Dệt nên những mùa xuân yêu thương

14/02/2017
(VBSP News) Trong xuân mới Đinh Dậu này, hành trình Cặp lá yêu thương đã tới Cà Mau, mảnh đất cực Nam Tổ quốc để đến với những cuộc gặp gỡ tuy xa mà gần, tuy lạ mà quen. Đó là những cuộc hội ngộ đầy vui mừng xen lẫn xúc động giữa những Lá lành và 50 trẻ em nghèo hiếu học - 50 Lá chưa lành vừa được ghép cặp trong tháng 1/2017 vừa qua. Những cuộc gặp gỡ này không chỉ nhằm chia sẻ khó khăn mà còn là nguồn động viên tinh thần để các em tiếp tục chặng đường tìm kiếm tri thức cho hôm nay và mai sau.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Chương trình “Cặp lá yêu thương” tháng 2/2017 được truyền hình trực tiếp tại Cà Mau trên sóng VTV1, tham dự chương trình truyền hình trực tiếp có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú; Ông Thân Đức Hưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; Đại diện Trung tâm tin tức VTV 24 và Sở LĐTBXH tỉnh cùng một số lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Cà Mau.

Chia sẻ ước vọng trong mùa xuân

Cà Mau - mảnh đất với nhiều sông ngòi, kênh rạch cũng là nơi chứng kiến bao nỗi vui buồn trông chờ theo con nước. Mảnh đất này không chỉ cónhững rừng đước xanh bạt ngàn mà dưới những tán rừng đó còn có nhiều bàn chân nhỏ đang vàng vọt đi vì phèn và nước mặn của những em bé Lá chưa lành.Trong mùa xuân mới, cuộc sống các em sẽ có thay đổi, với những ước vọng tươi sáng hơn khi sẽ có thêm những bàn tay nắm chặt những bàn tay, sẽ có thêm những lá lành sẵn sàng bao bọc và chở che cho các em.

Trong nắng xuân phương Nam, từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy người dân khắp vùng về ngồi kín tại khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh Cà Mau để dõi theo chương trình truyền hình “Cặp lá yêu thương” được phát sóng trực tiếp trên VTV1, lúc 11 giờ ngày 12/2/2017. 50 em nhỏ - 50 Lá chưa lành được ghép cặp trong đợt này của tỉnh Cà Mau có mặt để tham gia chương trình truyền hình trực tiếp. Các em nhỏ ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn sự quan tâm của cha mẹ, cực nhọc trong cuộc sống mưu sinh trông chờ theo từng con nước lên xuống của các em. Khó khăn là thế nhưng khát khao cháy bỏng là được đi học, khát khao được tiếp tục đến trường của các em mong một ngày tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ trở nên chênh vênh, thậm chí có thể vỡ vụn nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng.

Đó là trường hợp của em Nguyễn Huỳnh Nhân tại thành phố Cà Mau. Không có nhà, không còn cha mẹ, từ năm 7 tuổi đến nay Nhân chỉ biết có nội, hai bà cháu nương tựa nhiều nơi, nhưng ở đâu cũng là tạm bợ. Thiếu đi sự che chở từ đấng sinh thành nên bé Nhân cũng trở nên rụt rè khi nói đến ước mơ của mình. Điều mong muốn của em là bà hết bệnh, có được mái nhà che nắng, che mưa và đặc biệt là tiếp tục được đến trường, đến với con chữ, đến gần hơn với ước mơ, được đổi đời nhờ chăm chỉ học tập mang lại.

Biết được hoàn cảnh éo le của em Nguyễn Huỳnh Nhân, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú đã đến nhà thăm hỏi, tặng quà và nhận là Lá lành giúp đỡ em

Biết được hoàn cảnh éo le của em Nguyễn Huỳnh Nhân, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú đã đến nhà thăm hỏi, tặng quà và nhận là Lá lành giúp đỡ em

 

Vượt qua một quãng đường dài, đại diện cho NHCSXH, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú đã dành nhiều tình yêu thương cho em Huỳnh Nhân và bà nội, giúp em tiếp tục đi học để đến với  ước mơ đổi đời của mình.

Trao quà cho em Huỳnh Nhân, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú không khỏi bùi ngùi: “Hy vọng với sự quan tâm, chia sẻ này sẽ trang trải được phần nào những khó khăn hiện tại của cháu, giúp cháu vững tin chinh phục con đường mình đã chọn, từ đó có thể thay đổi tương lai của mình”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú nói.

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó cần được sẻ chia từ cộng đồng… Chính bởi vậy, sự chung tay ủng hộ của xã hội, của các tấm lòng hảo tâm sẽ giúp các em nhỏ có những hoàn cảnh khốn khó được giúp sức từ cộng đồng để cùng dệt nên những những mùa xuân luôn tươi ước vọng và đầy yêu thương.

Cùng với niềm vui của em Huỳnh Nhân, mùa xuân này các em nhỏ ở Cà Mau sẽ ấm áp hơn, vì chính những món quà, sự động viên của Lá lành khắp nơi gửi về cho gia đình em Nhân và những em nhỏ khác nơi đây. Ước mơ được đi học, ước mơ được đổi đời để kiến tạo tương lai của các em sẽ được cất cánh.

Những phần quà ý nghĩa của công đoàn NHCSXH chi nhánh tỉnh Cà Mau tặng các Lá chưa lành

Những phần quà ý nghĩa của công đoàn NHCSXH chi nhánh tỉnh Cà Mau tặng các Lá chưa lành

Kết nối yêu thương

Thông tin bên lề chương trình Cặp lá yêu thương, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú cho biết, sau hơn 1 năm khởi động chương trình, đến nay, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương tại Sở Giao dịch NHCSXH gần 13,5 tỷ đồng. Với vai trò “cầu nối”, thời gian qua, NHCSXH đã trao tiền hỗ trợ kịp thời đến với các cháu. Thông qua hệ thống Điểm giao dịch tại xã, NHCSXH thực hiện chuyển tiền miễn phí thành công cho 2.362 Lá chưa lành với tổng số tiền 9,8 tỷ đồng tại 53 tỉnh, thành phố.

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Cà Mau trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Cà Mau trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Có mặt tại buổi trao tiền của các nhà hảo tâm cho các Lá chưa lành của tỉnh Cà Mau, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em nhỏ. Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương, các cán bộ NHCSXH tỉnh Cà Mau đã kịp thời trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm - Lá lành tới em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - Lá chưa lành thông qua người giám hộ của các em.

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

Tính đến nay, chương trình thiện nguyện “Cặp lá yêu thương” đã được truyền hình trực tiếp tại 16 tỉnh, thành. Có rất nhiều nhà hảo tâm trong cả nước cùng chung tay giúp đỡ các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học tập thành người, trong đó có không ít những sẻ chia đến từ những tấm lòng trong hệ thống NHCSXH với số tiền ủng hộ đến thời điểm hiện tại đã lên tới 1,73 tỷ đồng.

Hy vọng rằng ước mong về một tương lai tốt đẹp hơn cho những trẻ em nghèo nhưng giàu nghị lực ở tỉnh Cà Mau nói riêng, cả nước nói chung sẽ được cộng đồng, các Lá lành tiếp tục chung tay, giúp sức.

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và viết lên những dòng thư đầy cảm xúc gửi đến các Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và viết lên những dòng thư đầy cảm xúc gửi đến các Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

 

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác