Tín dụng NS&VSMTNT trước nhu cầu thực tế tại địa phương

24/11/2015
(VBSP News) Nguồn vốn tín dụng NS&VSMTNT hơn 10 năm qua đã giúp hàng nghìn gia đình ở vùng quê lúa Thái Bình và Bình Dương có cơ hội đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh, góp phần giải quyết nước sinh hoạt, bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.
Hộ gia đình bà Lê Kim Phượng có nước sạch sử dụng ổn định là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH

Hộ gia đình bà Lê Kim Phượng có nước sạch sử dụng ổn định là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH

Niềm vui lớn khi có nước sạch

Vượt qua chặng đường dài đất đỏ, tìm mãi mới đến được hộ gia đình bà Lê Kim Phượng ở tổ 2, ấp Kiến Điền, xã An Điền, TX. Bến Cát (Bình Dương), chúng tôi ngỡ ngàng khuôn viên vườn của gia đình bà được chăm chút sạch sẽ; nhà vệ sinh, giếng nước, giàn rửa chén cũng được bà sắp xếp khoa học. Bà Phượng cho biết, gia đình bà được vay 12 triệu đồng chương trình tín dụng NS&VSMTNT để đầu tư khoan giếng sâu hơn, xây dựng thành giếng kiên cố, mua sắm bể chứa nước. Nhờ đó, gia đình bà không còn lo thiếu nước tắm rửa, giặt giũ quần áo hàng ngày.

Đến thăm hộ anh Trần Ngọc Thuận ở tổ 12, ấp Kiến An, xã An Điền cũng nhờ vay vốn từ chương trình NS&VSMTNT cộng với nguồn kinh phí tự có đã xây dựng được giếng nước sạch cho gia đình từ 6 tháng nay. Anh cho hay nguồn vốn ưu đãi NHCSXH cho vay rất hữu ích với người dân như chúng tôi. Hàng tháng, cả gốc và lãi chỉ 300.000 đồng, được tính giảm dần theo dư nợ trong vòng 5 năm, nhờ đó gia đình anh không bị áp lực trả nợ hàng tháng.

Còn gia đình chị Lê Thị Lụa ở thôn 7B, xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương (Thái Bình) được NHCSXgiải quyết cho vay 12 triệu đồng, cộng với vốn của gia đình sửa sang lại nhà vệ sinh xuống cấp và xây bể lọc nước sạch để tiện cho sinh hoạt cho 5 thành viên trong gia đình. Chị cho biết, không có vốn vay “chống lưng” cho gia đình tôi thì cũng không biết xoay sở ra sao để làm được các công trình. Nay bể nước được xây mới, nhà vệ sinh cũng sửa sang lại thấy tiện và cuộc sống tốt đẹp hơn trước nhiều.

Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh Bình Dương, đến nay đã cho trên 201 nghìn lượt hộ dân ở vùng nông thôn vay vốn. Với vốn vay 6 triệu đồng/công trình, lãi suất ưu đãi, thời gian hoàn trả vốn 60 tháng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoàn trả nợ vay. Thực tế cho thấy các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả nên việc thu hồi vốn rất thuận lợi. Nợ quá hạn có tỷ lệ thấp nhất so với các chương trình tín dụng khác hiện NHCSXH đang cho vay.

Sự cần thiết cần phải điều chỉnh mức vay

Khó khăn đầu tiên mà người vay gặp phải hiện nay là mức cho vay 6 triệu đồng/công trình không còn phù hợp với chi phí nhân công và nguyên vật liệu. Qua tìm hiểu thực tế, hầu hết các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc các hội, đoàn thể ở tỉnh Bình Dương và Thái Bình nói riêng, cả nước nói chung đều có chung một ý kiến là nguồn vốn cho vay 6 triệu đồng cho một công trình chưa đáp ứng đủ chi phí. “Mua sắm bồn chứa nước, máy bơm nước đã mất hơn 6 triệu đồng, chưa kể xây dựng nhà vệ sinh và các chi phí phát sinh khác. Hiện một số hộ khó khăn xây dựng hoàn toàn bằng vốn vay nên công trình không bảo đảm chất lượng hoặc không dám vay vì không đủ chi phí hoàn thiện công trình. Do vậy, bà con đề xuất với Bộ NNo&PTNT, NHCSXH báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, nghiên cứu nâng mức cho vay lên gấp đôi, tức là 12 triệu đồng/công trình”, ông Lê Văn Danh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp Kiến Điền, xã An Điền, TX. Bến Cát (Bình Dương) kiến nghị.

Một khó khăn nữa là việc cho vay chương trình này chỉ bó hẹp trong phạm vi địa bàn hành chính cấp xã, thôn, ấp. Một cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Kiến Xương (Thái Bình), nhìn nhận do bị giới hạn quy định đối tượng cho vay đối với địa bàn thị trấn nên từ khi lên phường, khá nhiều bà con thuộc khu vực này không thuộc đối tượng được vay vốn như quy định.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Thái Bình cho rằng khó khăn lớn nhất hiện nay của chương trình tín dụng NS&VSMTNT là đối với các hộ dân sinh sống ở khu vực địa bàn phường và thị trấn. Vì theo quy định, hộ dân thuộc các khu vực này không nằm trong diện được vay vốn. Mặc dù nằm trên địa bàn phường, thị trấn nhưng đặc điểm của hộ dân nơi này không sinh sống tập trung tại trung tâm như các địa bàn dân cư đông đúc, chủ yếu sống xa các Trạm cung cấp nước sạch hoặc thực tế cuộc sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Do vậy, Chính phủ nên xem xét nâng mức cho vay vốn. Đồng thời, việc mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng khu vực thị trấn, phường, thị xã không thuộc địa bàn nông thôn cũng đang là nhu cầu thực tế của người dân.

Bài và ảnh Tăng Hoà - Thanh Hồng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác