Dâng hương tưởng nhớ cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam

29/04/2021
(VBSP News) Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021), ngày 28/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức chương trình về nguồn tại huyện Thanh Miện (Hải Dương), nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và sự tri ân của Ngành đối với đồng chí Nguyễn Lương Bằng - Phó Chủ tịch nước, Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).
3942_KDK_0062_Copy

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dâng hương tại Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Lương Bằng

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN; các đồng chí đại diện Ban Liên lạc hưu trí NHNN, đại diện Ban liên lạc Ban K và đại diện lãnh đạo: Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW), Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Công đoàn cơ quan NHNN Trung ương; Đoàn Thanh niên NHTW, các vụ, cục, đơn vị NHTW; đại diện lãnh đạo một số chi nhánh NHNN, đại diện NHTM Nhà nước.
Về phía tỉnh Hải Dương có đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; đồng chí Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương; đồng chí Trần Văn Quân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương… cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Miện.

3939_KDK_0053_Copy

3922_KDK_0097_Copy

3925_KDK_0114_Copy

3928_KDK_0136_Copy

Đoàn đại biểu NHNN và cấp uỷ chính quyền tỉnh Hải Dương dâng hương tại Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Lương Bằng - Tổng Giám đốc NHNN Việt Nam đầu tiên

Tại Nhà tưởng niệm Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng - Tổng Giám đốc đầu tiên của ngành Ngân hàng, các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng và chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Hải Dương đã thành kính dâng hương tưởng niệm và cùng ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và thân thế, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng - người chiến sỹ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - người con ưu tú của quê hương Hải Dương, được chỉ định làm Tổng Giám đốc đầu tiên (5/1951 - 4/1952), là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi nhà Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, nay là NHNN Việt Nam.

3934_KDK_0166_Copy

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại lễ dâng hương

Để ghi nhận những công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, tỉnh Hải Dương đã tiến hành xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí.
Tại Lễ dâng hương, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng bày tỏ: “Các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng luôn tự hào vì đã đóng góp một phần trách nhiệm, cùng chính quyền các cấp của tỉnh Hải Dương trong quá trình xây dựng, tôn tạo khu tưởng niệm được khang trang, tôn kính như ngày hôm nay để mỗi dịp các ngày kỷ niệm, ngày lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, cán bộ các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân xa gần đến dâng hương, tưởng nhớ đồng chí”.

3945_KDK_0221_Copy

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và các đại biểu thăm quan nhà tưởng niệm

Nhân dịp này, NHNN đã tổ chức Đoàn về nguồn và khánh thành Khu di tích lịch sử của ngành Ngân hàng tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) - nơi gắn bó với hình ảnh của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong những ngày tháng đầu tiên ngành Ngân hàng đi vào hoạt động… Nhìn lại những bước phát triển lớn mạnh và trưởng thành của ngành Ngân hàng trong 70 năm qua, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Những cán bộ đã và đang công tác trong ngành Ngân hàng tự hào về những kết quả đã đạt được. Đồng thời, cũng ý thức được trách nhiệm và yêu cầu đối với Ngành Ngân hàng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
“Chặng đường phía trước có nhiều cơ hội, nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức. Trước anh linh đồng chí, chúng tôi nguyện sẽ phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được, đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ chính trị của ngành theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Bài và ảnh M. Khôi - Đ. Khanh

Các tin bài khác