Sức sống mới trên vùng tuyến lửa năm xưa

25/07/2020
(VBSP News) Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc XHCN và hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất. Khát vọng cháy bỏng về hòa bình, thống nhất, vươn lên, đã tạo động lực để Quảng Trị chiến đấu chiến thắng kẻ thù, xây dựng quê hương.
1

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng lắng nghe những ý kiến của bà con nhân dân xã Hải Thái

Quảng Trị một thời hoa lửa, nay đang trên con đường hội nhập và phát triển. Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được triển khai thực hiện trên địa bàn đã có sự gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với các chương trình mục tiêu của tỉnh, đặc biệt là chương trình giảm nghèo, xây dựng NTM đã góp phần làm cho kết quả hoạt động của NHCSXH tại một tỉnh miền Trung còn nhiều khó khăn được toàn diện; vị trí, vai trò NHCSXH được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Điều này lại một lần nữa được khẳng định trong chuyến công tác tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) của Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng.
Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua các cấp, các ngành có liên quan trực tiếp của huyện Gio Linh đã không ngừng nỗ lực đề ra những giải pháp sát thực để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo.
Với việc triển khai đồng bộ các chính sách phù hợp, tập trung nguồn lực hỗ trợ người dân tại địa phương, nhằm giúp đối tượng này có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, NHCSXH huyện Gio Linh đã thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu đề ra. Tính đến nay, tổng nguồn vốn đạt 403 tỷ đồng, tăng 35 tỷ đồng so với năm 2019. Tổng dư nợ cho vay 16 chương trình tín dụng đạt 402 tỷ đồng, với 9.599 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay.
Từ nguồn vốn ưu đãi, bà con tại các xã sử dụng hiệu quả, đầu tư đúng hướng chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ.
Theo đánh giá của chính quyền và các hội, đoàn thể huyện Gio Linh, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp người dân thay đổi nhận thức, giúp hộ nghèo tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội, giải quyết kịp thời những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống.
Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của tín dụng chính sách trên địa bàn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã về thăm xã Hải Thái - một xã còn nhiều khó khăn của huyện Gio Linh.
Chủ tịch UBND xã Hải Thái Hoàng Đoán cho biết, là xã thuần nông, có tổng diện tích tự nhiên 2.793ha, có 5 thôn, 1.156 hộ, 4.550 nhân khẩu. Năm 2020, xã có tổng số 42 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3.63%; hộ cận nghèo 35 hộ, chiếm tỷ lệ 3.03 %; hộ thoát nghèo là 35 hộ, chiếm tỷ lệ 3.03 %. Về dư nợ tín dụng chính sách hiện xã có 607 hộ vay với số tiền 30 tỷ đồng ở 19 Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, làng. Nhiều năm qua bà con đã vay vốn áp dụng KHKT vào sản xuất, định hướng thị trường tiêu thụ, hỗ trợ kiến thức là yếu tố quan trọng giúp bà con sử dụng đúng mục đích, từng bước làm chủ cuộc sống, trả nợ, lãi đúng thời hạn.
Từ những hộ khó khăn, như gia đình anh Nguyễn Thị Hòa ở thôn Trường Thọ, xã Hải Thái, cách đây 6 năm được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng về nuôi bò. Đến nay, đàn bò sinh sản phát triển tốt, gia đình anh bán đi một số bò và bê, anh đã có tiền trả nợ ngân hàng. Số bò còn lại anh để làm vốn tích lũy và tạo sự ổn định cho gia đình về sau.
Hay như gia đình anh Võ Đình Tráng ở thôn Trường Trí, xã Hải Thái vay 50 triệu đồng phát triển mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi. Gần 5 năm nỗ lực phát triển từ quy mô nhỏ, rồi tích lũy dần cùng số vốn của gia đình và sự giúp đỡ của bạn bè, anh em, đến nay, gia đình anh có trang trại chăn nuôi gồm cả bò, gà và dê… “Nhờ vốn vay chính sách mà gia đình tôi có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, thoát hẳn nghèo, làm giàu rồi, mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng”, anh Tráng chia sẻ.
Qua chuyến công tác thực tế tại cơ sở, gặp gỡ, trao đổi với các hộ vay, cấp ủy Đảng, chính quyền và đại diện các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, nếu không có sự hỗ trợ về vốn cho bà con nông dân nghèo thì tỷ lệ nghèo trên địa bàn còn cao, người nghèo không biết xoay sở ra sao với cuộc sống hiện tại cũng như lâu dài. Vì vậy, để tiếp tục đồng hành cùng bà con vươn lên trong cuộc sống, Tổng Giám đốc đề nghị NHCSXH tỉnh Quảng Trị và huyện Gio Linh phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, các hội, đoàn thể ở cơ sở làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quan tâm đến những hộ có nhu cầu về vốn để giúp họ mạnh dạn vay vốn làm giàu, giải quyết việc làm cho chính mình và mọi người xung quanh.

