Nâng cao chất lượng cuộc sống

26/04/2019
(VBSP News) Trong tiết trời nắng nóng của những ngày đầu hè, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ NHCSXH huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đến thăm một số hộ dân xã An Tường để cảm nhận rõ hơn niềm vui của bà con nơi đây từ khi được hưởng lợi từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
Niềm vui khi được sử dụng nước sach của chị Hạnh

Niềm vui khi được sử dụng nước sach của chị Hạnh

Rót cốc nước mát mời khách, chị Nguyễn Thị Hạnh, xã An Tường cho biết, trước đây, gia đình chị phải dùng nước giếng để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, cứ vào mùa khô là giếng bị cạn, phải dùng dè xẻn từng giọt nước và hầu hết các thiết bị đun nấu, đồ dùng đựng nước bị ố vàng, hoen gỉ, nước uống có mùi tanh và khi giặt quần áo, nhất là quần áo trắng nhanh bị chuyển màu vàng. Đầu năm 2019, với số tiền 20 triệu đồng từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cộng với kinh phí của gia đình, chị đầu tư xây dựng được công trình nước sạch khép kín, hợp vệ sinh.

Cũng như gia đình chị Hạnh, gia đình chị Nguyễn Thị Như, thôn Cam Giá đang rất phấn khởi vì sau nhiều năm chờ đợi, tháng 2/2019, gia đình chị đã được sử dụng nước sạch từ chương trình hỗ trợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường. Chị Như cho biết, cuối năm 2018, với 10 triệu đồng vay từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và 5 triệu đồng tích cóp được, gia đình chị đã xây dựng được công trình nước sạch, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho cả gia đình.

Ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tường cho biết: Trên thực tế nhu cầu vay vốn của người dân để đầu tư xây dựng công trình nước sạch, hợp vệ sinh môi trường ở An Tường rất lớn do nguồn nước ngầm không đảm bảo, nước thải sinh hoạt, nước thải từ  làng nghề, từ các hộ chăn nuôi xả thải ra môi trường ngày càng nhiều. Để nâng cao đời sống và giúp người dân được sử dụng nguồn nước sạch, những năm qua, xã An Tường đã chủ động phối hợp với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, nhất là NHCSXH để hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ dân. Tính đến nay, dư nợ vốn tín dụng chính sách của địa phương là 25 tỷ đồng, trong đó, có trên 10 tỷ đồng dư nợ vốn vay từ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Đồng hành và góp phần mang nguồn nước sạch đến với bà con nông dân, những năm qua, cùng với giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình, đúng đối tượng nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ, giúp các hộ dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, NHCSXH huyện Vĩnh Tường đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể triển khai hiệu quả Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại 100% xã, thị trấn.

Bà Vũ Thị Hồng Khuyên - Giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Tường cho biết: Hết tháng 3/2019, tổng dư nợ cho vay các chương trình của Ngân hàng đạt gần 338 tỷ đồng, trong đó dư nợ vốn vay Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 117 tỷ đồng, với hơn 9.300 hộ vay. Đặc biệt, từ ngày 25/9/2018, mức vay hỗ trợ mỗi hộ dân của Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được điều chỉnh từ 6 triệu đồng/công trình tăng lên 10 triệu đồng/công trình và tối đa 20 triệu đồng/công trình, thời hạn trả nợ lên tới 5 năm thì số hộ có nhu cầu vay vốn ngày càng tăng. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng đã giải ngân gần 10 tỷ đồng cho gần 500 hộ vay xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, nâng tổng số vốn cho vay từ Chương trình này lên hơn 700 tỷ đồng, với trên 54.000 khách hàng. Hầu hết các hộ đều sử dụng đúng mục đích, trả lãi và gốc theo đúng hạn định.

Xác định việc cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đưa Vĩnh Tường trở thành huyện nông thôn mới trong năm nay, thời gian tới, NHCSXH huyện Vĩnh Tường sẽ tranh thủ mọi nguồn lực để tiếp tục đồng hành với các địa phương hoàn thành tốt tiêu chí về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đồng thời, mở rộng đối tượng cho vay để các hộ dân được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn ưu đãi, xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đạt chuẩn quốc gia, cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra là đến năm 2020, toàn tỉnh có 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch.

Bài và ảnh Thanh Nga

Các tin bài khác