Làng hoa vào vụ Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở phường 9 và xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đang tất bật cho việc tạo dáng cây mai, chậu quất, cây sung cảnh, chăm sóc cây cúc, thược dược, vạn thọ… để chuẩn bị đón một mùa hoa tết đầy màu sắc.

Phường 9 và xã Bình Kiến là những địa phương có số lượng nhà vườn trồng hoa, cây cảnh nhiều nhất của tỉnh Phú Yên. Tại đây, hàng trăm hộ có thâm niên trong nghề trồng hoa cúc, mai, quất và cây cảnh.

Để hỗ trợ cho người dân làng nghề có vốn vào vụ hoa tết, đầu tháng 10/2014, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt cho Hội Nông dân phường 9, TP. Tuy Hòa vay vốn từ Quỹ giải quyết việc làm tỉnh để phát triển dự án trồng hoa và cây cảnh. Dự án này có tổng số vốn gần 1,2 tỷ đồng; trong đó, vay từ Quỹ giải quyết việc làm tỉnh Phú Yên 300 triệu đồng để mua giống, vật tư và phân bón. Thời hạn vay trong 3 năm, lãi suất 0,6%/tháng. Dự án được thực hiện tại khu phố Phước Hậu 3, phường 9, nơi có hơn 500 hộ trồng hoa, cây cảnh bán vào dịp tết. Mỗi năm, người dân ở đây cung cấp ra thị trường không dưới 200 nghìn chậu hoa, cây cảnh các loại; trong đó chủ yếu là mai, cúc, quất, thược dược, vạn thọ, giấy…

Trong khi đó, tại xã Bình Kiến, nhiều hộ dân cũng được vay vốn giải quyết việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo vào dịp xuống giống vụ hoa tết. Một số hộ vay cho biết: vốn giải ngân vào thời điểm này là rất kịp thời, giúp họ có thêm nguồn để đầu tư trồng hoa, cây cảnh bán tết. Nếu thời tiết ủng hộ, hoa, cây cảnh nở đúng dịp, mỗi hộ có thể kiếm được vài chục triệu đồng trong mùa hoa tết. Hoa ở đây không chỉ cung cấp cho thị trường Phú Yên mà còn được thương lái đặt mua đem đi bán ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Định…, và khắp trong Nam, ngoài Bắc.

Có thể nói, đồng vốn ngân hàng đã giúp nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có việc làm; các hộ vay xây dựng được công trình nước sạch và vệ sinh; một số làng nghề được khôi phục, phát triển. Trong năm, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác củng cố, nâng cao chất lượng ủy thác quản lý vốn tín dụng chính sách; đồng thời củng cố, kiện toàn hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa Đào Bảo Minh cho biết: “Mặc dù còn gặp khó khăn về ngân sách nhưng thời gian tới, địa phương sẽ xem xét, bố trí các nguồn vốn phù hợp để hỗ trợ NHCSXH cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Đây cũng là một cách để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Những hình ảnh về một làng hoa đang khoe sắc do LÊ HẢO thực hiện sẽ nói lên điều đó.