Sức lan tỏa từ một chủ trương lớn của Đảng

11/09/2019
(VBSP News) Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), công tác tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân.
NHCSXH tỉnh Đắk Lắk kiểm tra hộ vay sử dụng vốn tại xã Krông Nô, huyện Lắk

NHCSXH tỉnh Đắk Lắk kiểm tra hộ vay sử dụng vốn tại xã Krông Nô, huyện Lắk

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách
Để Chỉ thị số 40 phát huy hiệu quả thực tiễn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một cách đồng bộ. Bên cạnh đó, các địa phương cùng với hệ thống NHCSXH tổ chức thực hiện, giám sát, nâng cao hiệu quả các chương trình cho vay ưu đãi. Đặc biệt, việc ưu tiên nguồn lực bổ sung để hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm nên hoạt động tín dụng chính sách có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng tín dụng được nâng lên, đặc biệt là ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa.
Tại huyện Buôn Đôn, trong 05 năm qua, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt gần 391 tỷ đồng, với 16.674 lượt hộ vay vốn, bình quân 23,4 triệu đồng/lượt hộ. Tổng dư nợ cho vay trên địa bàn huyện đến nay đạt 287 tỷ đồng, tăng gần 115 tỷ đồng so với cuối năm 2014 (thời điểm chưa có Chỉ thỉ 40). Bí thư huyện ủy Buôn Đôn Vong Nhi Ksơr cho biết, là một huyện nghèo, nên Đảng bộ huyện luôn dành nhiều sự quan tâm đến đời sống của hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách, gắn với kế hoạch giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tổng số tiền ngân sách huyện chuyển sang NHCSXH để cho vay đạt hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó có 3,2 tỷ đồng thực hiện từ khi có Chỉ thị số 40.
Còn tại huyện Krông Búk, NHCSXH huyện đang triển khai cho vay 15 chương trình tín dụng, ủy thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể, tổng dư nợ đạt hơn 237 tỷ đồng, với 9.433 hộ vay vốn. Để vốn chính sách đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, hội, đoàn thể triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi và xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, nợ quá hạn và xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan. Đồng thời, việc bình xét cho vay được thực hiện công khai, dân chủ tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn với sự chứng kiến của lãnh đạo hội, đoàn thể cấp xã và trưởng các thôn, buôn. Nhờ đó, dù dư nợ tương đối lớn, nhưng từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện luôn duy trì kết quả không có nợ quá hạn.
Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh, dư nợ tín dụng chính sách hằng năm trên địa bàn tăng trưởng cao, hiện tổng dư nợ đạt 4.656 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2019 tăng trưởng từ 8 - 10%. Dư nợ cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt 4.651 tỷ đồng, với 160.902 lượt khách hàng vay vốn. Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,45% (cuối năm 2014) xuống còn 0,13%; trong đó có 60 xã, 424 hội, đoàn thể cấp xã không có nợ quá hạn.
Thêm động lực cho công tác giảm nghèo
05 năm qua, toàn tỉnh có gần 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH tỉnh. Nhờ sử dụng nguồn vốn này, đã có 70.760 hộ thoát nghèo; 16.745 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; 9.426 lao động được tạo việc làm; 5.835 căn nhà và 125.045 công trình NS&VSMTNT cho hộ nghèo được xây dựng.
Một trong những hộ được hưởng lợi từ nguồn vốn tín dụng chính sách là chị Đoàn Thị Sa ở xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông. Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, đất canh tác ít, không có việc làm ổn định nên cuộc sống rất khó khăn, chật vật. Năm 2015, chị vay 35 triệu đồng từ NHCSXH huyện để mua 3 con bò giống về nuôi. Hiện, đàn bò không những giúp chị trả hết nợ ngân hàng mà còn mua thêm được 3 con bò để tiếp tục phát triển chăn nuôi. Với thu nhập từ chăn nuôi bò, gia đình chị đã không còn thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống đỡ vất vả hơn trước.
Cũng giống như chị Sa, năm 2016, chị Lê Thị Hậu ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk được vay 40 triệu đồng từ NHCSXH để mở rộng cơ sở rang xay cà phê của gia đình. Nhờ nguồn vốn này, việc sản xuất, kinh doanh của gia đình chị hoạt động ổn định, mỗi năm cơ sở xuất đi thị trường TP Hồ Chí Minh khoảng 4 tấn cà phê rang, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Người nghèo ở Đắk Lắk vay vốn chính sách nuôi bò

Người nghèo ở Đắk Lắk vay vốn chính sách nuôi bò

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với hàng vạn hộ dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tạo niềm tin cho người dân về sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh được đảm bảo.
Nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động tín dụng nhân văn này, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, coi đó là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình và kế hoạch hoạt động; tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề; tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.
Đồng thời, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác; phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và chính quyền địa phương trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách; hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả và lồng ghép với các chương trình, dự án khác. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Từ năm 2020 trở đi, mỗi năm ngân sách tỉnh Đắk Lắk sẽ chuyển sang NHCSXH tỉnh tối thiểu 20 tỷ đồng để cho vay. TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ chuyển sang ít nhất 2 tỷ đồng; các huyện: Lắk, Krông Bông, Buôn Đôn, M’Đrắk và Ea Súp chuyển tối thiểu 500 triệu đồng. Còn lại các huyện khác tối thiểu chuyển sang 1 tỷ đồng.

Bài và ảnh Minh Thông

Các tin bài khác