Tín dụng chính sách nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

02/04/2024
(VBSP News) Được ví như “bà đỡ” của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã đồng hành, tiếp sức cho hàng chục nghìn lượt hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có điều kiện đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của người dân và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
10a

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách mà cơ sở sản xuất bánh mì của gia đình chị Huỳnh Thúy Kiều ở phường 1, thị xã Giá Rai ngày càng mở rộng quy mô

Có thể nói, nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của NHCSXH thị xã Giá Rai đã giúp gia đình chị Huỳnh Thúy Kiều ở phường 1 có nguồn lực để đầu tư thêm máy móc phát triển nghề làm bánh mì truyền thống. Chị Kiều cho biết: “Trước đây, do thiếu vốn đầu tư nên một số công đoạn phải làm thủ công vừa mất thời gian mà hiệu quả kinh tế lại không cao. Nay nhờ có đồng vốn vay NHCSXH, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư, mua sắm trang thiết bị nên hiệu suất kinh doanh phát triển hơn, mỗi ngày có thể cho ra lò 2.000 - 3.000 ổ bánh mì. Từ việc mở rộng quy mô sản xuất không chỉ tăng lợi nhuận mà còn tạo được việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương”.
Kinh tế gia đình từng thuộc diện khó khăn, nhưng nhờ sử dụng hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đến nay, kinh tế gia đình chị Đặng Thị Ven ở ấp Năm Căn, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi ngày càng khởi sắc. “Gia đình tôi chủ yếu làm ruộng và trồng rẫy, dù cật lực lao động nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Đến năm 2021, nhờ 40 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Vĩnh Lợi nên tôi có điều kiện đầu tư cải tạo đất rẫy và chăn nuôi bò. Từ 2 con bò giống ban đầu, hiện đàn bò đã phát triển lên 12 con. Hiện kinh tế gia đình tôi đã không còn khó khăn như trước”, chị Ven chia sẻ.
Cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nhiều giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, từ đó bảo đảm nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng. Đến hết năm 2023, chi nhánh đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 3.057 tỷ đồng và 95.393 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 32,1 triệu đồng/khách hàng.
Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ngày càng tốt hơn, thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách; tham mưu cho UBND tỉnh, Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh giao kế hoạch và chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để tạo nguồn vốn cho vay quay vòng. Bên cạnh đó, rà soát lại nhu cầu vốn, chủ động đề xuất với lãnh đạo địa phương và tỉnh linh động bố trí nguồn vốn phù hợp.
Tiếp tục thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch tại xã. Đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau cho vay nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, sai sót.

Bài và ảnh Minh Luânn

Các tin bài khác