3

Trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã đi kiểm tra thông tin tín dụng được chi nhánh tỉnh công khai niêm yết tại trụ sở UBND xã

* Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Tổng Giám đốc đã đến thăm một số Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Gio Linh.

5

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nậy ở thôn Gia Môn, xã Gio Phong

6

Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thẻn ở thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, Tổng Giám đốc chúc Mẹ luôn mạnh khỏe

a

Ân cần thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mòi ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang

b

Tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Hải Thái

* Cùng ngày, Tổng Giám đốc cùng các thành viên Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo chủ chốt và các đơn vị trực thuộc NHCSXH tỉnh Quảng Trị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020 theo Quyết định 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Giai đoạn qua NHCSXH tỉnh Quảng Trị đã vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách cho vay, tập trung vào các chương trình cho vay trọng điểm, phù hợp với từng địa bàn, từng vùng miền, tạo đòn bẩy tài chính cho sản xuất nông nghiệp, nông thôn, tạo nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn.

c

Quang cảnh buổi làm việc

Từ 7 chương trình tín dụng năm 2010, đến nay chi nhánh đã và đang triển khai thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách. Giai đoạn 2011 - 2020, doanh số cho vay đạt 5.998 tỷ đồng, với hơn 226 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; doanh số thu nợ đạt 4.231 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đến 30/6/2020 đạt 2.939 tỷ đồng, tăng 1.767 tỷ đồng so với năm 2010, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 15% với hơn 68 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.
Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn, trong đó giảm nghèo toàn tỉnh bình quân giai đoạn 2016 đến nay là 1,92%/năm, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.
Nguồn vốn tín dụng chính sách trở thành nguồn lực quan trọng trong xây dựng NTM, nhờ đó đã có 60/117 xã đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng chính sách còn phát huy hiệu quả hơn là góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, phát triển kinh tế, ổn định đời sống an ninh chính trị tại địa phương.
Biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong suốt hành trình 18 năm phát triển, đặc biệt là giai đoạn thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2010 - 2020, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu thời gian tới chi nhánh cần nghiên cứu kỹ các mục tiêu, giải pháp, trong đó quan tâm đến những nhiệm vụ trọng tâm, đánh giá kết quả đạt được và xây dựng định hướng phát triển NHCSXH trong tương lai. Tập thể lãnh đạo chi nhánh cần phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ để tạo không khí vui tươi, phát huy sự gắn bó yêu ngành, yêu nghề của mỗi cán bộ và người lao động. Đồng thời phải duy trì hiệu quả việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, giữ vững hình ảnh người cán bộ NHCSXH hết lòng, hết sức vì nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát nội bộ và thường xuyên phát động các phong trào thi đua; khen thưởng, động viên kịp thời các điển hình tiên tiến, tạo khí thế thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

PV

Các tin bài khác