Thành phố Cần Thơ tổng kết 10 năm hoạt động chi nhánh NHCSXH

30/03/2013
(VBSP) Ngày 27/3, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thành lập chi nhánh NHCSXH. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Lê Ngọc Bảo - Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương.

Qua 10 năm hoạt động 2003 - 2012, tổng dư nợ của chi nhánh NHCSXH thành phố Cần Thơ cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt trên 1.000 tỷ đồng, với 92.726 hộ dư nợ, tăng hơn 965 tỷ đồng. Từ nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp trên 28 nghìn hộ thoát nghèo, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm 1%; gần 260 nghìn lao động có việc làm, gần 35 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, gần 67 nghìn công trình vệ sinh, nước sạch được xây dựng, hơn 2.200 căn nhà vượt lũ cho hộ dân trong các cụm, tuyến dân cư và hơn 2.800 căn nhà ở cho hộ nghèo. 

Chi nhánh NHCSXH thành phố Cần Thơ đã triển khai mạng lưới hoạt động từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn với 8 Phòng giao dịch và 78 Điểm giao dịch lưu động, 2.502 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại khắp các ấp, khu vực. Song song đó, công tác kiểm tra, giám sát luôn được NHCSXH thành phố quan tâm, thực hiện thường xuyên, nhờ đó kịp thời phát hiện những sai sót, hạn chế để có kế hoạch chấn chỉnh, khắc phục và kiên quyết xử lý các trường hợp chiếm dụng vốn, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, bảo đảm an toàn nguồn vốn của Nhà nước… Tuy nhiên, nợ quá hạn của NHCSXH vẫn còn cao so với mức bình quân chung của toàn quốc và còn 27 xã, phường, thị trấn có tỷ lệ nợ quá hạn trên 2%. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hùng Dũng biểu dương những thành tích của chi nhánh NHCSXH thành phố đạt được trong 10 năm qua đã phục vụ đắc lực cho công cuộc giảm nghèo ở địa phương. Ông cũng lưu ý, chi nhánh cần tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, nhất là việc một số địa phương còn nợ quá hạn trên 2%; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân; vừa củng cố vừa đào tạo nguồn nhân lực tham gia công tác này, chú trọng kỹ năng về nghiệp vụ ngân hàng; đảm bảo công tác xác định đối tượng cho vay và cho vay đúng đối tượng, để người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, nâng cao chất lượng cuộc sống…

PY - LH

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác