Đảng bộ NHCSXH TP Hà Nội luôn gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tín dụng chính sách

28/12/2022
(VBSP News) Đảng bộ NHCSXH TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
hanoi1

Bí thư Đảng ủy NHCSXH TP Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Lê Thị Đức Hạnh tặng Giấy khen cho các Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TP Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết: Đảng bộ NHCSXH TP Hà Nội có 33 chi bộ trực thuộc với tổng số 298 đảng viên, chiếm tỷ lệ 86% cán bộ, viên chức, người lao động toàn chi nhánh. Các đồng chí đảng viên NHCSXH TP Hà Nội luôn gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.
Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội trong nước có nhiều biến động trước áp lực lạm phát thế giới tăng cao, giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và hoạt động của NHCSXH. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy NHCSXH TP Hà Nội đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy Khối, Đảng ủy NHCSXHTW, Thành ủy, UBND thành phố, Tổng Giám đốc NHCSXH, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19, chỉ đạo 33 Chi bộ trực thuộc tổ chức thành công đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; công tác Đảng, đoàn thể được triển khai hiệu quả, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đặc biệt, trong năm 2022, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo Chi nhánh, các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện phối hợp các Sở, ngành, cơ quan liên quan tham mưu UBND thành phố, UBND cấp huyện tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã và cấp thành phố. Các đơn vị đã thi đua hoàn thành tốt công tác đối chiếu, phân loại nợ theo định kỳ 3 năm/lần; triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách theo kế hoạch NHCSXH Trung ương và UBND thành phố giao, đặc biệt là tích cực phối hợp tuyên truyền và kịp thời giải ngân các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.
Toàn thể cán bộ, đảng viên của chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến cuối năm 2022, tổng nguồn vốn tại chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đạt 12.790 tỷ đồng, tăng 966 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, nguồn vốn huy động từ dân cư, tổ chức kinh tế và tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn là 2.100 tỷ đồng, tăng 166 tỷ đồng so với đầu năm; nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 6.915 tỷ đồng, tăng 1.553 tỷ đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay trong năm ước đạt 5.677 tỷ đồng, với hơn 119 ngàn lượt khách hàng được vay vốn. Doanh số thu nợ là 4.723 tỷ đồng.
Tổng dư nợ các chương trình tín dụng dự kiến đến ngày 31/12/2022 đạt 12.740 tỷ đồng với trên 256.000 khách hàng đang vay vốn, tăng 954 tỷ đồng so với đầu năm. Đến cuối năm 2022, dư nợ quá hạn là 2.270 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,018%, giảm 311 triệu đồng so với đầu năm; toàn thành phố duy trì 11 đơn vị quận, huyện không có nợ quá hạn và có 517/579 xã, phường, thị trấn không có nợ quá hạn(tăng 04 xã so với đầu năm).

hanoi2

Các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 vinh dự nhận khen thưởng tại Hội nghị

Thông qua 17 chương trình tín dụng chính sách, đã có trên 112.000 lượt khách hàng trên địa bàn TP Hà Nội được vay vốn NHCSXH. Trong đó, 800 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; 84.000 lượt khách hàng vay vốn giải quyết việc làm, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 92.500 lao động; hỗ trợ vốn cho 150 lượt HSSV trang trải chi phí học tập, 251 lượt HSSV mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; hỗ trợ kinh phí cho 29.000 hộ gia đình xây dựng mới và cải tạo 58.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay 105 lượt người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 38.905 lượt người lao động; cho vay 154 lượt cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19… Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, do đó, đã thay đổi cơ bản nhận thức, sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây nhiều tác động, ảnh hưởng đến đời sống và tình hình sản xuất kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ tạo việc làm, khắc phục khó khăn cho người lao động trên địa bàn cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19 trả lương ngừng việc cho người lao động.
Với những kết quả nổi bật trong triển khai nhiệm vụ trong năm 2022, nhiều đảng viên các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ NHCSXH TP Hà Nội đã được khen thưởng. Đảng ủy Khối tặng Bằng khen cho 1 đảng viên đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2017 - 2021), tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Đảng” đối với 1 đồng chí, tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho 1 đảng viên; Đảng ủy NHCSXHTW tặng Giấy khen cho Đảng bộ NHCSXH TP Hà Nội đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2022, tặng Giấy khen cho 3 đảng viên đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2018 - 2022); Đảng ủy NHCSXH TP Hà Nội tặng Giấy khen cho 6 Chi bộ đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu và 57 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2023, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TP Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Lê Thị Đức Hạnh cho biết: Đảng bộ sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng; lãnh dạo chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Trung ương và thành phố giao, tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Nhân dịp này, Đảng ủy NHCSXH TP Hà Nội đã trao tặng Giấy khen cho 6 chi bộ và 28 đảng viên có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Thu Hiền

Các tin bài khác