NHCSXH tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020

03/07/2020
(VBSP News) Ngày 03/7/2020, tại Hà Nội, NHCSXH tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020. Dự Hội nghị có Phó Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng TW Phạm Đức Toàn; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bình Phước Trần Văn Mi; Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng; các Thành viên HĐQT, Ban Chuyên gia tư vấn NHCSXH; đại diện Vụ Thi đua khen thưởng NHNN Việt Nam; các Phó Tổng Giám đốc; Kế toán trưởng; Chủ tịch Công đoàn; Bí thư Đoàn Thanh niên NHCSXH TW và gần 300 đại biểu là lãnh đạo các Ban CMNV tại HSC, chi nhánh tỉnh, thành và điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc đóng góp vào hoạt động của NHCSXH giai đoạn 2015 - 2020.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã nhiệt liệt biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong toàn hệ thống. Đây là những tấm gương tiêu biểu, những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của hệ thống NHCSXH tụ hội về dự Hội nghị điển hình tiên tiến NHCSXH giai đoạn 2015 - 2020.

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng tại NHCSXH đã có bước đổi mới về nội dung và hình thức, bám sát nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn, đặc biệt, phong trào thi đua đã gắn liền với việc đẩy mạnh triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống, đưa hoạt động NHCSXH vượt qua mọi khó khăn thách thức, phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020, phương hướng công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020 - 2025 do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải trình bày, nêu rõ: 5 năm qua, phong trào thi đua của NHCSXH đã phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu, trở thành ngọn cờ cho tất cả cán bộ, nhân viên tham gia. NHCSXH đã triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tổ chức thực hiện chính sách thi đua khen thưởng chính xác, công bằng, công khai và kịp thời, nhằm lan tỏa tinh thần thi đua đến cán bộ, nhân viên, đưa phong trào thi đua trở thành động lực và đòn bẩy hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời, gắn phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Thông qua việc triển khai hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực thúc đẩy toàn hệ thống vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định tổ chức bộ máy, huy động đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách; đẩy mạnh tăng trưởng đi đôi với củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần tích cực vào thực hiện chương trình mục tiêu về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Tính đến ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 227.000 tỷ đồng, tăng 80.541 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 55% so với 31/12/2015. Tổng dư nợ đạt 219.000 tỷ đồng, tăng 76.472 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 53,7% so với 31/12/2015, với gần 6,5 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ.

Trong 5 năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ cho hộ nghèo xây dựng hơn 24 nghìn căn nhà ở xã hội, nhà chòi tránh bão, lụt khu vực miền Trung, nhà vượt lũ ĐBSCL. Thu hút, tạo việc làm cho 1,2 triệu lao động, trong đó khoảng 27 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Giúp hơn 239 nghìn HSSV được vay vốn trang trải chi phí học tập, xây dựng trên 5 triệu công trình NS&VSMTNT,… nguồn vốn được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 8,23% năm 2016 xuống còn dưới 4% năm 2019.

