Tự hào biểu trưng búp sen hồng

Tháng 6 mùa hạ nắng chói chang, rực rỡ trên những nẻo đường của đất nước Việt Nam yêu dấu, chúng ta đều bắt gặp những bông sen hồng nở rộ giữa những làn nước trong xanh dịu mát.

Đây, đầm sen mênh mang tỏa hương thơm ngát!

Đây nữa, vô vàn đầm sen, ao sen đầy ắp lá xanh, búp hồng ẩn hiện bên những cánh đồng làng quê yên ả từ trên miền núi phía Bắc, dưới châu thổ Đồng bằng sông Hồng, vào xứ Nghệ cùng dải đất hẹp trung Bộ đến mãi trong vùng Đồng Tháp Mười và đất mũi Cà Mau.

Vậy đó, bất kể đâu, đã từ lâu, hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, trong vô ngần. Ngày xưa, cha ông ta đã coi hoa sen mang tính thiền của tâm linh chất Phật từ bi, Phật ngự trên tòa sen tỏa sáng công minh, đức độ. Ngày nay, người ta yêu sen hơn bởi hương sắc dịu dàng, nồng thắm nhưng vẫn tràn trề sức sống, xua đi cái nóng oi bức. Có sen, ai cũng thấy tâm hồn mình trong sáng, đẹp từ loài hoa thân thiết này.

Đất trời gì quý hơn Sen

Dầm bùn chắt nắng hút phèn tỏa hương.

Hạ về gạn gió lọc sương

Tinh khôi kết hạt đài gương ngọc ngà.

Trắng trong thanh quý Quốc Hoa

Búp Sen tựa trái tim ta đá vàng.

Nhị lung linh giọt nắng chan

Ngó Sen ngọt mát tâm càng thanh tao.

Hồ ru sương gió dạt dào

Lá xanh bông thắm ngạt ngào đưa hương.

Sen Hồng hồn của muôn phương

Thiêng liêng gìn giữ mạch nguồn nước non!

(Thơ: Nguyễn Xuân)

Từ ý nghĩa sâu xa ấy! NHCSXH là một tổ chức tín dụng Nhà nước thuộc loại hình Ngân hàng Chính sách được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động vì mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, không vì mục đích lợi nhuận, đã chọn búp sen hồng làm biểu trưng Logo của mình ngay từ buổi đầu thành lập.

Hơn một thập kỷ qua, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong hệ thống NHCSXH đã mang biểu trưng hình búp sen hồng bên trái tim và trước trụ sở làm việc để nỗ lực vượt khó khăn thử thách, ngày ngày chuyển tải nhanh chóng, kịp thời, trực tiếp các nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Tự hào lắm thay biểu trưng của NHCSXH đã gắn liền với hình ảnh hoa sen - một loại hoa tinh khôi. Biểu trưng ấy có in đậm hình búp sen hồng với trên đỉnh là 2 đường vuông vức tựa như 2 bàn tay đan vào nhau tạo hình chữ N, viết tắt hai chữ đầu của hai từ “Người nghèo” và kết tỏa thành 3 khối chéo, ví như 3 miền Bắc - Trung - Nam cùng hướng về phía trước vì người nghèo, vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Yêu quý vô cùng biểu trưng hình búp sen hồng bởi đây không chỉ là lời cam kết của NHCSXH, quyết tâm giúp đỡ người nghèo mà còn là lời nhắc nhở mỗi cán bộ nỗ lực phấn đấu, luôn cần - kiệm - liêm chính - chí công - vô tư; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Biểu trưng hình búp sen hồng là của NHCSXH, tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Bank For Social Policies - viết tắt là VBSP.

Xin trân trọng gửi tới quý bạn đọc hình ảnh hoa sen do phóng viên VBSP News tác nghiệp tại một số miền quê.