Đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân ở Bắc Giang

25/08/2014
(VBSP News) Chương trình tín dụng NS&VSMTNT được triển khai gần 10 năm qua ở Bắc Giang, đã mang lại một môi trường sống tốt đẹp hơn cho người dân ở tỉnh miền núi này. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý nâng mức vay lên đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp tục mạnh dạn đầu tư xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường thời gian tới.
Bà Ngụy Hằng Nga ở xã Tư Mại phấn khởi được sử dụng nguồn nước sạch

Bà Ngụy Hằng Nga ở xã Tư Mại phấn khởi được sử dụng nguồn nước sạch

Ấn tượng một vùng quê

Yên Dũng là huyện còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang. Do đó, những đồng vốn hỗ trợ từ NHCSXH đặc biệt có ý nghĩa với người dân nơi đây. Đối với xã Tư Mại, một xã thuần nông ở địa phương này còn có một đặc thù là nguồn nước bị nhiễm sắt nặng. Ông Phạm Thế Luân - Chủ tịch UBND xã Tư Mại cho biết: Từ trước đến nay, người dân ở khu vực này đã phải “sống chung với lũ” khi sử dụng nguồn nước không bảo đảm chất lượng, nước bị nhiễm sắt bao phủ nhiều thôn trong xã gây những bất lợi trong sinh hoạt hàng ngày.

Bà Ngụy Thị Chiến ở thôn Đông Khánh, xã Tư Mại cho biết: “Năm 2013, gia đình tôi cũng gom góp được ít tiền, lại thêm được vay vốn của NHCSXH huyện Yên Dũng nên quyết tâm làm lại hệ thống lọc nước. Với nguồn vốn vay cả 2 chương trình là 8 triệu đồng gia đình đã xây dựng hệ thống bể chìm 2 ngăn lọc nước, lắp đặt téc nước trên cao cùng với cải tạo lại hệ thống nhà vệ sinh. Công trình làm từ tháng 9/2013 tới tháng 1/2014 thì hoàn thiện, từ nay gia đình tôi có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch cho các hoạt động sinh hoạt của cả gia đình. Thậm chí, nhiều gia đình khác còn phải đến xin nước của gia đình tôi”.

Những công trình nước sạch mới đã mang lại nhiều niềm vui cho người dân trong xã Tư Mại. Gia đình bà Ngụy Hằng Nga cũng ở thôn Đông Khánh phấn khởi cho hay: “Công trình của gia đình tôi được xây dựng rất kiên cố và hiện đại. Bể nước 2 ngăn tôi ốp gạch men cả trong lẫn ngoài để lọc và chứa nước, téc thì đặt trên tầng 3 cho cả nhà cùng được sử dụng nước sạch. Với mức hỗ trợ cho vay 8 triệu đồng của NHCSXH, để người dân hoàn thiện công trình này nó chỉ chiếm phần nhỏ nhưng rõ ràng có sự quan tâm của NHCSXH khiến cho chúng tôi phấn khởi hơn, quyết tâm hơn khi xây dựng công trình”.

Bà Nguyễn Thị Tịnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tư Mại, cho biết: Chương trình tín dụng NS&VSMTNT thực sự đã mang đến những chuyển biến tích cực về chất lượng sống cho các hộ dân nơi đây. Tính đến nay, toàn xã đã có gần 200 hộ được vay vốn từ NHCSXH để xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Tương ứng với đó là hơn 1,4 tỷ đồng đã được chuyển giao cho người dân vay vốn nhằm hỗ trợ tốt nhất đối với các đối tượng trên địa bàn.

Đặc biệt với việc nâng mức cho vay lên 6 triệu đồng/công trình/hộ vay, có hiệu lực từ ngày 01/5/2014, sẽ giúp cho người dân có thể chủ động hơn trong nguồn vốn, khuyến khích, động viên họ có quyết tâm xây dựng và sớm hoàn thành các công trình nước sạch và vệ sinh, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phối hợp tạo xung lực mới

“Một trong những điểm nổi bật để chương trình đến được với người nông dân, mang lại hiệu quả cao nhất là có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với chính quyền địa phương”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Giang Ngô Gia Quát cho biết.

Theo ông Quát, nguồn vốn của Trung ương “rót” về đến đâu đều hết đến đấy. Thậm chí với mức vay được nâng lên như hiện nay thì nhu cầu vay của người dân thời gian tới sẽ còn tăng lên nữa.

Trong quá triển khai thực hiện, phối hợp với Sở NNo&PTNT cũng như các địa phương, NHCSXH tỉnh Bắc Giang cũng đã tập trung cao cho các huyện có làng nghề ô nhiễm, những nơi chưa có hệ thống nước sạch tập trung và điều kiện người dân còn khó khăn.

Với việc nâng mức vay, giảm lãi suất của NHCSXH dành cho chương trình này chắc chắn sẽ tiếp tục tạo ra những động lực mới giúp cho bộ mặt nông thôn của tỉnh Bắc Giang có nhiều đổi mới. Ông Ngô Gia Quát nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh Bắc Giang sẽ tranh thủ nguồn vốn Trung ương. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi vốn đối với các đối tượng đã đến hạn trả nợ để quay vòng nguồn vốn, tiếp tục cho vay đối với chương trình này”.

Bài và ảnh Nguyễn Trường

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác