Viết tiếp những giấc mơ tới trường cho trẻ em nghèo Lai Châu

03/12/2018
(VBSP News) Tình yêu thương đã đưa những chiếc lá đến bên nhau, nơi những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nhận được sự đồng hành sẻ chia từ những “Lá lành” để cùng các em viết tiếp những giấc mơ tới trường. “Cặp lá yêu thương” tháng 12/2018 viết tiếp những câu chuyện như thế ở Lai Châu.
6

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình truyền hình trực tiếp có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế kiêm Giám đốc NHCSXH tỉnh Lai Châu, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Tống Thanh Hải, Giàng A Tính; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đoàn Đức Long; Lãnh đạo Trung tâm tin tức VTV24; Đại diện Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cùng đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. 

Gian nan đường đến với con chữ

Hãy cùng ghé thăm xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn để gặp gỡ cô bé người dân tộc Hà Nhì: Pờ Mỳ Xa. Mỳ Xa năm nay 13 tuổi nhưng em làm đủ mọi công việc để giúp đỡ ông bà, và chăm em. Bố mất sớm, mẹ đi bước nữa, hai chị em Pờ Mỳ Xa sống cùng với ông bà nội. Ông bà của Mỳ Xa 10 năm nay thắt lưng buộc bụng, chắt chiu từng đồng nuôi 2 đứa cháu. Bị khuyết tật bẩm sinh em trai Mỳ Xa đi lại khó khăn, tay còn không cầm được cây bút viết, nhưng trên con đường này ngày nào hai chị em cũng dắt tay nhau đi học. Ước mơ sau này của Mỳ Xa sau này muốn trở thành cô giáo để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong bản. Nơi núi rừng vùng cao Tây Bắc cô gái nhỏ Mỳ Xa vẫn tiến về phía trước với nụ cười rạng rỡ, mặc cho số phận nghèo khổ vẫn đang bủa vây em. Núi rừng thì rộng lớn bao la, đôi bàn chân của các em lại quá nhỏ bé, và con đường đến trường của các em còn rất nhiều những khó khăn, nhưng các em vẫn nở những nụ cười rất hồn nhiên đúng với những lứa tuổi của các em, sống đúng với lứa tuổi của mình, sống với đúng những ước mơ của mình được đến trường đến với những con chữ.

12

Em Pờ Mỳ Xa ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn chia sẻ công việc hàng ngày để giúp đỡ gia đình

8

Các nhà hảo tâm đã hỗ trợ em Vàng A Chua một suất học bổng trị giá 50 triệu đồng

Lại đến với một huyện vùng sâu nữa là Bản Huổi Chát 1, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn để đến với hoàn cảnh của em Vừ A Di. Những bữa cơm trắng với nước lọc để nuôi dưỡng ước mơ đi học thật khiến những khán giả có mặt tại trường quay không khỏi xót xa. 7 anh chị em Di được mẹ nuôi nấng cho ăn học, trong tuần thì đi học nội trú ở trường, chỉ có cuối tuần là được về nhà với mẹ và em. Gia cảnh nghèo khó, nhưng bữa cơm đạm bạc cuối tuần được đoàn tụ cùng nhau chính là niềm vui của tất cả các thành viên trong gia đình. Để đến với con chữ các em phải đi mất hơn nửa ngày đường với 20 cây số trong đó 13 cây số đi giữa rừng nguyên sinh. Mẹ Di có ước muốn sẽ cố hết sức để 7 anh chị em Di được đi học đến hết lớp 9 thôi, nếu có tiền sẽ cho các con đi học hết cấp ba để không phải bỏ học. Đón các em trở về cuối tuần không phải là bữa cơm đủ đầy mà là chỉ có cơm trắng và nước lọc. Một nồi cơm với 7 anh chị em A Di đã là tốt lắm rồi, no cái bụng mới đủ nuôi dưỡng giấc mơ đến trường. Đường đến với con chữ của chị em A Di thật xa, nhưng cũng ngắn thêm bội phần bởi chính khát khao được đi học, được đến trường được mơ ước cuộc đời đổi thay của các em.

