10 năm hoạt động, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam có hơn 161.000 khách hàng vay vốn

30/03/2013
(VBSP) Ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động chi nhánh NHCSXH tỉnh giai đoạn 2003 - 2012. Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính, Ủy viên HĐQT NHCSXH; Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng giám đốc NHCSXH; Lê Phước Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.
12345

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả (trái) trao Bức trướng cho chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, tổng doanh số cho vay trong 10 năm qua của chi nhánh đạt 4.105 tỷ đồng, tổng doanh số thu nợ 1.450 tỷ đồng, riêng trong năm 2012 doanh số thu nợ đạt 334 tỷ đồng, việc làm tốt công tác thu hồi nợ hằng năm đã tạo lập thêm nguồn vốn để cho vay quay vòng, nâng cao hiệu quả đồng vốn. Đến 31/12/2012 tổng dư nợ toàn chi nhánh đạt 2.858 tỷ đồng, tăng 2.655 tỷ đồng (gần 14 lần) so với lúc nhận bàn giao, hiện có hơn 161.000 khách hàng còn dư nợ. 

Trong 10 năm qua đã có gần 400.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH; dư nợ bình quân một hộ tăng từ 3,5 triệu đồng/hộ lên gần 18 triệu đồng/hộ; có trên 200.000 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp gần 63.000 hộ thoát nghèo; thu hút 21.000 lao động có việc làm; có 1.912 lao động đi lao động ở nước ngoài; gần 90.000 học sinh, sinh viên có cảnh khó khăn được vay vốn; xây dựng được 70.611 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; 15.918 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây nhà ở, có khoảng 16.000ha rừng được trồng từ vốn vay chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Quảng Nam thực hiện đã đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Khắp các bản, làng, thôn xóm trong toàn tỉnh đều có quan hệ tín dụng với NHCSXH. 

Qua đó, có thể khẳng định vốn tín dụng ưu đãi được hình thành từ nguồn lực do Nhà nước huy động đã thật sự là cứu cánh cho các đối tượng chính sách trong cuộc chiến chống đói nghèo và lạc hậu, giúp họ có vốn để tổ chức sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống. Cùng với các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân, nguồn vốn tín dụng ưu đãi mà chi nhánh đang thực hiện trong 10 năm qua đã góp phần tích cực thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, ổn định xã hội trên địa bàn, bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,5 - 3%, đến thời điểm 31/12/2012 tỷ lệ hộ nghèo là 17,93%. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao kết quả đạt được của chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam trong 10 năm qua. Kết quả 10 năm hoạt động của toàn ngành nói chung và chi nhánh tỉnh Quảng Nam nói riêng đã khẳng định việc thành lập NHCSXH nhằm sử dụng các nguồn lực tài chính do Nhà nước huy động để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay ưu đãi, phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo, ổn định xã hội là chủ trương đúng đắn và phù hợp với điều kiện đất nước. NHCSXH thật sự là công cụ tài chính tích cực để địa phương đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thời gian tới, đồng chí tin tưởng chi nhánh tỉnh Quảng Nam tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận sự đóng góp của tập thể cán bộ, viên chức chi nhánh NHCSXH tỉnh, UBND, HĐND, UBMT Tổ quốc tỉnh Quảng Nam đã trao tặng cho chi nhánh bức trướng với dòng chữ “10 năm xây dựng và phát triển, vì mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp”. 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi 10 năm qua.

Thùy Dung

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác