NHCSXH ủng hộ 3 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

29/09/2021
(VBSP News) Sáng 27.9.2021, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Vận động và huy động xã hội đã tiếp nhận số tiền 3 tỉ đồng từ NHCSXH ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.
1 (1)

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ từ Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng

Trao số tiền ủng hộ tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng chia sẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch COVID-19” của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Công đoàn NHCSXH đã vận động cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống cùng đồng lòng chung sức tham gia đóng góp ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết: “Trong đợt vận động này, cán bộ và người lao động trong hệ thống đã tự nguyện quyên góp được 3 tỉ đồng gửi tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong đó 2 tỉ đồng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, hỗ trợ người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19″.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng cho biết thêm, với trọng trách giúp đỡ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, NHCSXH đã tập trung hỗ trợ nguồn vốn cho người nghèo, đối tượng yếu thế vay vốn làm ăn, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH cũng đã cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho các doanh nghiệp.

2 (2)

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng nhận thư cảm ơn từ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Tiếp nhận số tiền ủng hộ từ NHCSXH, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ và người lao động của NHCSXH khi chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch của đất nước; đồng thời khẳng định, với sứ mệnh của mình, Mặt trận sẽ kịp thời phân bổ số tiền ủng hộ theo đúng mục đích và hiệu quả nhất để chuyển đến tận tay người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.
“Với trách nhiệm của mình khi luôn chăm lo tới an sinh của toàn xã hội, mong NHCSXH sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa để giúp những người lao động sớm vượt qua khó khăn của đại dịch”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn.

3

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chia sẻ với Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng về những việc làm thiết thực mà Tiểu ban Vận động và huy động xã hội đang triển khai

Đề cập tới những hệ lụy tác động tới an sinh, kinh tế, xã hội khi tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, chỉ tính riêng về xã hội đã có hàng ngàn trẻ em mồ côi, hàng ngàn người nghèo, người lao động gặp khó khăn do mất việc làm, bởi vậy cần rất nhiều sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm để cùng Đảng, Nhà nước hỗ trợ những người yếu thế, hỗ trợ thêm nguồn lực mua vaccine tiêm phòng miễn phí cho người dân.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, việc hỗ trợ này sẽ ngày càng thiết thực hơn nữa khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã quyết định thành lập Tiểu ban Vận động và huy động xã hội.
Với vai trò và sứ mệnh của mình, từ nguồn kinh phí và hiện vật tiếp nhận được, Tiểu ban sẽ tập trung triển khai phân bổ cho các địa phương để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, đặc biệt là người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Cùng với đó sẽ phối hợp nắm tình hình địa bàn, đối tượng cần hỗ trợ an sinh xã hội; giám sát việc việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP của Chính phủ.

4

Quang cảnh buổi tiếp nhận

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính từ ngày 01.5.2021 đến nay, số kinh phí và hiện vật ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương cùng các tổ chức thành viên và qua Quỹ vaccine phòng COVID-19 lên tới trên 18.246 tỉ đồng. Trong đó, tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 9.554 tỉ đồng, qua Quỹ vaccine là 8.692 tỉ đồng.
Từ số tiền tiếp nhận được, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phân bổ 3.028.176 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh; hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch… với tổng số tiền là 8.329 tỉ đồng. Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 cũng đã chi từ quỹ 4.506,8 tỉ đồng; trong số đó, chi mua vaccine 4.498 tỉ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 8,8 tỉ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, hệ thống Công đoàn NHCSXH đã thực hiện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 47 tỉ đồng. Riêng năm 2021 hỗ trợ trên 40,7 tỉ đồng cho các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh để mua dụng cụ, thiết bị y tế, mua vaccine, mua nhu yếu phẩm…

PV, CTV

Các tin bài khác