Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện có… Chủ tịch xã

12/03/2014
(VBSP News) Chúng tôi về xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa (Long An), một trong những địa phương triển khai điểm mô hình Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT cấp huyện của NHCSXH.
Nhờ được vay vốn NHCSXH, gia đình anh Phạm Văn Lượm đã hết đói, 2 con của anh được đến trường

Nhờ được vay vốn NHCSXH, gia đình anh Phạm Văn Lượm đã hết đói, 2 con của anh được đến trường

Mô hình Chủ tịch UBND cấp xã tham gia thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện không chỉ tạo thuận lợi đưa vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền xã trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi.

Chúng tôi về xã Mỹ An, một trong những địa phương triển khai điểm mô hình Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đúng lúc NHCSXH huyện Thủ Thừa giải ngân chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo và HSSV…
Người vay thuận lợi

Mô hình Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện NHCSXH cấp huyện là hợp lòng dân, cần nhân rộng”, ông Lê Hoàng Việt- Chủ tịch UBND xã Mỹ Lạc nói”.

Ông Nguyễn Văn Mới ngụ ở ấp 2 đang chờ đến lượt nhận vốn vay từ cán bộ tín dụng NHCSXH, tâm sự với chúng tôi: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH mà 8 đứa con của tôi đều vào đại học, cao đẳng và trung cấp. Đó là niềm vui lớn nhất của gia đình chúng tôi.

Cũng được vay vốn ưu đãi, anh Phạm Văn Lượm ấp 1, phấn khởi khoe: “NHCSXH vừa cho tôi vay 38 triệu đồng để mua chiếc ghe, tải trọng 26 tấn. Tới mùa vụ là tôi đi chở lúa thuê, mỗi chuyến cũng kiếm lời 2 - 3 triệu đồng. Hết mùa thì đi chở cát, đá, cừ tràm… Nhờ vậy, hơn nửa năm nay, gia đình tôi không còn chạy bữa mỗi khi giáp hạt, 2 đứa con được cắp sách đến trường. Đặc biệt từ khi Chủ tịch UBND xã làm thành viên HĐQT NHCSXH huyện, những hộ nghèo, cận nghèo như tôi làm thủ tục vay vốn ngân hàng rất thuận lợi, không phải mất thời gian đi lại”.

Ông Lê Văn Là - cán bộ ấp 1, xã Mỹ An, cho biết, ấp có trên 400 hộ, trong đó: số hộ nghèo và cận nghèo khá cao. Riêng năm 2013, NHCSXH đã cho các hộ nghèo và cận nghèo vay trên 2 tỷ đồng. Hầu hết các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích.
Nâng cao trách nhiệm chính quyền cơ sở

Ông Nguyễn Thuấn - Giám đốc NHCSXH tỉnh Long An cho biết, hiện chi nhánh đang thực hiện 13 chương trình với tổng dư nợ trên 2.000 tỷ đồng với trên 178.160 khách hàng vay. Trong năm 2013, riêng Chương trình tín dụng HSSV đã giải ngân trên 45 tỷ đồng cho trên 7.500 người vay. Hiện, dư nợ chương trình này trên 600 tỷ đồng với trên 31.000 hộ vay cho hơn 37.000 HSSV đi học. Chương trình cho vay hộ cận nghèo đạt gần 100 tỷ đồng với 6.000 hộ được tiếp cận nguồn vốn.

Theo ông Thuấn, từ khi thực hiện thí điểm mô hình Chủ tịch UBND cấp xã làm thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện đã nâng cao hiệu quả của việc quản lý, xây dựng kế hoạch và phân bổ nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời tới tận ấp.
Trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã đối với hoạt động tín dụng chính sách được nâng lên thông qua việc trực tiếp tham gia vào quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn; từ đó, nâng cao vai trò quản lý Nhà nước đối với tín dụng chính sách của chính quyền cấp xã, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cấp xã…

Thể hiện rõ nhất là ở công tác phân bổ vốn tín dụng chính sách, chỉ đạo Trưởng ấp chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét công khai dân chủ, xác nhận đúng đối tượng thụ hưởng; kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, những tồn tại, hạn chế trong quá trình quản lý, sử dụng vốn tín dụng chính sách của hộ vay vốn và của hội, đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn. Nhờ đó, hiệu quả vốn tín dụng chính sách đã nâng lên rõ rệt. 

Diệu Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác