Đồng Nai phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách

02/04/2024
(VBSP News) Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Nhờ đó đã giúp người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS kịp thời giải quyết khó khăn, từng bước phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
z5282141971971_4e59914f60b8c6a1a4c89eacd4fbfd1f

Cán bộ NHCSXH huyện Tân Phú kiểm tra sử dụng vốn mô hình trồng sầu riêng của hộ vay Võ Thị Thu Cúc, ấp 5, xã Trà Cổ

Mang lại hiệu quả kinh tế cao
Năm 2022, thông qua Hội phụ nữ, chị Phan Thị Thu Trang ở ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán được NHCSXH cho vay 40 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm duy trì và mở rộng việc làm. Nhờ đó, gia đình đã có vốn để đầu tư, cải tạo ao nuôi baba. Đến nay, ao nuôi baba của gia đình chị đã đi vào hoạt động ổn định giúp gia đình ổn định cuộc sống, có nguồn vốn tích lũy, tái sản xuất, mang lại thu nhập ổn định, bình quân 80 triệu đồng/năm.
Chị Trang cho biết: “Nguồn vốn tín dụng chính sách, chúng tôi đã có kinh phí để thực hiện phương án, đầu tư cải tạo ao nuôi, áp dụng KHKT để nâng cao hiệu quả sản xuất. Ước tính, mỗi năm ao baba đem lại cho gia đình tôi thu nhập 70 - 90 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 2 lao động gia đình và một số lao động địa phương khi vào thời vụ”.
Cũng giống như chị Trang, chị Lỷ Vòng Mùi ở ấp 5, xã Phú Tân, huyện Định Quán cũng là một trong hộ được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn. Chị Mùi chia sẻ: “Để phát triển sản xuất, người dân luôn rất cần vốn. Do không có tài sản thế chấp, sản xuất nông nghiệp nhiều rủi ro, trình độ còn hạn chế nên chúng tôi gặp nhiều trở ngại khi tiếp cận vốn vay của các NHTM. Do đó, nguồn vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản, đa dạng các chương trình được xem là cứu cánh để chúng tôi phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Hiện, gia đình đang chăn nuôi dê với hơn 80 con mỗi năm đã cho gia đình thu nhập 120 - 150 triệu đồng, xây dựng được ngôi nhà khang trang, cuộc sống ngày càng sung túc”.
Giám đốc NHCSXH huyện Định Quán Nguyễn Thanh Vũ cho biết: Hiện nay, đơn vị đang triển khai thực hiện 12 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt 507 tỷ đồng với 13.464 khách hàng vay vốn. Từ nguồn vốn vay, người dân trên địa bàn huyện đã thực sự phát huy vai trò làm chủ trong việc thực hiện các mô hình kinh tế. Qua đó, đời sống vật chất của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều mô hình sản xuất hàng hóa được hình thành, diện mạo nông thôn được đổi mới. Hiện thu nhập bình quân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đạt 84,5 triệu đồng/người/năm, tăng trên 1,5 lần so với năm 2020.
Với gia đình chị Võ Thị Thu Cúc ở ấp 5, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, sau khi nhận được 100 triệu đồng vay từ NHCSXH, chị đã mở rộng thêm diện tích trồng sầu riêng và cải tạo, nâng cấp công trình nước sạch và vệ sinh môi trường để tiếp tục phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của gia đình. Chị Cúc hy vọng thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục quan tâm để có thêm nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế, có thêm thu nhập, ổn định đời sống.
Theo Phó Giám đốc NHCSXH huyện Tân Phú Trần Thị Tuyết, vốn vay đã giúp bà con dần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, sử dụng vốn có trách nhiệm, trả nợ đúng hạn, tạo được việc làm, tăng thu nhập. Đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện đạt 570 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH đạt trên 22 tỷ đồng.
Trợ lực cho các hộ nghèo vươn lên
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai Lê Bá Chuyên cho biết: Xác định nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh và NHCSXH huyện đã chủ động tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Riêng năm 2024, ngân sách địa phương đã ủy thác bổ sung 154 tỷ đồng để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 5.166 tỷ đồng, tăng 187,6 tỷ đồng so với năm 2023. Dòng chảy vốn chính sách đã về đến hầu hết xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thành phố thuộc tỉnh, trong đó được ưu tiên đầu tư tập trung vào vùng sâu, vùng khó khăn. Nguồn vốn chính sách được đầu tư đến 100% các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều người dân có vốn kịp thời để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Nguồn vốn đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ… Trong thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền đến người vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện trả gốc, lãi, gửi tiết kiệm đầy đủ.
Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tích cực huy động các nguồn vốn, trọng tâm là tăng nguồn lực từ địa phương nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác để hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài và ảnh Phương Linh

Các tin bài khác