Thái Nguyên cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động

18/11/2020
(VBSP News) Ngày 18/11, NHCSXH tỉnh Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Mai Linh Thái Nguyên đã ký hợp đồng cho vay người sử dụng lao động để trả lượng ngừng việc đối với người lao động. Đây là đơn vi đầu tiên trên địa bàn tỉnh vay theo chính sách này.
NHCSXH tỉnh Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Mai Linh Thái Nguyên ký hợp đồng tín dụng

NHCSXH tỉnh Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Mai Linh Thái Nguyên ký hợp đồng tín dụng

Tại Lễ ký kết, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Mai Linh Thái Nguyên đã thông tin nhanh về tình hình hoạt động kinh doanh của đơn vị trong thời gian qua. Theo đó, do ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, Công ty TNHH MTV Mai Linh Thái Nguyên gặp rất nhiều khó khăn. Để tiếp tục hoạt động và đảm bảo nguồn nhân lực, 33 lao động bị ngừng việc nhưng đơn vị vẫn trả lương ở mức sống tối thiểu. Trước những khó khăn trên, được sự hướng dẫn của cán bộ NHCSXH nên đơn vị đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để được vay, giải ngân.

Thực hiện Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, NHCSXH đã có Hướng dẫn số 5446/HD-NHCS ngày 20/10/2020 về việc triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động… Điều kiện để người sử dụng lao động được vay để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, gồm: Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng trở lên trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 31/12/2020; có doanh thu Quý I/2020 giảm 20% so với Quý IV hoặc có doanh thu tháng liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019. Chính sách vay vốn này với lãi suất 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn 12%/năm.

Thu Hằng

Các tin bài khác