Chính sách cho vay hộ mới thoát nghèo: Hướng tới sinh kế bền vững

09/03/2020
(VBSP News) Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo mà tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) giảm dần từng năm, đời sống của người dân từng bước được nâng lên.
Hộ mới thoát nghèo huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) làm thủ tục nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Hộ mới thoát nghèo huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) làm thủ tục nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Khi chính sách đến đúng đối tượng

Có thể khẳng định rằng, chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã và đang có hiệu quả tích cực trên địa bàn huyện. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững với các mô hình sản xuất hiệu quả.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh Hoàng Đại Túy cho biết, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được thực hiện từ năm 2015. Đối tượng được vay vốn là hộ có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định. Chương trình là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết điều kiện kinh tế của những hộ mới thoát nghèo tuy đã khá hơn trước nhưng vẫn chưa ổn định, rất dễ rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro.

Điểm đặc biệt là từ năm 2019, chương trình được nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng/hộ. Thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ SXKD và khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng không quá 5 năm, đã tạo điều kiện cho người vay xây dựng kế hoạch SXKD hiệu quả hơn.

Nếu như tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội ở huyện Quảng Ninh đến nay đạt 328 tỷ đồng thì chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đạt gần 70 tỷ đồng, với trên 1.300 hộ vay vốn. Chương trình này thực sự có ý nghĩa đối với người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, bởi bà con có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là thương binh, không làm được việc nặng nên trước đây đời sống gia đình ông Hà Văn Bàng ở thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh rất khó khăn, nhiều năm liền, gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Không ngừng nỗ lực, đến năm 2018, gia đình ông Bàng thoát nghèo, nhưng nỗi lo thoát nghèo luôn thường trực. “Với những gia đình ở nông thôn như chúng tôi chỉ cần mất mùa hoặc trận bão là có thể tái nghèo”, ông Bàng tâm sự. Tuy nhiên, may mắn đến với gia đình ông Bàng sau khi biết được thông tin NHCSXH huyện có chủ trương cho hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi làm ăn, ông liền làm hồ sơ để được hỗ trợ vốn vay.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Hà Văn Bàng đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập ổn định

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Hà Văn Bàng đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập ổn định

Sau khi được vay vốn NHCSXH 80 triệu đồng, ông Bàng đầu tư nuôi ong và bò. Với phong cách của người lính nên ông cũng rất cẩn trọng trong SXKD và sử dụng vốn vay. Những ngày đầu chập chững vào nghề, ông chỉ nuôi một vài thùng ong. Vừa nuôi, ông vừa học hỏi thêm kỹ thuật với mong muốn có thể phát triển quy mô nuôi ong lớn hơn. Sau thời gian vừa học vừa làm, ông Bàng đã nhân rộng lên thành 30 thùng ong, bước đầu đem lại thu nhập ổn định.

Ông Bàng chia sẻ, ông nuôi ong bằng hoa tự nhiên nên mật vàng óng và rất thơm ngon. Cứ đến mùa mật là bạn bè, người thân trong gia đình lại đặt mua, nhiều lúc không đủ mật để bán. Với giá 350.000 đồng/chai, bình quân gia đình ông Bàng thu về hơn 20 triệu đồng/năm. “Thời gian tới, gia đình tôi muốn được hỗ trợ vay thêm vốn để mở rộng quy mô nuôi ong. Bởi chúng tôi không chỉ bán mật, mà còn bán thêm cả ong giống cho người dân có nhu cầu”, ông Bàng chia sẻ.

Tiếp tục đáp ứng nhu cầu vay vốn

Đến thăm cơ ngơi của ông Lê Hạnh ở tổ dân phố Phú Bình, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

Vài năm trước, được chính quyền thị trấn tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay; trong đó thông qua chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của NHCSXH huyện Quảng Ninh, gia đình ông Hạnh đã vay 100 triệu đồng để mua sắm thuyền, ngư lưới cụ nuôi cá lồng trên sông. Mỗi ngày, sau khi đánh bắt cá về, ông đưa lên chợ bán, số cá nhỏ còn lại ông đem nuôi tại các lồng dọc bờ sông. Hiện nay, người dân rất ưa chuộng cá sông nên gần như ngày nào gia đình ông Hạnh cũng có thu nhập từ việc bán cá, bình quân, gia đình ông thu về hơn 50 triệu đồng/năm.

Gia đình ông Lê Hạnh đã thoát nghèo bền vững nhờ mô hình đánh bắt cá và nuôi cá lồng

Gia đình ông Lê Hạnh đã thoát nghèo bền vững nhờ mô hình đánh bắt cá và nuôi cá lồng

“Hiện tại, gia đình tôi không còn sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề như trước đây. Không chỉ có điều kiện cho con cái học hành đến nơi đến chốn, tôi còn mua sắm thêm trang thiết bị để mở rộng quy mô các lồng cá. Nếu không có nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, tôi khó gây dựng được mô hình kinh tế ổn định như bây giờ”, ông Hạnh bày tỏ.

Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã tạo đà cho các hộ thoát nghèo bền vững; góp phần thúc đẩy phát triển SXKD, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM ở địa phương. Thời gian tới, để nguồn vốn chương trình phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm sử dụng vốn vay, đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn.

“Chúng tôi sẽ rà soát, nắm danh sách đối tượng có nhu cầu vay để hướng dẫn, tạo điều kiện cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ dân”, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh Hoàng Đại Túy chia sẻ.

Có thể thấy, cho vay hộ mới thoát nghèo được xem là một trong những chương trình tín dụng có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Tuy nhiên, để đồng vốn chính sách được sử dụng hiệu quả, chính quyền các cấp và các tổ chức hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn cần định hướng, tư vấn cho hộ vay về phương án làm ăn khi vay vốn; tăng cường giúp đỡ, giám sát hộ vay trong quá trình sử dụng vốn vay… Qua đó, giúp cho hộ vay hạn chế được các rủi ro, vốn đầu tư sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bài và ảnh Lan Chi

Các tin bài khác