Đồng bào Arem ở Quảng Bình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay

09/10/2019
(VBSP News) Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ do NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã không ngừng được giải ngân đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Những đồng vốn nghĩa tình ấy đã thật sự phát huy hiệu quả trong công tác giảm nghèo, giúp cho hàng chục nghìn hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Vốn ưu đãi đã giúp gia đình anh Đinh Cất ở bản A Rem đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả

Vốn ưu đãi đã giúp gia đình anh Đinh Cất ở bản A Rem đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả

“Cõng vốn” lên non
Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Bố Trạch vẫn nhắc lại câu chuyện NHCSXH là đơn vị duy nhất trên địa bàn cung cấp tín dụng đến với bà con xã Tân Trạch - một xã miền núi xa nhất, khó khăn nhất của huyện, những ngày đầu cõng vốn lên bản người A Rem lọt thỏm trong dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nằm giữa lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng. Trước đây, đường vào bản A Rem phương tiện đi lại rất khó khăn, NHCSXH phải thuê xe ô tô u-oát để vào xã khai mở tín dụng. Bắt đầu từ đường Hồ Chí Minh nhánh đông rẽ vào đường 20 Quyết Thắng huyền thoại theo sườn Tây Trường Sơn. Đây là cầu nối duy nhất giúp bà con ở hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch của huyện Bố Trạch hòa nhịp với hơi thở cuộc sống miền xuôi. Từ động Phong Nha lên bản A Rem chỉ khoảng 39km nhưng ô tô cũng phải “bò” mất nửa ngày.
Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch Nguyễn Chí Sỹ: Cùng với cán bộ tín dụng của ngân hàng, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể như cũng thường xuyên theo sát đồng bào để “cầm tay chỉ việc”, nói cho họ hiểu và làm theo, từ đó bà con sẽ tích lũy được vốn kiến thức để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Đến nay, so với thời điểm năm 2003, số hộ của bản đã tăng gần gấp đôi với 98 hộ, trong đó 92 hộ là đồng bào các DTTS. Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH cũng đã đến được với 69 hộ gia đình trong bản để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhiều hộ gia đình từ đó cũng có điều kiện mở rộng sản xuất, trang trải cuộc sống. Điển hình như gia đình anh Đinh Cất, được vay 5 triệu đồng vốn ưu đãi hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn và 30 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH để chăn nuôi và trồng rừng hiệu quả; Gia đình ông Đinh Trặp vay khoảng 5 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn để chăn nuôi bò, lợn, đến nay đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của bản, mua được ti-vi và nhiều đồ dùng gia đình thiết yếu khác…
Cùng giúp dân làm giàu
Không riêng bà con ở xã Tân Trạch, nhiều hộ gia đình khác ở huyện Bố Trạch cũng đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ đồng vốn chính sách ưu đãi. Gia đình ông Nguyễn Văn Lý ở xã Phúc Trạch hơn 5 năm trước, gia đình ông đã vay 50 triệu đồng từ vốn ưu đãi của NHCSXH huyện để đầu tư nuôi bò. Sau một thời gian có thu nhập từ bò, ông Lý thấy cây tiêu có thị trường tiêu thụ tốt, nên tiếp tục vay vốn đầu tư trồng thêm hơn 600 gốc cây tiêu. Năm 2017, niềm vui đã đến với gia đình ông khi vườn tiêu cho thu hoạch hơn một tấn, trừ chi phí, gia đình ông cũng thu về được gần 100 triệu đồng.
Còn ở xã Xuân Trạch, gia đình anh Nguyễn Thành Chung cách đây 3 năm là một trong những hộ nghèo của xã, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn giới thiệu, hướng dẫn và bình xét, anh Chung vay được vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng keo lai và chăn nuôi dê. Đến nay, với diện tích 5ha keo lai và đàn dê 30 con, mỗi năm, anh Chung có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.
Sự có mặt kịp thời của nguồn vốn ưu đãi sau mỗi trận thiên tai, bão lũ, cũng góp phần động viên tinh thần, trợ lực giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, vươn lên thoát nghèo bền vững. Gia đình bà Lê Thị Hoàn ở thôn 8 ngọn Rào, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch không bao giờ quên năm 2013, khi trận lụt dâng cao hơn 30m cuốn trôi nhiều thứ, cả gia đình bà phải trèo lên nóc nhà chờ cứu hộ. Ngay sau đó, gia đình cũng đã được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng làm “vốn mồi” từ nguồn vốn xây nhà chống lũ để yên tâm “an cư, lập nghiệp”.
Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch Hoàng Anh Toàn cho biết: Đến nay, trên địa bàn 30 xã, thị trấn huyện Bố Trạch đã có 418 Tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 16.000 tổ viên, tổng dư nợ đạt 515 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,08% tổng dư nợ. Với 15 chương trình tín dụng đang triển khai, đã có hơn 79 nghìn lượt hộ gia đình được vay vốn; tạo việc làm cho 30 nghìn lao động; trên 40 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; gần 11 nghìn HSSV có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 12.700 lượt hộ gia đình vay vốn NS&VSMTNT…
Những kết quả ấy là nền tảng và động lực thôi thúc các cán bộ NHCSXH huyện Bố Trạch làm tốt hơn nữa những kế hoạch mà Trung ương và tỉnh giao, góp phần đưa tín dụng chính sách không chỉ là một chính sách giảm nghèo hiệu quả mà còn là điểm tựa để thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của huyện Bố Trạch.

Bài và ảnh Tuấn Ngọc

Các tin bài khác