Vốn tín dụng NHCSXH đưa no ấm về xã nghèo trung du

21/11/2018
(VBSP News) Những năm qua, nhờ tích cực thực hiện các giải pháp đồng bộ về phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, phối hợp triển khai các chương trình tín dụng chính sách nên công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đạt được nhiều kết quả.
Chị Đặng Thị Hảo, Khu Tam Sơn 2, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn chăm sóc vườn quất cảnh của gia đình

Chị Đặng Thị Hảo, Khu Tam Sơn 2, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn chăm sóc vườn quất cảnh của gia đình

Nhiều hộ thoát nghèo

Từng là hộ nghèo của xã Sơn Hùng, những năm trước đây gia đình chị Đặng Thị Hảo ở khu Tam Sơn 2, xã Sơn Hùng gặp rất nhiều khó khăn do không có việc làm ổn định. Chị Hảo sức khỏe yếu, đau ốm, nằm viện liên tục. Trong khi đó, hai con của chị đang tuổi ăn học.

Được sự hỗ trợ vốn theo chính sách dành cho hộ nghèo, vợ chồng chị Hảo đã chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng đào, quất. Sau vài năm đầu tư, đến nay, gia đình chị Hảo đã có vườn đào và quất hơn 1 mẫu với 800 gốc đào, 700 gốc quất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Hảo chia sẻ: “Hai vợ chồng làm ruộng, nương kết hợp với chăn nuôi lợn, gà, còn thời gian thì làm vườn thêm cuối năm cũng thu hoạch được mỗi vụ 100 đến 200 triệu đồng”.

Bà Trần Thị Ngọc Bích - Trưởng khu Tam Sơn 2 cho biết: Từ năm 2015 đến nay, toàn khu mỗi năm giảm được từ 2,4 hộ nghèo. Năm 2017, khu có 10 hộ nghèo, nay còn 6 hộ.

Phát huy tiềm năng, lợi thế

Gia đình anh Phan Công Huệ, khu Ngọc Sơn 2, nhiều năm trước cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Đến năm 2012, anh được xã tư vấn, hỗ trợ vay vốn đầu tư trồng chè và mở xưởng sản xuất chè khô, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 10 lao động thời vụ. Đến nay gia đình anh đã thoát nghèo và xây được ngôi nhà mới trị giá 500 triệu đồng và trả hết nợ. Bên cạnh đó, vợ anh Phan Công Huệ còn được NHCSXH tiếp tục cho vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Anh Huệ tâm sự: “Nhờ được sự hỗ trợ cho vay vốn của Nhà nước, vợ chồng tôi bắt đầu trồng chè và mua máy móc thiết bị chế biến chè. Lúc đầu cũng khó khăn, phải tự mày mò tìm hiểu các giống chè, học cách sao chè tại các cơ sở chế biến”. Hiện sản phẩm chè của gia đình anh Huệ đã có uy tín tại địa phương, kinh tế gia đình ngày một ổn định.

Toàn xã Sơn Hùng có 5.300 nhân khẩu, với 10 khu dân cư. Từ một xã khó khăn, năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 12%, năm 2017 xã đã có 19 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,75%. Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn gần 5,6%.

Ông Đỗ Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng cho biết: Địa phương đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tại các khu khó khăn, khu có nhiều hộ nghèo, thực hiện thông các tuyến đường giúp bà con thuận tiện trong việc đi lại buôn bán, tạo điều kiện phát triển kinh tế, không để tiểu thương ép giá với sản phẩm. Nguồn vốn NHCSXH góp phần đáng kể giúp hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có cơ hội thoát nghèo.

Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay xã đã cơ bản gần xong 19 tiêu chí. Sơn Hùng đang phấn đấu cuối năm 2018 sẽ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Linh Nguyễn Báo NTNN

Các tin bài khác