Nghĩa Lộ - “ba nghèo” vươn lên nhờ vốn chính sách

09/10/2019
(VBSP News) Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TX Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã có 5.739 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Gia đình chị Hà Thị Thảo, người dân tộc Thái ở thôn Phan Thượng, xã Nghĩa Lợi, TX Nghĩa Lộ vay 50 triệu đồng đầu tư mua máy xay sát gạo, phục vụ bà con thôn bản; đồng thời còn tận dụng cám để chăn nuôi

Gia đình chị Hà Thị Thảo, người dân tộc Thái ở thôn Phan Thượng, xã Nghĩa Lợi, TX Nghĩa Lộ vay 50 triệu đồng đầu tư mua máy xay sát gạo, phục vụ bà con thôn bản; đồng thời còn tận dụng cám để chăn nuôi

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở tổ 5, phường Tân An, TX Nghĩa Lộ là điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH và đã thoát nghèo. Ngay sau khi thoát nghèo, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay 80 triệu đồng theo chương trình dành cho hộ cận nghèo với lãi suất ưu đãi.
Gia đình chị Hoa đã tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế với cửa hàng kinh doanh tổng hợp đồ trang trí nội thất với tổng nguồn vốn đầu tư trên 500 triệu đồng. Hiện nay, thu nhập của gia đình chị không những ở mức khá mà còn tạo việc làm cho 25 lao động với thu nhập bình quân từ 7 triệu đồng/tháng trở lên.
Gia đình chị Lại Thị Thanh ở thôn Đêu 2, xã Nghĩa An cũng thuộc diện hộ nghèo. Năm 2012, chị được vay 20 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư chăn nuôi; năm 2016, gia đình chị tiếp tục được hỗ trợ vay vốn làm nhà ở, rồi được vay 12 triệu đồng theo Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ những nguồn vốn đó, đến năm 2017, gia đình chị đã thoát nghèo.
Chị Thanh có một ngôi nhà kiên cố, chăn nuôi phát triển, chất lượng sinh hoạt cuộc sống được nâng cao. Hiện, gia đình chị tiếp tục được vay 50 triệu đồng vốn dành cho hộ mới thoát nghèo để chăn nuôi đại gia súc.
Chị Thanh chia sẻ: “Là hộ vừa mới thoát nghèo, lại ở vùng nông thôn, không có nghề nghiệp nên tôi rất lo lắng, liệu có tái nghèo hay không. May mà NHCSXH cho vay hộ mới thoát nghèo nên gia đình rất yên tâm làm kinh tế để thoát nghèo bền vững”.
Gia đình chị Hoa, chị Thanh chỉ là 2 trong số hàng nghìn hộ gia đình ở thị xã Nghĩa Lộ được vay vốn từ khi còn là hộ nghèo, hộ cận nghèo rồi hộ thoát nghèo. Những năm qua, các chương trình cho vay 3 nghèo bao gồm: hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được NHCSXH thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với 7 xã, phường triển khai thực hiện tốt, đúng đối tượng, đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.
Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã có 5.739 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. 184 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; giải quyết việc làm cho 517 lao động từ nguồn Quỹ quốc gia về việc làm; hỗ trợ 110 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở; xây dựng 1.823 công trình cung cấp NS&VSMTNT,…
Ông Hoàng Đình Huân - Giám đốc NHCSXH TX Nghĩa Lộ cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả của các chương trình cho vay, NHCSXH TX tiếp tục tham mưu, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tập trung các nguồn lực trong đó có nguồn lực từ địa phương hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, chất lượng hoạt động giao dịch xã, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chủ động phân tích nợ đến hạn, đánh giá thực trạng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, hội cấp xã, kịp thời nắm bắt được những tồn tại để đưa ra phương án xử lý thích hợp. Đồng thời, phối hợp có hiệu quả giữa hoạt động tín dụng chính sách với các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây, con giống để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách…; phấn đấu đến hết năm 2019, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt 128 tỷ đồng.

Bài và ảnh Hoài Anh

Các tin bài khác