Đakrông triển khai hiệu quả tín dụng chính sách

18/07/2022
(VBSP News) Nằm trong chương trình công tác tại các tỉnh miền Trung, Đoàn công tác của NHCSXH do Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế và có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm đánh giá hiệu quả triển khai tín dụng chính sách về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 78).
5f753413457d8723de6c

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng lắng nghe những ý kiến của bà con nhân dân xã A Bung

Tại Điểm giao dịch xã A Bung, huyện Đakrông, Đoàn công tác của NHCSXH đã kiểm tra hoạt động giao dịch; nghe báo cáo tổng kết 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị - xã hội, nhất là sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, việc triển khai tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Đakrông đạt được nhiều kết quả tích cực.
Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua các cấp, các ngành có liên quan trực tiếp của huyện Đakrông đã không ngừng nỗ lực đề ra những giải pháp triển khai các chương trình tín dụng của Chính phủ gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với các chương trình mục tiêu của tỉnh, đặc biệt là chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Với việc triển khai đồng bộ các chính sách phù hợp, tập trung nguồn lực hỗ trợ người dân tại địa phương, nhằm giúp đối tượng này có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78, huyện đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH huyện Đakrông để thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu đề ra. Đến 30/6/2022 tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt hơn 391,1 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay 18 chương trình tín dụng đạt hơn 390,2 tỷ đồng, tăng hơn 43,2 tỷ đồng so với đầu năm. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, hàng năm, UBND huyện luôn quan tâm dành một phần nguồn vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH huyện, nâng tổng số vốn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH huyện đến nay là 1,28 tỷ đồng.
Thông qua mạng lưới 171 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại 78 thôn, bản thuộc quản lý của 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, nguồn vốn các chương trình tín dụng được bảo toàn và phát triển không ngừng, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới; bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Từ nguồn vốn ưu đãi, bà con tại các xã sử dụng hiệu quả, đầu tư đúng hướng chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ.
Tại xã A Bung - một xã miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa của huyện Đakrông với hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã đến kịp thời cho 100% người nghèo, hộ đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách khác; giúp người dân thay đổi nhận thức, giúp hộ nghèo tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội, giải quyết kịp thời những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống.
Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã cuối năm xuống còn 24,47% cuối năm 2021. Toàn xã có 666 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển SXKD, phục vụ an sinh xã hội; 84 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được nâng cấp; 12 căn nhà cho hộ nghèo được xây mới; 9 lao động được tạo công ăn việc làm; 1 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài;… Nhiều năm qua bà con đã vay vốn áp dụng KHKT vào sản xuất, định hướng thị trường tiêu thụ, hỗ trợ kiến thức là yếu tố quan trọng giúp bà con sử dụng đúng mục đích, từng bước làm chủ cuộc sống, trả nợ, lãi đúng thời hạn.

0198299359fd9ba3c2ec

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc với lãnh đạo huyện Đakrông và xã A Bung

Qua chuyến công tác thực tế tại cơ sở, gặp gỡ, trao đổi với các hộ vay, cấp ủy Đảng, chính quyền và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng khẳng định: Những kết quả đạt được đã chứng minh rõ vai trò của tín dụng chính sách đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt. Để tiếp tục đồng hành cùng bà con vươn lên trong cuộc sống, Tổng Giám đốc đề nghị NHCSXH huyện Đakrông phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đảm bảo 100% người nghèo, hộ đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận tín dụng chính sách.
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng là bà Căn Thung (sinh năm 1908) ở thôn Ty Nê, xã A Bung và bà Hồ Thị Ta Lữ (sinh năm 1930) ở thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì.

c4fe7a6e3600f45ead11

Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Căn Thung ở thôn Ty Nê, xã A Bung, Tổng Giám đốc chúc Mẹ luôn mạnh khỏe

Trúc Phương - Tuấn Ngọc

Các tin bài khác