Đổi đời từ vốn chính sách

24/04/2019
(VBSP News) Trong những năm qua, NHCSXH huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) và các cấp hội, đoàn thể đã thực hiện ủy thác hiệu quả nhằm đưa nguồn vốn ưu đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhiều hộ vay vốn đầu tư trồng xoài Úc, xoài Đài Loan trở nên khá, giàu... Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Cam Lâm đã góp phần quan trọng xây dựng nên vùng nguyên liệu xoài trên địa bàn.
Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Bích phát triển kinh tế nhờ vốn vay ưu đãi

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Bích phát triển kinh tế nhờ vốn vay ưu đãi

Tạo vốn để nông dân làm giàu

Lãnh đạo NHCSXH huyện Cam Lâm cho biết, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Tính đến hết tháng 3/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn đạt 386,3 tỷ đồng.

Giám đốc NHCSXH huyện Cam Lâm, Trần Văn Khuê cho biết: “Đơn vị luôn quán triệt nhiệm vụ chính trị của địa phương là phải ưu tiên giảm nghèo, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho nhân dân. Trong đó, đơn vị tập trung mở rộng cho bà con vay vốn ưu đãi để cải tạo vườn xoài, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Tôi khẳng định, nguồn vốn đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận một cách dễ dàng, hạn chế được vấn đề cho vay nặng lãi”.

Theo Giám đốc Trần Văn Khuê, các hộ nghèo và đối tượng chính sách nhờ có vốn ưu đãi đã phát triển kinh tế ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay tại quê hương. Từ nguồn vốn này đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn khá hiệu quả, với quy mô lớn, các mô hình SXKD đã tạo thêm việc làm ổn định cho người lao động.

Nhớ lại những ngày đầu mới tiếp cận nguồn vốn NHCSXH, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích ở Tổ dân phố Tân Hải, thị trấn Cam Đức cho biết, ngoài việc vay vốn, cán bộ ngân hàng và cán bộ hội, đoàn thể, trong đó có Hội Nông dân còn tư vấn, hướng dẫn cho người dân sử dụng vốn vay có hiệu quả thông qua các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ nông nghiệp, nông thôn. Có được thành quả  như ngày hôm nay, chính nhờ vào ngân hàng tạo thêm động lực để gia đình bà Ngọc Bích phát triển kinh tế.

Đưa chúng tôi tham quan vườn xoài rộng với diện tích gần 5 sào, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ, đầu năm 2018 gia đình gặp khó khăn trong sản xuất, do không có vốn để cải tạo vườn xoài. Nhiều đêm bà ngẫm nghĩ, nếu vay nóng bên ngoài thì lãi suất khá cao, gia đình không có tiền để trả nợ…

Thông qua Hội CCB của địa phương, gia đình bà Bích đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Cam Lâm, với số tiền 50 triệu đồng. Có được nguồn vốn gia đình bà bắt tay vào mua thêm giống cây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cải tạo lại vườn tạp và đào giếng lấy nước phục vụ tưới tiêu.

Vựa quả ngọt ở Cam Lâm

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, như các hộ gia đình khác, vốn NHCSXH đã giúp vườn xoài của gia đình thêm tốt tươi do được đầu tư. Chỉ tính riêng cuối năm 2018, gia đình bà bán được xoài với giá dao động từ 40.000 - 75.000 đồng/kg (tùy loại), thu nhập 30 triệu đồng. Hiện tại, vườn xoài Úc vụ này của gia đình bà Bích đang xanh tươi, cho quả trĩu cành. Dự kiến vụ xoài này nếu giá cả ổn định, gia đình bà sẽ có thu nhập trên 40 triệu đồng. Đây là niềm vui , động lực lớn của gia đình bà Bích trong việc phát triển kinh tế. Bà Ngọc Bích tâm sự: “Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi thì gia đình còn sống nghèo khó, không cải tạo lại vườn xoài, bởi người dân ở đây chỉ làm thuê, làm mướn kiếm sống. Tuy nhiên, khi có đồng vốn ưu đãi kịp thời và sự hướng dẫn cụ thể của ngân hàng gia đình đã vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống…”.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Cam Lâm, thời gian qua nhiều bà con nông dân địa phương nắm bắt chủ trương để vay vốn ưu đãi mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện tại, cây xoài đang khẳng định được giá trị kinh tế, các nông dân thường trồng chính vụ và trái vụ. Nhiều hộ dân nhờ đầu tư trồng xoài, trong đó có xoài Úc, mà hiện đã có của ăn, của để và nuôi con cái ăn học bài bản.

Huyện Cam Lâm được xem là “thủ phủ” xoài lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa với diện tích gần 5.000ha xoài, chủ yếu trồng các giống xoài Canh Nông, cát Hòa Lộc, Đài Loan và xoài Úc. Trong đó, xoài Úc chiếm khoảng 60% diện tích, được trồng tập trung tại các xã Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc, Suối Tân, Cam Hòa, Cam Hiệp Nam và thị trấn Cam Đức. Với việc người dân đẩy mạnh các ứng dụng KHKT tiên tiến vào trồng xoài, cộng với sự hỗ trợ nguồn vốn của NHCSXH, sản phẩm xoài của Cam Lâm sẽ có nhiều cơ hội phát triển, vươn xa.

Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn cho người dân và đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng cho các đối tượng thụ hưởng theo quy định. Đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chặt chẽ nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, hiệu quả cao”, Giám đốc NHCSXH huyện Cam Lâm, Trần Văn Khuê thông tin.

Bài và ảnh Công Tâm

Các tin bài khác