Cuộc sống tươi vui đôi bờ sông Bến Hải

Nhằm góp phần ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, trong những năm qua, NHCSXH tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, NS&VSMTNT, giải quyết việc làm,…

Tính đến hết năm 2014, tổng dư nợ NHCSXH tỉnh Quảng Trị đạt 1.682 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng, bằng 142% so với cuối năm 2013. Tại các vùng quê ở đôi bờ sông Bến Hải - cầu Hiền Lương đã có trên 72 nghìn khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi thuận lợi, sử dụng vốn vay vào phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Điển hình như anh Lê Phước Hoàng ở Khu kinh tế mới Cam Thủy Bắc, huyện Cam Lộ. Từ một gia đình thuộc diện nghèo, đã được vay 30 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi. Nhờ sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, có tính toán kế hoạch cụ thể nên anh đã xây dựng được một cơ ngơi kha khá với 5ha cao su tiểu điền, 8ha rừng cây keo và 3ha mặt nước nuôi thả cá trắm, chép, trôi, mè… Trang trại VAC tổng hợp này chắc chắn sẽ giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững và sớm trả nợ vay cho ngân hàng.

Đến Cam Thủy, chúng tôi còn được đến thăm mô hình tổng hợp ngay trong gia đình của anh Nguyễn Văn Triển, một nông dân chí thú với việc làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tuy không lớn như trang tại của anh Hoàng nhưng trang trại của anh Triển đã tính toán kỹ lưỡng để tận dụng tối đa diện tích khoảng sân vườn rộng khoảng 2.000m2 của gia đình. Bắt đầu từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm 100 triệu đồng anh Triển đã đầu tư vào mô hình kinh tế tổng hợp với đủ các loại cây cảnh, nuôi nhím, dê, lợn rừng, bồ câu, ếch, cá cảnh giống, thanh long ruột đỏ, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Dù không quy mô như những mô hình kinh tế tổng hợp ở huyện Cam Lộ nhưng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đã sử dụng hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi của NHCSXH như: gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, Mai Thị Thảo, Trần Thị Thu Anh, Thái Thị Thủy, Hoàng Thị Lành… đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả. Dưới đây là phóng sự ảnh của Trần Tú - Lâm Thanh xin được gửi tới bạn đọc.