Động lực từ chính sách tín dụng với vùng DTTS tại Nghệ An

23/11/2018
(VBSP News) Cùng với việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, các huyện vùng cao trên địa bàn Nghệ An có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.
Người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả để thoát nghèo

Người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả để thoát nghèo

Ghi nhận từ các chương trình

Trước đây, gia đình ông Vi Văn Dũng ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo khó khăn nhất trong bản. Tháng 3/2008, ông Dũng được vay vốn với số tiền 10 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Có tiền, ông mua 1 con bò cái sinh sản để phát triển kinh tế; cứ thế, nhờ chăn nuôi hiệu quả, bò mẹ đẻ bò con nên năm 2013 gia đình đã thoát nghèo.

Năm 2014, gia đình ông tiếp tục được Nhà nước cấp 4ha đất rừng để khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Cùng đó, gia đình ông được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm để phát triển đàn bò, chăn nuôi dê và trồng cây ăn quả. Ông Dũng cho hay: “Nhờ vốn vay của NHCSXH đã giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, có nguồn thu nhập, thoát nghèo. Gia đình hiện có 19 con bò, 10 con dê, hơn 100 con gà, trồng cây ăn quả các loại. Ngoài việc con có tiền đi học, tôi còn xây được nhà khang trang, có ti vi, tủ lạnh, xe máy, đầu tư thêm 2 máy xay xát gạo phục vụ bà con trong bản”. Hiện mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Vi Văn Dũng trở thành điển hình của huyện Kỳ Sơn.

Còn tại huyện Anh Sơn, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hàng ngàn lượt hộ nghèo có điều kiện để mua trâu, bò, xây mới, sửa chữa, cải tạo hàng ngàn m2 chuồng trại chăn nuôi, mua sắm thêm vật tư máy móc, dụng cụ sản xuất, kinh doanh…

Đa số hộ nghèo đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, khả năng trả nợ tốt, nhiều hộ thoát nghèo. Từ năm 2015 đến nay có 16.856 lượt hộ vay vốn NHCSXH. Trong giai đoạn 2015 - 2017 đã có 2.940 hộ thoát nghèo nhờ vay vốn tín dụng chính sách, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

Tính đến nay, có 19 chương trình tín dụng chính sách đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng nguồn vốn đạt 7.710 tỷ đồng, tăng 498 tỷ đồng so với đầu năm; tốc độ tăng trưởng đạt 6,92%.

Vùng DTTStaij  Nghệ An có 11 huyện, thị xã, chiếm 41% dân số và 83% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Trong đó có 3 huyện được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ; toàn vùng có 205 xã, thị trấn, trong đó có 99 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu và 184 thôn/270 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 61 xã khu vực II thuộc diện được đầu tư theo Chương trình 135 giai đoạn II.

Công tác giải ngân nguồn vốn các chương trình tín dụng hàng năm được Ngân hàng CSXH tỉnh cơ bản hoàn thành kế hoạch được giao, việc cho vay được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng. Doanh số cho vay từ năm 2015 đến tháng 8/2018 đạt hơn 4.260 tỷ đồng, với 160.877 lượt hộ khách hàng được vay vốn. Tốc độ tăng trưởng nguồn vốn trung bình đạt 6,5 - 7,5%/huyện.

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH, đã giúp cho hàng ngàn lượt hộ nghèo có vốn để phát triển chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò, dê, xây mới, sửa chữa, cải tạo hàng ngàn mét vuông chuồng trại chăn nuôi, đầu tư mua sắm vật tư, máy móc, dụng cụ sản xuất, phát triển kinh doanh dịch vụ, làm nhà ở, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường… Nhiều mô hình hiệu quả như hỗ trợ cho vay HSSV, vay vốn SXKD, làm nhà ở tại các huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Quế Phong.

Cần thêm những giải pháp thiết thực, hiệu quả

Kết quả các chương trình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện 30a bình quân 6 - 7% mỗi năm; trong 2 năm (2016 - 2017) đã giảm được 17.214 hộ nghèo; góp phần giảm từ 24,04% xuống còn 17,04% hộ nghèo trong toàn tỉnh. Thông qua hoạt động tín dụng ưu đãi, các hộ nghèo DTTS đã nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh từ các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của ban quản lý tổ, của cán bộ tổ chức hội nhận ủy thác.

Các chương trình vay vốn từ NHCSXH đã giúp hộ nghèo và các đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn  miền núi từng bước thay đổi nhận thức về phương thức sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, hình thành thói quen tiết kiệm và tăng cường trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, tích cực vươn lên giảm nghèo, ngày càng ổn định cuộc sống.

Giai đoạn 2015 - 2018, đã có 160.877 lượt hộ nghèo, cận nghèo mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác thuộc vùng miền núi, vùng DTTS trên địa bàn Nghệ An được vay vốn với số tiền 4.260.144 tỷ đồng. Trong đó, người DTTS số là 94.450 lượt hộ, với số tiền 1768 tỷ đồng, hiện tại số hộ còn dư nợ là 79.113 hộ, với số tiền dư nợ 1.755,6 tỷ đồng, chiếm 50,2% .

Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 29-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Trần Khắc Hùng - Giám đốc NHCSXH tỉnh đề nghị tỉnh bố trí bổ sung nguồn vốn vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác qua NHCSXH trên địa bàn, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, tăng cường phối hợp, kết nối các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất với việc triển khai các chính sách tín dụng tại các vùng miền núi, vùng DTTS…

Để phát huy hơn nữa hiệu quả tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS, theo bà Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh Nghệ An, thời gian tới, NHCSXH tỉnh, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách đến các tầng lớp nhân dân tại vùng miền núi, vùng DTTS; triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi; tiến hành việc rà soát, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn phù hợp với thực tiễn hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn miền núi, nhất là việc huy động bổ sung nguồn vốn từ nguồn ngân sách địa phương hàng năm.

Theo Thu Huyền Báo Nghệ An

Các tin bài khác