Chuyện “Startup”ở Bố Trạch

31/03/2019
(VBSP News) Chưa bao giờ cụm từ “Startup” hay khởi nghiệp được nhắc đến dày đặc như thời gian qua, nhất là trong thanh niên. Nhu cầu làm kinh tế, khởi sự doanh nghiệp, trở thành doanh nhân thành đạt là ước muốn, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều bạn trẻ trong đó có thanh niên huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Dù trong hành trình khởi nghiệp còn đầy thách thức nhưng tổ chức Đoàn, chính quyền và NHCSXH luôn ở bên, tiếp sức.
Xưởng mộc của đoàn viên Phan Văn Tình hiện đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương

Xưởng mộc của đoàn viên Phan Văn Tình hiện đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương

“Bắt đầu” với đồng vốn chính sách

Một xưởng mộc, một xưởng cưa, một cửa hàng… là khối tài sản mà chàng trai 9x Phan Văn Tình ở thôn 5, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch tạo dựng được sau 7 năm “lỳ lợm” bám trụ với nghề mộc mỹ nghệ. Đây cũng là nghề mà Tình đam mê đến nỗi, học xong lớp 9, anh đã bỏ ngang để khăn gói quả mướp theo học tại các cơ sở mộc trên địa bàn tỉnh và bỏ lại cả nỗi buồn của ba mẹ khi đã không thể theo tiếp nghiệp học hành.

Tình kể, năm 2012, với sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Bố Trạch, anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị, xây dựng nhà xưởng để thành lập cơ sở mộc cho riêng mình. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực của bản thân và sự động viên, khích lệ của các cấp bộ đoàn, anh đã vượt qua những khó khăn ban đầu, dần ổn định sản xuất và tạo dựng được vị trí vững chắc trong nghề. Vừa làm nghề, anh Tình vừa tìm tòi, nghiên cứu, trau dồi kỹ thuật với những người đi trước, đồng thời, tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm trên mạng xã hội… Nhờ vậy, sản phẩm của anh ngày càng được hoàn thiện với độ tinh xảo cao, mẫu mã đẹp, được nhiều khách hàng ưa chuộng, lựa chọn. Với đôi bàn tay khéo léo của một người thợ giỏi cộng với sự cần mẫn trong lao động, sản xuất, mỗi tháng, cơ sở mộc của anh Tình làm ra hàng chục sản phẩm, như: bàn, ghế, giường, tủ và các đồ dùng thiết yếu.

Giờ đây, khi đã là một ông chủ trẻ của 10 lao động trên địa bàn (mức lương 7 triệu đồng/người/tháng); mức thu nhập lên tới 250 triệu đồng mỗi năm nhưng trong ánh mắt của chàng trai 9x ngọn lửa khát khao cống hiến, làm giàu vẫn hừng hực cháy. Ước mơ đưa sản phẩm mộc của mình vượt ra khỏi biên giới Bố Trạch và tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên nghèo trên địa bàn là mục tiêu mà Tình sẽ chinh phục sau “Startup” thành công.

Cùng chung chí hướng khởi nghiệp trên quê hương như anh Phan Văn Tình và lớn lên với sự hỗ trợ của đồng vốn tín dụng chính sách nhưng đoàn viên Phạm Đình Nghĩa ở thôn 7b, xã Đồng Trạch lại chọn cho mình một hướng đi khác, đó là thực hiện mô hình kinh tế gia trại tổng hợp. Sinh năm 1991, ở vùng đất cát Đồng Trạch, sau khi học xong trung học phổ thông, vì điều kiện gia đình khó khăn, Nghĩa cũng gác lại giấc mơ giảng đường, sau khi học xong nghề cơ khí, Nghĩa mạnh dạn vay vốn NHCSXH để sang Nhật xuất khẩu lao động.

Gia trại của đoàn viên Phạm Đình Nghĩa luôn duy trì hàng trăm con gà, vịt trong chuồng, gần 2.000m2 đất trồng rau xanh

Gia trại của đoàn viên Phạm Đình Nghĩa luôn duy trì hàng trăm con gà, vịt trong chuồng, gần 2.000m2 đất trồng rau xanh

Sau 3 năm lao động ở nước ngoài, Nghĩa trở về quyết tâm lập nghiệp trên đồng đất quê hương. Với số vốn ban đầu 150 triệu đồng tích góp được khi xuất khẩu lao động, Nghĩa đã triển khai mô hình kinh tế tổng hợp gồm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt trên diện tích đất gần 3.000m2 do UBND xã cho thuê. Được tư vấn, hỗ trợ những kiến thức cơ bản về chăn nuôi, trồng trọt từ các lớp tập huấn do các cấp bộ Đoàn tổ chức, cộng với đức tính cần cù, chịu khó, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, lấy ngắn nuôi dài, đến nay, gia trại của Nghĩa luôn duy trì hàng trăm con gà, vịt trong chuồng, gần 2.000m2 đất trồng rau xanh, mỗi năm thu về gần 150 triệu đồng.

Có được điểm tựa vững chắc từ chăn nuôi, trồng trọt, Nghĩa tiếp tục đầu tư 3 hồ nuôi tôm, 1 hồ nuôi cua. “Năm nào thời tiết thuận lợi, tôm cua phát triển tốt, tôi xuất bán khoảng 10 tấn tôm, 6 tạ cua; trừ chi phí, tôi thu về chừng 800 triệu đồng/năm”, Nghĩa hồ hởi khoe.

Trở thành động lực cho Đoàn

Nói về hai ông chủ trẻ 9x, Bí thư Đoàn xã Đồng Trạch Dương Đức Tân cho hay, mô hình kinh tế của đoàn viên Phan Văn Tình, Phạm Đình Nghĩa cũng như hơn 30 trang trại, gia trại, mô hình kinh doanh, dịch vụ do thanh niên làm chủ, khác ở Đồng Trạch đã tạo động lực, niềm tin để Đoàn xã Đồng Trạch vận động thanh niên tích cực, chủ động lao động sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, tích cực khởi nghiệp để tạo dựng tương lai vững chắc. Theo Bí thư Đoàn Dương Đức Tân, chính sự khởi nghiệp thành công của các đoàn viên đã tiếp thêm sức mạnh cho chính cá nhân anh vững tin, dẫn dắt tổ chức Đoàn xã của mình bước tiếp trên con đường “Startup”. “Nếu không có họ, chính bản thân những người đứng đầu như chúng tôi sẽ lúng túng và mất phương hướng!”, anh Tân nói.

Chia sẻ thêm về câu chuyện “Startup”, Bí thư huyện đoàn Bố Trạch Phan Chí Dũng cho hay, không phải dự án khởi nghiệp nào của thanh niên cũng thành công nhưng bằng bàn tay, khối óc của tuổi trẻ, nhiều thanh niên xã Đồng Trạch nói riêng và huyện Bố Trạch nói chung đang từng ngày phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết để phát triển kinh tế, tạo dựng tương lai.

Phong trào khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn trên địa bàn huyện đang lan tỏa mạnh mẽ. Đồng hành trên bước đường khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Huyện đoàn cũng như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện đã có rất nhiều chương trình, chính sách khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên. Để hỗ trợ và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, thời gian qua, Huyện đoàn đã phối hợp với nhiều cấp, ngành thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, “chúng tôi phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi vay vốn cho đoàn viên thanh niên. Thành lập câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp với hơn 50 thành viên, tạo nơi giao lưu, kết nối và hỗ trợ thanh niên cùng khởi nghiệp”, Bí thư Phan Chí Dũng cho biết.

Bài và ảnh Nguyễn Tuấn

Các tin bài khác