Sát cánh cùng người dân vượt khó bởi dịch Covid-19

20/05/2020
(VBSP News) Hiện nay, các hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vay vốn NHCSXH đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để giảm bớt gánh nặng cho người dân NHCSXH huyện Bảo Thắng đã và đang chủ động triển khai nhiều hoạt động cụ thể giúp người dân vay vốn vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
lao cai

Bà con trên địa bàn huyện Bảo Thắng nhận vốn vay ưu đãi tại các Điểm giao dịch xã

Năm 2015, gia đình bà Phạm Thị Bớp ở thôn Xuân Quang 2, xã Xuân Quang được vay 30 triệu đồng vốn từ NHCSXH huyện để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt. Đến tháng 4 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình bà không bán được trâu để trả số tiền được vay từ 5 năm trước. Xét thấy hoàn cảnh của gia đình bà, nên NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho bà giãn thời hạn trả nợ, bà Bớp vui mừng chia sẻ: “Thời điểm này gia đình tôi gặp khó khăn. Nay được ngân hàng cho gia hạn nợ như thế này chúng tôi rất phấn khởi và yên tâm tiếp tục phát triển chăn nuôi để có thể trả đúng thời hạn”.
Còn ông La Văn Lắm ở thôn Mường 1, xã Xuân Giao bày tỏ: “Năm 2015, tôi đã vay 50 triệu vốn hộ cận nghèo từ NHCSXH huyện Bảo Thắng để đầu tư chăn nuôi và trồng rừng. Nhưng do hoàn cảnh gia đình tôi vẫn còn khó khăn, nguồn thu nhập chưa ổn định. Đến kỳ hạn trả nợ ngân hàng vào tháng 4/2020, tôi vẫn chưa có đủ khả năng để trả nợ nên NHCSXH huyện đã xem xét, thực hiện gia nợ cho gia đình tôi thêm 12 tháng nữa. Tôi rất mừng, bớt được một gánh nặng, một nỗi lo”.
Song song với việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH huyện Bảo Thắng, từ đầu năm đến nay đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo kế hoạch. Đặc biệt để không làm gián đoạn việc tiếp cận vốn vay của khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh, đơn vị đã chủ động sắp xếp và phân chia thời gian phục vụ khách hàng đến giao dịch với NHCSXH tại các Điểm giao dịch. Đồng thời tập trung các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, được vay mới và vay bổ sung vốn nhằm khôi phục và phát triển SXKD, ổn định cuộc sống. Chỉ tính từ đầu tháng 5 trở lại đây, NHCSXH huyện đã kịp thời giải ngân vốn mới cho 371 hộ tại các xã, thị trấn, với số tiền 12.234 triệu đồng. Về chất lượng tín dụng được duy trì ổn định, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,3%/dư nợ. Để hỗ trợ khách hàng, NHCSXH huyện đã chỉ đạo các phòng giao dịch xã, thị trấn chủ động theo dõi, nắm bắt kịp thời các trường hợp vay vốn bị thiệt hại do nguyên nhân khách quan như thiên tai, hạn hán, dịch bệnh để phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể hướng dẫn khách hàng vay lập hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro.
Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc NHCSXH huyện Bảo Thắng cho biết: Để giúp người dân tiếp tục vay vốn SXKD, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện, cân đối bổ sung nguồn vốn để tiếp tục cho vay, đặc biệt là những hộ vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cho vay đối với người sử dụng lao động lãi suất là 0%, để chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. NHCSXH huyện đang gấp rút xây dựng quy trình xác lập hồ sơ tập huấn cho cán bộ toàn hệ thống để nắm bắt thủ tục. Đồng thời giải ngân đúng đối tượng khi có danh sách được phê duyệt.
Thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ bám sát chỉ đạo của cấp trên, căn cứ nguồn vốn phân giao chỉ tiêu kế hoạch của các chương trình, để triển khai kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng. Nhằm hỗ trợ khắc phục một phần khó khăn của khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bài và ảnh Thanh Nga

Các tin bài khác