Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc với Tỉnh uỷ Quảng Bình

20/07/2022
(VBSP News) Chiều 19/7, tại TP Đồng Hới, Đoàn công tác của NHCSXH do Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Bình. Tiếp đón đoàn có Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vũ Đại Thắng.
3

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng, kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác và chi nhánh NHCSXH tỉnh.

2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng khẳng định những đóng góp tích cực và hiệu quả thiết thực của NHCSXH đối với công tác giảm nghèo cả nước nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng. Với mô hình hoạt động đặc thù của NHCSXH, người dân có hoàn cảnh khó khăn được ngân hàng tạo cơ hội tiếp cận các các chương trình chính sách nhân văn, kịp thời, tạo động lực quan trọng trong giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua theo dõi hoạt động của NHCSXH cho thấy tính hiệu quả cao thông qua các con số cụ thể như tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, nhưng tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trân trọng gửi lời cảm ơn sự quan tâm đồng hành, phối hợp hiệu quả của NHCSXH; đồng thời nhấn mạnh, Quảng Bình sẽ thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động của NHCSXH trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại buổi tiếp, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài đã báo cáo tóm tắt một số kết quả nổi bật của đơn vị. Theo đó, 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, hiện tổng nguồn vốn đạt 4.161 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương uỷ thác sang NHCSXH đạt 128 tỷ đồng, tăng 111 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 87% tổng nguồn vốn ngân sách địa phương từ khi thành lập NHCSXH năm 2002 đến nay. Chi nhánh đã tích cực giải ngân cho vay 26 chương trình tín dụng chính sách với doanh số cho vay đạt 12.813 tỷ đồng cho gần 600 ngàn lượt hộ vay. Tổng dư nợ đến 30/6/2022 đạt trên 4.138 tỷ đồng, tăng 3.948 tỷ đồng, gấp 20,7 lần so với khi mới thành lập; bình quân mỗi huyện đạt trên 517 tỷ đồng, mỗi xã là trên 27,4 tỷ đồng. Hiện có trên 80 ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay, chiếm trên 31% số hộ trong toàn tỉnh.

Hai năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã tập trung các nguồn vốn đẩy mạnh cho các khách hàng vay khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả của dịch bệnh với số tiền trên 2.000 tỷ đồng; cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất được 93 lượt doanh nghiệp để trả lương cho 3.518 lượt người lao động; cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP về phục hồi và phát triển kinh tế được 32.000 khách hàng, với gần 247 tỷ đồng/365,5 tỷ đồng, đạt 67,5% kế hoạch. Chất lượng hoạt động tín dụng chính sách không ngừng được củng cố, nâng lên, nợ quá hạn đến nay chỉ chiếm tỷ lệ 0,07% trên tổng dư nợ.

Sau 20 năm hoạt động đã có gần 600 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, giúp trên 198,3 ngàn lượt hộ thoát nghèo, cận nghèo cùng hàng trăm ngàn lao động được tạo việc làm; HSSV được vốn học tập; lao động vay vốn xuất khẩu lao động; hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở, phát triển SXKD; xây dựng trên 224 ngàn công trình NS&VSMTNT,…

Thông tin thêm tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả hoạt động của NHCSXH tỉnh 20 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh đến vai trò đồng hành, phối hợp, quan tâm tạo điều kiện của tỉnh đối với hoạt động của đơn vị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị NHCSXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, bổ sung nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi để chi nhánh hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

1

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng khẳng định những thành tựu quan trọng của NHCSXH tại tỉnh Quảng Bình trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là những kết quả tích cực trong việc triển khai các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế. Tổng Giám đốc trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh và các sở, ban ngành của tỉnh đã đồng hành trong suốt 20 năm qua. Tổng Giám đốc đề nghị thời gian tới, Tỉnh Quảng Bình và NHCSXH Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động để chung tay hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế địa phương.

Trước đó, Tổng Giám đốc và Đoàn công tác đã đi kiểm tra hoạt động Điểm giao dịch xã của NHCSXH tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh và làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh tỉnh Quảng Bình.

Tại đây, Tổng Giám đốc đánh giá cao chi nhánh tỉnh Quảng Bình 20 năm qua đã tích cực triển khai hiệu quả tín dụng chính sách xã hội đến với người dân một cách nhanh, chất lượng nhất. Người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn các xã, phường rất phấn khởi vui mừng khi mạnh dạn tiếp cận được nguồn vốn vay để chủ động phát triển kinh tế gia đình. Tổng Giám đốc lưu ý chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình cần quan tâm đến những hộ gia đình có nhu cầu vay vốn chính sách để giải quyết việc làm, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hoá phong phú đa dạng, đáp ứng với thị trường, giúp người dân cải thiện cuộc sống tốt hơn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay tại cơ sở,…

4

Tổng Giám đốc kiểm tra hoạt động Điểm giao dịch xã Vĩnh Ninh

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cùng các thành viên Đoàn công tác đã đến huyện Quảng Ninh thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Can, 101 tuổi ở thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh có chồng và con trai là liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tôi, 91 tuổi, ở thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh có 2 con là liệt sĩ.

5

Đoàn công tác đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Can

6

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ân cần thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tôi

Ngọc Mai

Các tin bài khác