Gắn tín dụng ưu đãi với người có công tại huyện Kông Chro

09/10/2019
(VBSP News) Kông Chro là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Gia Lai. Nhờ huy động được nhiều nguồn lực, triển khai hiệu quả các dự án, chương trình đầu tư, gắn tín dụng ưu đãi với chính sách người có công, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể, đạt mức bình quân 6 - 7%/năm, gấp đôi so với mức bình quân chung của tỉnh. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện.
Anh Đinh Nech chăn thả đàn bò giúp gia đình thoát nghèo

Anh Đinh Nech chăn thả đàn bò giúp gia đình thoát nghèo

Kông Chro là huyện vùng sâu, vùng xa; có trên 70% đồng bào DTTS (chủ yếu người Ba Na). Theo thống kê, cuối năm 2017 hộ nghèo của huyện chiếm tỷ lệ gần 37,4%, giảm 7,7% so với năm 2016; trong đó hộ nghèo gia đình chính sách, người có công từ 213 hộ, giảm xuống còn 45 hộ. Năm 2018, tỷ lệ hộ giảm xuống còn 30,1%, giảm 7,28% so với năm 2017.
Ông Trần Đình Phùng - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Kông Chro, cho biết: Năm 2018, nguồn vốn Nhà nước bố trí cho chương trình giảm nghèo bền vững gần 61 tỷ đồng, để triển khai các chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất sở, nước sinh hoạt, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nhà ở, khám chữa bệnh… một trong những biện pháp giảm nghèo hiệu quả ở Kông Chro là tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi. Năm 2018, tổng dư nợ của NHCSXH trên địa bàn huyện đạt 208 tỷ đồng, với trên 9.000 lượt hộ vay, chủ yếu hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS. Nguồn vốn chính sách đã phát huy hiệu quả, tạo cơ hội cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.
Nhìn cơ ngơi với đàn bò 13 con, 6ha đất canh tác lúa, ngô, sắn và một máy cày trị giá 60 triệu đồng ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình ông H’Nhuih, người dân tộc Jrai ở xã Chư Long từng là hộ nghèo. Để có được kết quả như ngày nay, ông H’Nhuih đã được Hội Nông dân xã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn ưu đãi từ NHCSXH 3 lần, trong đó lần nhiều nhất là 50 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế. Anh Đinh Nech, dân tộc Ba Na, xã Yang Trung trước đây thuộc diện hộ nghèo. Được nhà nước hỗ trợ, được vay 40 triệu đồng tín dụng ưu đãi. Nhờ cần cù “lấy công làm lãi” của 2 vợ chồng. Đàn bò cùng với 3ha sắn và ngô của gia đình hàng năm cho thu nhập gần 80 triệu đồng, gia đình đã vươn lên thoát nghèo.
Điểm nhấn trong năm 2018, Kông Chro giúp đỡ, hỗ trợ 45 hộ nghèo là người có công vươn lên thoát nghèo. Từ các nguồn vốn xã hội hóa, các nguồn ngân sách cấp trên và các chương trình 30a, 135… được gần 1,7 tỷ đồng, căn cứ vào nhu cầu thực tế từng gia đình, hỗ trợ mua cây giống, con giống, vật tư nông nghiệp, sửa chữa nhà ở; tặng sổ tiết kiệm, được tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng chính sách để phát triển sản xuất.
Ông Đinh Rinh, người dân tộc Ba Na ở làng Krắc, xã Đắk Song, cho biết một cách cụ thể: Toàn xã có 7 gia đình có công với cách mạng. Cũng như các gia đình khác, đầu năm 2018 gia đình ông được huyện tặng 1 sổ tiết kiệm 10 triệu đồng; được xã tạo điều kiện thuận lợi vay 25 triệu đồng từ NHCSXH huyện Kông Chro. Có vốn, ông mua 2 con bò sinh sản và đầu tư trồng hơn 2ha sắn. Đến nay, 2 con bò sắp đẻ bê con, hơn 6 sào sắn đã thu hoạch, thu về 25 triệu đồng. Gia đình ông còn được Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Kông Chro nhận đỡ đầu, hỗ trợ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc 2ha keo, tặng 1 ti vi. Đến cuối năm 2018, gia đình ông đã thoát nghèo.
Tuy đạt được kết quả khả quan, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Năm 2019, huyện Kông Chro đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo, xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững; 100% hộ nghèo được hưởng thụ đầy đủ các chính sách giảm nghèo, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 6% trở lên so với năm 2018; giải quyết việc làm mới cho trên 600 lao động. Bám sát mục tiêu xóa nghèo, phát triển kinh tế của địa phương.

Bài và ảnhHồ Khánh Thiện

Các tin bài khác