Đoàn giám sát Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

09/09/2019
(VBSP News) Ngày 07/9/2019, đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đến khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40).
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Tại Đồng Tháp, sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40, cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể từ cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách đã có sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động, mang lại những kết quả vượt bậc trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm; đồng thời khẳng định được vai trò của hệ thống NHCSXH.
Cụ thể, từ khi có Chỉ thị số 40, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh đạt 3.220 tỷ đồng, tăng 1.305 tỷ đồng. Nhiều chương trình tín dụng đã và đang để lại dấu ấn vì những hiệu quả tích cực mang lại đối với người dân. Nổi bật, có hơn 176.000 hộ vay vốn, trên 30.300 hộ thoát nghèo tiếp cận vốn vay, hơn 16.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, 9.220 lao động được tạo việc làm… Đáng chú ý, Đồng Tháp là địa phương đi đầu và thực hiện thành công chính sách vay vốn theo hình thức tín chấp đối với lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong 05 năm qua, có gần 6.000 lao động được tiếp cận với nguồn vốn vay, với tổng số tiền hơn 424 tỷ đồng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đồng Tháp trong thực hiện Chỉ thị số 40, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu rộng Chỉ thị đến các tầng lớp nhân dân. Các Sở, ban, ngành có liên quan tại địa phương lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách với chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm; nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo và tạo việc làm.
Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh cho biết, Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với các địa phương và ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị. Trong đó, các kiến nghị tập trung vào việc nới rộng, nâng trần và thêm đối tượng cho vay. Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp kiến nghị báo cáo Trung ương Đảng để có những điều chỉnh phù hợp.

Bích Liễu

Các tin bài khác