Điểm tựa cho sinh viên nghèo ở Yên Phong

16/03/2020
(VBSP News) Sau 13 năm NHCSXH cho vay HSSV, tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã có hàng nghìn HSSV được thụ hưởng từ nguồn vốn ưu đãi này.
Phụ huynh HSSV nhận vốn vay ưu đãi tại các Điểm giao dịch xã

Phụ huynh HSSV nhận vốn vay ưu đãi tại các Điểm giao dịch xã

Thị trấn Chờ là một trong những địa phương của huyện Yên Phong sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chương trình tín dụng HSSV, thời gian qua, hàng trăm hộ dân đã được tiếp sức cho con em đến trường. Trong 4 tổ chức hội, đoàn thể thì Hội Phụ nữ nhận ủy thác nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH nhiều nhất.
Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Chờ Nghiêm Thị Hiền cho biết: Các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ thời gian qua mang lại hiệu quả lớn đối với người dân địa phương, đặc biệt chương trình cho vay HSSV. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH do Hội quản lý là gần 10 tỷ đồng. Nguồn vốn vay luôn được NHCSXH huyện bố trí đầy đủ, kịp thời.
Chị Chu Thị Hương làm kinh doanh nhỏ ở thị trấn Chờ, có con trai đang học năm cuối Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, thu nhập hàng tháng không ổn định nên đến kỳ đóng học phí cho con, chị cần vay vốn của NHCSXH. Chị Hương chia sẻ: “Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ xã, tôi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi dành cho HSSV. Cùng với đó, gia đình được tiếp cận cả nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm. Với số tiền gần 70 triệu đồng cả hai chương trình giúp gia đình ổn định cuộc sống, chăm lo tốt việc học tập của các con”.
Những năm về trước, gia đình ông Đặng Đình Nguyên thực sự khó khăn khi phải bươn chải để nuôi 3 người con theo học đại học. Người con gái đầu Đặng Thị Lý đỗ vào Học viện Hành chính Quốc gia, hai năm sau con trai thứ 2 đỗ Đại học Bách Khoa Hà Nội, tiếp đó con trai út đỗ Đại học Kinh tế Quốc dân, vợ chồng ông Nguyên xoay đủ nghề mà vẫn không đủ tiền cho con ăn học. Thậm chí đã có lúc phải mang mảnh đất ông cha để lại đi cầm cố, rồi có chương trình tín dụng HSSV tiếp thêm sức mạnh cho ông nuôi con ăn học nên người. Ông Nguyên cho biết “Các cháu nay đều ra trường có công việc ổn định. Cháu lớn tốt nghiệp loại Giỏi được giữ lại làm việc tại trường, còn hai em làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhờ có chương trình tín dụng HSSV, các con tôi không bỏ lỡ việc học tập”.
Gia đình chị Nguyễn Thị Luận ở thôn Phú Mẫn cũng được vay vốn HSSV cho hai con theo học đại học. Chị Luận thổ lộ: “Nếu không có nguồn vốn cho vay HSSV thì vợ chồng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí cho các con ăn học. Tôi mong muốn, Nhà nước tiếp tục đầu tư cho chương trình này, nhất là điều chỉnh mức vay kịp thời, phù hợp với thực tiễn để con em những vùng nông thôn có cơ hội học tập…”.
Mong muốn của gia đình chị Luận và nhiều hộ khác đã thành hiện thực khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1656/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng mức cho vay HSSV lên 2,5 triệu đồng/HSSV/tháng. So với mức cũ thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 1 triệu đồng/tháng/HSSV, dù chưa nhiều song lại rất thiết thực và có ý nghĩa đối với các gia đình khó khăn.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Yên Phong Bùi Thanh Nga khẳng định: Qua 13 năm triển khai chương trình HSSV có hàng nghìn hộ được vay vốn trang trải chi phí học tập cho con em. Hiện, toàn huyện có dư nợ hơn 20 tỷ đồng, giảm hơn 4 tỷ đồng so với cuối năm 2019. Giai đoạn 2008 - 2012, tốc độ tăng trưởng dư nợ rất cao.
Thực tế này minh chứng cho hiệu quả của nguồn vốn chương trình cho vay HSSV trong suốt chu kỳ qua, khi con em tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, có ý thức trả nợ ngân hàng để tiếp tục nhường vốn cho những hộ hoàn cảnh khó khăn hơn. Điểm riêng của chương trình cho vay ưu đãi của NHCSXH là khuyến khích các hộ vay vốn trả nợ trước thời hạn. Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. NHCSXH quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn.

Bài và ảnh Hà Linh

Các tin bài khác