Tín dụng với người hoàn lương: Điểm tựa tái hòa nhập cộng đồng

11/10/2023
(VBSP News) Ngay khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bắt đầu có hiệu lực, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã triển khai ngay công tác giải ngân tín dụng với vốn vay 100 triệu đồng/người cho 3 hộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Nguồn vốn vay này được kỳ vọng sẽ là điểm tựa vững chắc giúp người hoàn lương vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, cải thiện cuộc sống, làm giàu cho bản thân và gia đình.
vna_potal_dua_von_chinh_sach_den_voi_nguoi_hoan_luong_diem_tua_vuon_len_tai_hoa_nhap_cong_dong_212802499_stand

Ông Lương Thanh Hồng (đứng bên trái) nhận nguồn vốn giải ngân theo Quyết định 22 tại Điểm giao dịch xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên

Theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, kể từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù; cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn NHCSXH để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.
Theo đó, đối tượng vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá; cơ sở sản xuất, kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh) có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.
Về điều kiện vay vốn, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn; có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận; thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm.
Ngay trong ngày đầu tiên chính sách này bắt đầu có hiệu lực, tại Điểm giao dịch xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên, ông Lương Thanh Hồng dẫn theo con trai Lương Hoài Ân (33 tuổi), ở khu phố 4, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên hoàn tất thủ tục và nhận về khoản vay 100 triệu đồng từ chính sách này. Anh Lương Hoài Ân cũng là một trong những người đầu tiên ở tỉnh Tây Ninh được giải ngân nguồn vốn vay này.

vna_potal_dua_von_chinh_sach_den_voi_nguoi_hoan_luong_diem_tua_vuon_len_tai_hoa_nhap_cong_dong_stand (1)

Hai cha con ông Lương Thanh Hồng và Lương Hoài Ân tìm hiểu thông tin các chương trình vay vốn của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã Thạnh Bình

Ông Hồng xúc động cho biết: Hoài Ân - con trai ông đã trải qua khoảng thời gian lầm lỡ của cuộc đời. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, Hoài Ân chí thú làm ăn, phụ quán ăn cùng vợ con. Khi chính sách vay theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg được triển khai, gia đình ông Hồng cùng Hoài Ân như được tiếp thêm sức mạnh để vực dậy trong cuộc sống tương lai.
Hơn 1 tuần qua, cha con ông Hồng - Ân không quản ngại thời tiết khắc nghiệt ở vùng biên giới, cố gắng dọn sạch mảnh đất hơn 2,5ha đất của gia đình nằm ở xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên để chuẩn bị trồng cao su từ nguồn vốn vay. Ông Hồng chia sẻ: “Với khoản vốn vay này, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho gia đình tôi, đặc biệt cho con tôi có cơ hội vươn lên, làm lại cuộc đời. Tôi nhất định sẽ phát triển kinh tế gia đình từ khoản vay quý giá này dành cho tôi”.
Còn với vợ chồng anh Tô Ngọc Xiêm, 38 tuổi, ở ấp Hòa Đông A, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, với khoản vay vốn 100 triệu đồng vừa được NHCSXH giải ngân, gia đình anh đầu tư cây keo giống trồng phủ trên 6ha đất của gia đình. Với khoản vay này, gia đình anh sẽ cố gắng hơn nữa để ổn định cuộc sống.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh Đào Anh Tuấn cho biết: Để thực hiện tốt Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, chi nhánh đã chủ động phối hợp với Công an, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chính sách cho vay người chấp hành xong án phạt tù đến các cấp, các ngành và người dân biết để thực hiện.

vna_potal_dua_von_chinh_sach_den_voi_nguoi_hoan_luong_diem_tua_vuon_len_tai_hoa_nhap_cong_dong_stand

Ông Tô Ngọc Xiêm ở ấp Hòa Đông A, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên dọn đất để chuẩn bị trồng hơn 6ha từ nguồn vốn vay theo Quyết định 22

Đồng thời, chi nhánh cũng phối hợp với công an các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và UBND cấp xã rà soát đối tượng người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn để lập danh sách để kịp thời giải ngân cho vay. Qua rà soát, thống kê của chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh, đến nay trên địa bàn tỉnh có 98 trong tổng số 2.803 người chấp hành xong án phạt tù đang có nhu cầu vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg.
Khi triển khai chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, chi nhánh mong muốn với nguồn vốn được vay sẽ giúp người hoàn lương có được công ăn, việc làm ổn định, có vốn sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả nguồn vốn để ổn định cuộc sống, tái hòa nhập với cộng đồng, đồng thời phòng ngừa tái phạm việc vi phạm pháp luật.

Bài và ảnh Giang Phương/TTXVN

Các tin bài khác