Mang tương lai tốt đẹp đến gần hơn với các Lá chưa lành ở miền biên ải

03/10/2016
(VBSP News) Tiếp tục hành trình thực hiện sứ mệnh chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, ngay trong những ngày đầu tháng 10 này, chương trình “Cặp lá yêu thương” được Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng NHCSXH và Bộ LĐTB&XH đã đến với 54 em học sinh nghèo có hoàn cảnh éo le nhưng hiếu học của tỉnh Cao Bằng.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng; Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Trần Lan Phương cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ban ngành, NHCSXH chi nhánh tỉnh  Cao Bằng và nhân dân địa phương.

Em Vi Văn Quân cùng bà nội giao lưu với chương trình

Em Vi Văn Quân cùng bà nội giao lưu với chương trình

 

“Hôm qua em đến trường.

Mẹ dắt tay từng bước.

Hôm nay mẹ lên nương, một mình em tới lớp…”

Với cậu bé Vi Văn Quân tại xã Đoài Côn, huyện Trùng Khánh hạnh phúc tưởng chừng như đơn sơ ấy lại trở nên quá xa vời. Bố mất, mẹ đã bỏ đi, em Vi Văn Quân sống trong tình yêu thương của bà nội. Bà nội đã ngoài 70 sức khỏe đã yếu nhưng vẫn tần tảo sớm hôm rau cháo nuôi em. Dù đường đến trường còn lắm khó khăn nhưng 3 năm nay bà vẫn dốc sức đưa Quân đi học mỗi ngày, mong cho em có thể đi học, có thể đổi đời. Dù hoàn cảnh khó khăn so với bạn bè đồng trang lứa nhưng không ngăn được ước mơ của em sau này làm bác sỹ để chữa bệnh cho bà nội và người dân địa phương. 

Câu chuyện của em nhỏ Kim Cúc khiến không ít người tại xúc động

Câu chuyện của em nhỏ Kim Cúc khiến không ít người xúc động

 

Câu chuyện của Kim Cúc - một nạn nhân của thủ tục tảo hôn ở xã Minh Khai, huyện Thạch An làm xúc động mọi người. Bị cha và mẹ kế gả về nhà chồng năm 12 tuổi, nhưng không cam chịu số phận, Kim Cúc tìm cách bỏ trốn về sống ở trường bán trú cùng bà nội đã ngoài 70 tuổi và em trai mới học lớp 5. Với Cúc trường là nhà, bởi sống ở trường 3 bà cháu còn có ít tiền trợ cấp để sống qua ngày, trường là nơi an toàn nhất vì ở trường em được bảo vệ khỏi nạn tảo hôn. Nhưng nguồn thu nhập ít ỏi nên cuộc sống của 3 bà cháu ngày càng khó khăn, giấc mơ về sự tự do của em giờ được đong đếm qua từng ngày.

Ca sĩ Hoàng Dũng cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn giao lưu với chương trình

Ca sĩ Hoàng Dũng cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn giao lưu với chương trình

 

Còn trường hợp của em Trần Thị Minh Ánh 14 tuổi ở xóm Khuổi Rỳ, xã Bình Dương huyện Hòa An, bố em mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác. Nhà có 3 người, nhưng hoàn cảnh trái ngang khiến Ánh trở thành lao động chính trong căn nhà, hàng ngày đi làm nương, lên rừng chặt củi đem đi bán. Gánh nặng cuộc sống đè lên vai em, khiến cho con đường đến trường của em thêm nhiều chông gai.

Tham dự chương trình, các nhà hảo tâm đã nhận nuôi giúp và dành tặng nhiều món quà có ý nghĩa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, Công đoàn NHCSXH tỉnh Cao Bằng cũng đã dành tặng các phần quà cho 54 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Cao Bằng tặng quà cho các em nhỏ mới được bổ sung vào danh sách Lá chưa lành

NHCSXH tỉnh Cao Bằng tặng quà cho các em nhỏ mới được bổ sung vào danh sách Lá chưa lành

 

Chương trình khép lại nhưng giai điệu ấm áp trong bài hát: “Đi học” vẫn ngân nga trong tim mỗi chúng tôi: “Trường của em be bé/Nằm ở giữa rừng cây… Hương rừng thơm đồi vắng/Nước suối trong thầm thì/Cọ xòe ô che nắng/Râm mát đường em đi” - Đó cũng chính là tâm nguyện, ước mong của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mong được cắp sách đến trường.  

Những phần quà NHCSXH tặng các em về dự buổi truyền hình trực tiếp, khuyến khích các em vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn và nghị lực vươn lên trong cuộc sống

Những phần quà NHCSXH tặng các em về dự buổi truyền hình trực tiếp, khuyến khích các em vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn và nghị lực vươn lên trong cuộc sống

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác