về hàng năm bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương khoảng 1% tổng thu ngân sách trên địa bàn chuyển sang NHCSXH để cho vay.

Chia tay Điện Biên khi những thửa ruộng bậc thang đang phơi nắng chờ mùa nước đổ vào vụ mới, những cánh rừng keo, cây ăn trái. Phía xa dưới những tán rừng già, người dân đang mang theo cả ước mong và kỳ vọng thoát nghèo nhanh hơn không chỉ của họ mà của chính các cán bộ NHCSXH đang tháng ngày không quản nắng mưa, mong gieo thêm vốn tín dụng để người dân vững tâm an cư, lập nghiệp, hòa cùng công cuộc kiến thiết biên cương vững chắc của Tổ quốc, đưa Điện Biên bắt nhịp nhanh hơn cùng hành trình phát triển hội nhập của đất nước.

Bài và ảnh Văn Giang

Các tin bài khác