Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên có trên 103 nghìn khách hàng còn dư nợ

31/03/2013
(VBSP) Ngày 29/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2003 - 2012. Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Thơi, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh; Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH và lãnh đạo các Sở, ban ngành, hội, đoàn thể dự Hội nghị.
HY1

Bà Nguyễn Thị Liên (phải), Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba

10 năm hoạt động, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã thực hiện tốt các mục tiêu đề ra như: Nguồn vốn tăng trưởng nhanh, đối tượng đầu tư được mở rộng đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo, hộ chính sách, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách của chi nhánh đạt hơn 1.760 tỷ đồng, tăng gấp 10,5 lần so với thời điểm mới bắt đầu hoạt động, trên 499,6 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống với tổng doanh số cho vay trong 10 năm đạt gần 3,4 nghìn tỷ đồng. Đến hết năm 2012, tổng dư nợ đạt hơn 1.755 tỷ đồng, tăng gấp 10,5 lần. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân 26,91%/năm. Dư nợ bình quân một khách hàng vay vốn 17 triệu đồng (năm 2012). Hiện có trên 103 nghìn khách hàng còn dư nợ, tăng 36 nghìn khách hàng. Chất lượng tín dụng chính sách được duy trì tốt với tỷ lệ nợ xấu giảm còn 0,07% tổng dư nợ, giảm 4,4 lần so với khi mới thành lập. 

Các chương trình tín dụng của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên được thực hiện cho vay chủ yếu thông qua ủy thác cho 4 tổ chức hội, đoàn thể với hơn 3.961 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, xóm, tạo nên một kênh dẫn vốn hữu hiệu, tin cậy đối với nhân dân và các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời giúp cho hộ nghèo, đối tượng chính sách tiếp cận với dịch vụ tài chính của ngân hàng. 

Tín dụng chính sách đã góp phần giúp hơn 35,2 nghìn lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo, hơn 60 nghìn lượt hộ nghèo cải thiện được đời sống; giúp hơn 136,7 nghìn lao động tạo việc làm 155.056 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập; 85,1 nghìn lượt hộ vay vốn xây dựng hơn 157 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng 2.115 căn nhà cho hộ nghèo và gia đình chính sách; 2.099 lượt lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động và 288 lượt doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn để nâng cao năng lực sản xuất. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh: Công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong những năm tới vẫn cần nhiều sự cố gắng, nỗ lực hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, Sở, ban ngành, hội, đoàn thể trong tỉnh, nhất là nhu cầu nguồn vốn tín dụng chính sách đáp ứng nhu cầu vốn của hộ nghèo, hộ chính sách. Để làm tốt công tác này, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên cần phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể cho vay đúng đối tượng, tạo thuận lợi nhất cho hộ nghèo, hộ chính sách vay vốn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người nghèo, đối tượng chính sách hiểu rõ và chấp hành tốt các chủ trương, quy định trong việc vay và sử dụng vốn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong việc cho vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Lãnh đạo các Sở, ban ngành, hội, đoàn thể và chính quyền các địa phương cần tích cực ủng hộ, giúp đỡ chi nhánh hoạt động thuận lợi, hiệu quả để ngày càng có nhiều hộ nghèo, hộ chính sách được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước. 

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Liên, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 tập thể và 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng ưu đãi 10 năm qua.

Đức Long

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác