Giúp đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững

02/08/2019
(VBSP News) Bằng nguồn vốn ưu đãi từ tín dụng chính sách xã hội, hàng nghìn lượt hộ đồng bào DTTS, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi trong tỉnh Quảng Ninh đã và đang được tạo cơ hội phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
NHCSXH huyện Ba Chẽ giải ngân vốn vay cho người dân xã Nam Sơn

NHCSXH huyện Ba Chẽ giải ngân vốn vay cho người dân xã Nam Sơn

Nhiều năm trước, gia đình ông Bàn Xuân Phúc, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ luôn nằm trong diện hộ nghèo. Được sự hỗ trợ của địa phương và NHCSXH huyện, năm 2016, ông Phúc được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn và 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn vay, gia đình ông đầu tư trồng và nhân rộng trên 3ha giống cây dược liệu; 10ha cây quế, sa mộc, keo; 2ha cây trà hoa vàng. Ước tính, thu nhập của gia đình ông bình quân trên 300 triệu đồng/năm. Với nguồn thu ổn định, cuối năm 2018 gia đình ông Bàn đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Gia đình ông đang nỗ lực vươn lên làm giàu.

Ông Lê Hồng Phú - Giám đốc NHCSXH huyện Ba Chẽ, cho biết: Với địa phương có phần lớn người dân là DTTS, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao như huyện Ba Chẽ thì nguồn vốn phát triển sản xuất là rất quan trọng. Trong khi đó, vốn vay của NHCSXH có lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải quyết nhanh chóng. Ngoài việc chỉ cần đến Điểm giao dịch xã để nhận vốn và trả gốc, các hộ dân thực hiện trả lãi thông qua tổ vay vốn. Điều này không chỉ nâng cao trách nhiệm của hộ dân trong việc trả lãi đúng hạn, mà còn giảm thiểu về thời gian, chi phí đi lại, nhất là người dân tại các thôn, bản ở cách xa trung tâm xã, điều kiện đi lại còn khó khăn. Bên cạnh ưu tiên nguồn vốn cho vay đồng bào DTTS, ngân hàng cùng với chính quyền cấp xã, hội, đoàn thể cơ sở, Tổ tiết kiệm và vay vốn, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra hộ vay theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đồng bào DTTS từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ; hình thành ý thức “có vay, có trả”…

 Đến nay, toàn tỉnh có 14.560 hộ đồng bào DTTS vay vốn với tổng dư nợ là 710,6 tỷ đồng. Để kịp thời đưa nguồn vốn chính sách đến với đồng bào DTTS, hằng năm Ngân hàng CSXH tỉnh đều tham mưu cho Trung ương, tỉnh và địa phương bố trí nguồn vốn. Bên cạnh đó, Ngân hàng tập trung ưu tiên vốn vay cho các thôn, xã đặc biệt khó khăn, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, vùng có nhiều đồng bào DTTS. Lãi suất cho vay hộ đồng bào DTTS luôn được duy trì thấp hơn các chương trình khác với mức 3,3%/năm (cho vay giải quyết việc làm lãi suất 6,6%/năm, cho vay hộ cận nghèo 7,92%/năm, cho vay học sinh sinh viên 6,6%/năm…). Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh mức cho vay vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020 từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ.

Ngân hàng CSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn tại tất cả xã, thôn, bản. Hiện phần lớn trình độ của hộ đồng bào DTTS ở các xã, thôn, bản còn hạn chế, nên Ngân hàng thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, đoàn thể nhận ủy thác hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giải ngân vốn vay nhanh chóng, kịp thời các nguồn vốn được phân khai. Các phòng giao dịch tại địa phương cử cán bộ tín dụng đến từng hộ rà soát đối tượng, xác định mục đích vay vốn, xây dựng phương án giải ngân phù hợp. Hằng tháng, NHCSXH thực hiện kiểm tra hoạt động ủy thác của các tổ chức, sử dụng vốn vay, đối chiếu dư nợ; từ đó, kịp thời phát hiện vướng mắc của từng hộ để kịp thời có phương án khắc phục. Đồng hành cùng các hộ dân, NHCSXH còn phối hợp với địa phương tham gia tư vấn phát triển sản xuất; hướng dẫn các hộ áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh; triển khai các mô hình kinh tế phù hợp để bà con áp dụng, từ đó hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy. Các hộ DTTS không ngừng phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Bài và ảnh Cao Quỳnh

Các tin bài khác