Cặp lá yêu thương đến với hoàn cảnh của em Lù Văn Cường Bản Nậm Há 2, Xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ. Bố mất sớm, bỏ lại 4 mẹ con trong túp lều tre tạm bợ. Túp lều của nhà Cường không đủ ngăn gió cản mưa, chẳng thể phân biệt được đâu là giường đâu là bếp, ước mơ của chị em Cường muốn có một ngôi nhà để che mưa nắng. Cường ước mơ sau này làm nghề may, để may chăn cho mẹ, may áo cho chị. Dù phải trải qua những mùa đông lạnh giá thế nhưng Cường vẫn rất yêu túp lều nhỏ của mình bởi ở đó em có mẹ, có các chị, có những cái ôm ấm áp và có cả những tiếng cười.

10

Ba chị em Lù Văn Cường đã được các mạnh thường quân hỗ trợ xây một ngôi nhà mới

Những chiếc lá nối dài giấc mơ

45 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Lai Châu trong chương trình hôm nay đều có chung một khát khao cháy bỏng là được đi học, được cắp sách đến trường như bao em học sinh khác. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ lại trở nên gập ghềnh hơn bao giờ hết nếu không có sự chung tay, giúp đỡ từ cộng đồng.

11

Tình yêu thương đã đến với các “Lá chưa lành” tại tỉnh Lai Châu

Tại chương trình “Cặp lá yêu thương”, những chiếc “Lá lành” - những nhà hảo tâm đã sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với em Pờ Mỳ Xa, em đã được một nhà hảo tâm tại Hà Nội tặng 01 chiếc xe đạp cùng với đó là sự hỗ trợ về những vật dụng gia đình và hỗ trợ học phí cho hai chị em đến năm 18 tuổi. Tổng giá trị phần quà là 80 triệu đồng.

Với em Vàng A Chua được Ban Nữ công Tổng cục Hải quan hỗ trợ 50 triệu đồng, còn với hoàn cảnh của em Vừ A Di được công ty Viettlot hỗ trợ học bổng trị giá 100 triệu đồng. Còn với em Lù Văn Cường đã được một “Lá Lành” hỗ trợ 01 căn nhà đang trong quá trình xây dựng. Tại chương trình đã huy động được gần 700 triệu đồng và tặng nhiều suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là những “chiếc lá chưa lành” trên địa bàn. Đặc biệt tại chương trình, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Lai Châu cũng đã chuẩn bị các phần quà để mang tình yêu thương đến với các “Lá chưa lành”.

Trước đó, NHCSXH tỉnh Lai Châu đã tổ chức trao tiền ủng hộ của các “Lá lành”, cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Sự chia sẻ kịp thời, giàu tính nhân văn này sẽ giúp các em tránh được nguy cơ bỏ học, nỗ lực vượt qua khó khăn để có thể thay đổi cuộc sống trong tương lai.

1

“Lá chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

5

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của Lãnh đạo NHCSXH Việt Nam, đại diện Sở LĐTB&XH, Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể trên địa bàn

34

13

Những hình vẽ thân thương và dòng thư ngắn của các em cũng đã được gửi đến các nhà hảo tâm

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là chương trình thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ LĐTB&XH và NHCSXH phối hợp tổ chức nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn theo hình thức hình thành các “Cặp lá”. Hàng tháng, các “Lá lành” sẽ chuyển một khoản tiền hỗ trợ cho “Lá chưa lành” với mức tối thiểu 200.000 đồng/tháng. NHCSXH có nhiệm vụ chuyển tiền hỗ trợ của các “Lá lành” cho các “Lá chưa lành” trực tiếp tại Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định hàng tháng. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.976 “Lá chưa lành” tại 58 tỉnh, thành phố với tổng số tiền hơn 27,5 tỷ đồng.

 

PV

Các tin bài khác