Các đại biểu dự Hội nghị

Các đại biểu dự Hội nghị

Trong giai đoạn 2015 - 2020, NHCSXH đã tích cực triển khai các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng TĐKT TW, Thống đốc NHNN phát động như: phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo -không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, nhân viên thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025, “Cán bộ ngân hàng rèn đức, luyện nghề, sáng tạo lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam” phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Bên cạnh đó, NHCSXH các cấp đã chủ động phát động nhiều phong trào thi đua thường xuyên, thi đua chuyên đề tập trung thực hiện có hiệu quả tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách. Trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành các chỉ tiêu thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu để cán bộ, nhân viên toàn hệ thống nhân rộng, học tập và noi theo. Việc ghi nhận, tôn vinh và biểu dương các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt là nguồn cổ vũ động viên to lớn, là niềm tự hào của mỗi cán bộ,nhân viên về những công lao, đóng góp xuất sắc của các tập thể, cá nhân thuộc hệ thống NHCSXH. Trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước đang đứng trước những khó khăn thách thức, đặc biệt đại dịch Covid-19 tác động bất lợi đến tín dụng chính sách, Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 là dịp để NHCSXH tổng kết, đánh giá lại những kết quả đạt được 5 năm qua, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong hệ thống, rút ra các bài học kinh nghiệm từ thực tiễn trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua; đồng thời phát động các phong trào thi đua, tạo động lực mới để phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã biểu dương công tác thi đua khen thưởng của NHCSXH thời gian qua. Với vai trò là phục vụ mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, NHCSXH đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trong đó phải kể đến sự nỗ lực phấn đấu của các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hình thành nên từ các phong trào thi đua của toàn hệ thống NHCSXH được vinh danh. Đây là những tấm gương xuất sắc được lựa chọn, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, là những hạt nhân nòng cốt đóng góp tích cực cho những thành tựu đã đạt được của NHCSXH.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị trong giai đoạn tới, NHCSXH cần quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua.Tuyên truyền và đẩy mạnh áp dụng bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng; gắn phong trào thi đua với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Xây dựng các tiêu chí thi đua cụ thể và lượng hoá thành các thang, bậc điểm, làm cơ sở cho việc xét khen thưởng đảm bảo chặt chẽ, công bằng; chú trọng xây dựng tiêu chí, nội dung thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ công tác của từng đơn vị, đặc biệt lưu ý phát huy vai trò, trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu trong lãnh đạo tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng tại mỗi đơn vị. Sau mỗi đợt thi đua kịp thời khen thưởng, động viên để khuyến khích các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cảm ơn và tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu các đơn vị trong toàn hệ thống tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng và các mặt hoạt động, trong đó bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của ngành Ngân hàng, các chương trình quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, các Đề án của các Bộ ngành liên quan đến tín dụng chính sách và Chiến lược phát triển của của NHCSXH. Tổ chức phát động thi đua theo định kỳ, theo chủ đề và chuyên đề; quan tâm kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với thi đua cao điểm, thi đua đột xuất gắn với các phong trào, các cuộc vận động lớn, các vấn đề mới phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phải lấy thi đua làm động lực phát huy tinh thần yêu nước; qua các phong trào thi đua, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo nhằm bồi dưỡng, nâng cao lòng yêu nước, chú trọng phát hiện, xây dựng, tôn vinh và nhân rộng nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đồng thời, làm tốt công tác biểu dương nhân rộng, noi gương tại đơn vị nhằm tạo được sự lan tỏa trong đơn vị.

Với những đóng góp quan trọng của NHCSXH trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội, các tập thể, cá nhân NHCSXH đã được Đảng, Nhà nước, NHNN ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý, gồm: Huân chương Lao động hạng Nhất cho 3 tập thể; Huân chương Lao động hạng Nhì cho 4 tập thể, 11 cá nhân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 5 tập thể, 7 cá nhân; danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ” cho 22 tập thể; danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc” cho 4 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể, 26 nhân; danh hiệu “Cờ thi đua của NHNN” cho 95 tập thể; danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Ngân hàng” cho 336 cá nhân; Bằng khen của Thống đốc cho 340 tập thể và 823 cá nhân.

Kết quả khen thưởng chuyên đề trong giai đoạn 2015 - 2020,Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 36 tập thể, 17 cá nhân; Thống đốc NHNN tặng Bằng khen cho 62 tập thể, 141 cá nhân;Chủ tịch HĐQT NHCSXH tặng Giấy khen cho 1.524 lượt cá nhân; Tổng Giám đốc NHCSXH tặng Giấy khen cho 3.590 lượt tập thể và 17.372 lượt cá nhân.

Phó Tổng Giám đốc Hoàng Minh Tế phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025

Phó Tổng Giám đốc Hoàng Minh Tế phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025

Thay mặt Ban điều hành, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế cũng đã phát động thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025.

Với phương châm hành động: “Đoàn kết - Kỷ cương - Tận tâm - Trách nhiệm”, NHCSXH quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành công thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội và phát triển kinh tế đất nước.

Hội nghị đã tiến hành Lễ ký giao ước thi đua giai đoạn 2020 - 2025 giữa chuyên môn và Công đoàn.

Lễ ký giao ước thi đua giữa chuyên môn và Công đoàn

Lễ ký giao ước thi đua giữa chuyên môn và Công đoàn

PV

Các tin bài khác