Vốn vay ưu đãi với sứ mệnh “bà đỡ” cho người nghèo

19/05/2021
(VBSP News) Những tháng đầu năm 2021, NHCSXH tỉnh Hoà Bình tích cực huy động nguồn vốn, giải ngân kịp thời vốn vay ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, nguồn vốn chính sách tiếp tục trở thành động lực, là "bà đỡ” trong hành trình vượt lên đói nghèo của người dân.
dt_20520211051_img_20210515_230455

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân xóm Tòng, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi tầng lớp trong xã hội, trong đó có hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Giám đốc NHCSXH tỉnh Hoà Bình Nguyễn Minh Hưng cho biết: Là tỉnh miền núi nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên nhu cầu được tiếp cận vốn vay ưu đãi của người dân trong tỉnh rất lớn. Ngay từ đầu năm, bám sát Nghị quyết của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, chỉ đạo của NHCSXH Trung ương, NHCSXH tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời truyền tải vốn chính sách đến các đối tượng thụ hưởng. 

Trong quý I, UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã chuyển sang NHCSXH 10,8 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch NHCSXH Trung ương giao tăng trưởng trong năm 2021; nâng tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương lên gần 60 tỷ đồng. Với việc chuyển vốn kịp thời, đã có trên 9.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn để phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống. Các chương trình cho vay có mức tăng trưởng dư nợ cao là: Cho vay hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ SXKD vùng khó khăn, vay giải quyết việc làm. 

“Trước đây, đa số các hộ dân trong xóm đều thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo vì muốn phát triển kinh tế nhưng thiếu vốn. Kể từ khi được vay vốn ưu đãi của NHCSXH, đời sống kinh tế của bà con thay đổi rất nhiều. Nhiều hộ đã vượt lên đói nghèo nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Ban đầu, họ vay vốn để xóa được nhà tạm, sau này tiếp tục vay vốn mua trâu, bò phát triển kinh tế. Hiện, họ tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh đảm bảo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới”, ông Bùi Văn Phong - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Mặc, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn chia sẻ.

Không chỉ có các hội viên trong tổ của ông Phong nhận được sự “chăm sóc” đặc biệt như vậy từ tín dụng chính sách. Những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo khác đã có những bước tiến vững chắc trong hành trình vượt lên đói nghèo nhờ sự đồng hành liên tục của vốn chính sách. Chị Bùi Thị Ứn là hộ nghèo ở xã Bắc Phong, huyện Cao Phong chia sẻ: “Đối với NHCSXH, từ lúc làm thủ tục vay vốn đến khi ngân hàng giải ngân khá nhanh, lãi suất rất phù hợp với những hộ có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi. Sau khi vay vốn, chúng tôi  còn được hỗ trợ, hướng dẫn về cách sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập”.  

Với việc triển khai đa dạng các chương trình cho vay, tín dụng chính sách thực sự đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng trong công cuộc giảm nghèo, cũng như góp phần đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở các vùng còn nhiều khó khăn, hạn chế tình trạng tín dụng đen trên địa bàn.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác