Cho vay nhà ở xã hội giúp người dân Bến Lức an cư

23/11/2018
(VBSP News) Mới đây, NHCSXH huyện Bến Lức (Long An) giải ngân chương trình nhà ở xã hội năm 2018. Với chính sách này hy vọng sẽ giúp nhiều người có thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để mua, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.
Bà Phạm Thị Thật được giải ngân vốn vay chương trình NOXH tại NHCSXH huyện Bến Lức

Bà Phạm Thị Thật được giải ngân vốn vay chương trình NOXH tại NHCSXH huyện Bến Lức

Bà Phạm Thị Thật tiếp chuyện với khách trong căn nhà mới được cải tạo, nâng cấp của mình tại Khu dân cư ấp 1, xã Tân Hòa, huyện Bến Lức trong niềm phấn khởi. Bà Thật chia sẻ: “Căn nhà mới vừa được cải tạo từ căn nhà cũ ọp ẹp, không đủ chỗ ở cho 4 thành viên trong gia đình. Nguồn vốn vay từ NHCSXH giúp tôi thực hiện ước mơ an cư, sinh hoạt gia đình trong căn nhà tươm tất”.

Bà Thật năm nay ngoài 60 tuổi, hoàn cảnh khó khăn. Chồng mất cách đây khá lâu, hiện bà ở cùng 2 người con và 1 cháu ngoại. Mặc dù lớn tuổi nhưng hàng ngày bà vẫn gắn bó với công việc tạp vụ tại UBND xã Tân Hòa. Hai người con của bà đều trưởng thành, một người làm công nhân ở Bến Lức, người còn lại làm bảo vệ cho trường học. Tuy gia đình có 3/4 thành viên có việc làm nhưng thu nhập không cao nên không có khả năng cải tạo lại nhà. Khi được phổ biến chính sách vay vốn từ NHCSXH để xây dựng, cải tạo nhà ở, bà Thật vô cùng phấn khởi và nhanh chóng được hỗ trợ thực hiện các thủ tục vay vốn. Bà Thật được hỗ trợ vay vốn 200 triệu đồng và thực hiện trả vốn, lãi trong vòng 15 năm theo hình thức dư nợ giảm dần với lãi suất 4,8%/năm. Như vậy, bình quân mỗi tháng, bà Thật trả 1 triệu đồng tiền vốn cộng với tiền lãi.

Giám đốc NHCSXH huyện Bến Lức, Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết năm 2018, Bến Lức được phân bổ nguồn vốn đủ để thực hiện giải ngân chương trình cho vay nhà ở xã hội. Bà Thật thuộc đối tượng vay vốn là người có công với cách mạng. Ngoài bà Thật, ngân hàng đã giải ngân đợt 1 cho một khách hàng khác là quân nhân đang xây mới nhà để ở. Ngoài nguồn vốn này, khi khách hàng có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội, đơn vị sẽ đề xuất đến NHCSXH tỉnh Long An tiếp tục hỗ trợ.

Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, các đối tượng trong diện ưu đãi: Người có công với cách mạng, bộ đội, người thu nhập thấp,… được vay nhà ở xã hội. Những đối tượng này được vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở với lãi suất do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ, hiện nay là 4,8%/năm.

Người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện: Gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH, đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng đối với mua nhà ở xã hội, 30% giá trị dự toán để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Đồng thời, người vay vốn có thể chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định,… Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội và 70% giá trị dự toán xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, với thời hạn vay từ 15 - 25 năm. Tuy nhiên, khách hàng có thể trả số tiền vay trước thời hạn.

Về phương thức cho vay, NHCSXH thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh hoặc NHCSXH cấp huyện.

Theo Mai Hương Báo Long An

Các tin bài khác