Sẻ chia gánh nặng nuôi con ăn học

13/08/2015
(VBSP News) Khẳng định ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn của chương trình tín dụng HSSV, nhưng nhiều bậc phụ huynh ở tỉnh Nam Định cũng kiến nghị Nhà nước nên tăng mức cho vay phù hợp với thực tế chi phí học tập hiện nay.

Từ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, nhiều phụ huynh HSSV ở huyện Giao Thủy (Nam Định) đã đầu tư vào chăn nuôi hiệu quả để có tiền nuôi con ăn học và trả nợ, lãi đúng hạn cho Nhà nước

Từ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, nhiều phụ huynh HSSV ở huyện Giao Thủy (Nam Định) đã đầu tư vào chăn nuôi hiệu quả để có tiền nuôi con ăn học và trả nợ, lãi đúng hạn cho Nhà nước

Vơi bớt nỗi lo có con đỗ đại học

Gia đình ông Phạm Văn Hương, bà Nguyễn Thị Mười ở xóm 6, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng là 1 trong hàng nghìn hộ được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn chương trình tín dụng HSSV. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, ông Hương vui vẻ cho biết: “Vợ chồng tôi có 3 con, hiện cháu lớn đang học cao học, còn 2 cháu dưới đang học trường Đại học Mỏ địa chất và Học viện ngân hàng. Nếu không được vay vốn ưu đãi của NHCSXH, không biết chúng tôi xoay đâu ra đủ tiền mà nuôi các con ăn học”.

Vợ chồng ông Hương, bà Mười vốn chỉ làm nông nên cuộc sống chẳng dư dả gì. Khi các con đến tuổi ăn học thì cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Để có tiền trang trải và nuôi các con ăn học, ngoài làm ruộng bà Mười còn tranh thủ buôn bán lặt vặt, còn ông Hương thì lên Hà Nội làm thợ xây. “Ấy vậy mà cũng không đủ nuôi 3 đứa ăn học ở Hà Nội đâu. Chị em chúng nó tằn tiện lắm mỗi tháng cũng “mất đứt” 7,5 triệu đồng tiền ăn uống sinh hoạt, chưa kể tiền học phí…”, bà Mười bộc bạch. Nỗi lo lắng, trăn trở của ông Hương, bà Mười phần nào được chia sẻ khi gia đình ông bà được NHCSXH cho vay vốn chương trình tín dụng HSSV. Hiện, tổng dư nợ của gia đình bà Mười là 62,3 triệu đồng. Bà Mười đề đạt: “So với mặt bằng giá cả, thực tế chi tiêu của các cháu ở thành phố lớn thì với mức vay hiện nay là 11 triệu đồng/HSSV/năm là khá hạn hẹp. Như gia đình tôi phải vay mượn thêm bên ngoài mới nuôi nổi 3 đứa con ăn học. Tôi mong Nhà nước tăng mức vay lên khoảng 15 triệu đồng/HSSV/năm”.

Cùng chung quan điểm với bà Mười, anh Tạ Văn Lĩnh ở xóm 6, xã Nghĩa Châu bày tỏ: “Nhà tôi hiện có 2 con học đại học. Chúng tôi rất phấn khởi khi được vay vốn để các cháu học tập. Nhưng tôi mong Chính phủ xem xét sớm việc tăng mức vay lên 15 - 17 triệu đồng/HSSV/năm”.

Chất lượng tín dụng được đảm bảo

Bà Nguyễn Thị Hảo - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Châu, cho biết: “Hội Phụ nữ xã đang thực hiện ủy thác 5 chương trình vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ hơn 10,305 tỷ đồng thông qua 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chương trình tín dụng HSSV có dư nợ trên 2,2 tỷ đồng cho 95 hộ vay”. Cũng theo bà Hảo, nhiều năm nay, mỗi năm địa phương có hàng trăm em thi đỗ đại học, cao đẳng, nhiều em thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH. Dư nợ vốn lớn, nhưng đến nay chương trình tín dụng này chưa có nợ quá hạn.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Nam Định Trần Duy Hưng, cho biết: “Tính đến ngày 30/6/2015, đơn vị đang thực hiện 9 chương trình ưu đãi với tổng dư nợ đạt hơn 2.144 tỷ đồng cho 125.874 hộ vay. Trong đó, dư nợ chương trình tín dụng HSSV đạt hơn 760 tỷ đồng với 32.789 HSSV được thụ hưởng”.

Thu Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác