Đưa vốn chính sách lên miền núi

Cho dù bộn bề những công việc tổng kết cuối năm, cứ đến ngày giao dịch định kỳ hằng tháng, các cán bộ tín dụng của NHCSXH huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) lại lên đường đến với đồng bào các dân tộc nơi biên cương của Tổ quốc.

Trụ sở xã A Đớt, nơi có 95% dân số là đồng bào Tà Ôi, ngày giao dịch đông vui như có hội làng. Không chỉ giao dịch với ngân hàng, đây còn là dịp để bà con học hỏi, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất để phát huy hiệu quả vốn vay. Gặp chúng tôi, anh Hồ Sỹ Khu - Trưởng thôn La Tưng kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phấn khởi khoe, năm 2013, trong tổ của anh có 3 hộ thoát nghèo, Tết này sẽ là một cái Tết no ấm, hạnh phúc.

Ông Trương Công Lân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc, năm 2013, chi nhánh đã kiện toàn lại 100% các Tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng nâng quy mô và chất lượng hoạt động. Công tác kiểm tra giám sát được tăng cường nên nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã được sử dụng đúng mục đích, góp phần xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Có lẽ vì thế mà theo Giám đốc NHCSXH huyện A Lưới Đoàn Thanh Chương, năm 2013, số hộ thoát nghèo nhờ vay vốn ngân hàng trên địa bàn huyện là 183 hộ, số gia đình vay vốn HSSV có con em ra trường có việc làm ổn định là 71 hộ…