Diện mạo mới vùng bãi ngang ven biển An Chấn

Xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) là một trong 16 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của tỉnh Phú Yên. Mặc dù được Nhà nước quan tâm hỗ trợ nhưng đầu tư chủ yếu tập trung cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, trường học, trạm y tế… Riêng đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; nhiều hộ thiếu vốn sản xuất phải làm thuê, làm mướn khắp nơi để đảm bảo cái ăn, cái mặc; nhiều học sinh phải đối mặt với nguy cơ bỏ học giữa chừng, nhất là vào mùa “biển đói”…

Những khó khăn này đã phần nào được giải quyết nhờ NHCSXH cung ứng vốn kịp thời giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở vùng quê này phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn… Sau 12 năm tiếp cận nguồn vốn chính sách, dư nợ của xã An Chấn hiện đã đạt trên 20 tỷ đồng với 1.050 hộ đang vay. Đặc biệt, các tổ chức hội, đoàn thể của xã đã thực hiện rất tốt công tác ủy thác vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó nổi bật là Hội Phụ nữ, chiếm gần 80% tổng số vốn ủy thác với NHCSXH với 832 hộ còn dư nợ thông qua 19/27 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các hội viên phụ nữ đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn vay, từng bước ổn định đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn, Thái Thanh Hải cho biết: Cuối năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 17,26%, năm nay xã phấn đấu giảm thêm 3,5% nữa. Để làm được điều này, ngoài sự nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương còn nhờ một phần lớn vào sự cung ứng vốn kịp thời từ NHCSXH. Nhờ đó, diện mạo của vùng quê nghèo khó bãi ngang ven biển An Chấn đổi thay rõ rệt, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu về tác động trực tiếp của nguồn vốn ưu đãi đối với vùng bãi ngang ven biển An Chấn vừa được nhóm phóng viên thực hiện chuyển về.