Thái Nguyên phát huy hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm

31/07/2019
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (gọi tắt là vốn vay 120) của NHCSXH, nhiều hộ dân ở huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế và tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, gia đình chị Lăng Thị Huệ, xóm Trúc Mai đã đầu tư chăn nuôi gà thu được hiệu quả tốt

Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, gia đình chị Lăng Thị Huệ, xóm Trúc Mai đã đầu tư chăn nuôi gà thu được hiệu quả tốt

Được vay 50 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, gia đình chị Lăng Thị Huệ, xóm Trúc Mai, xã Lâu Thượng (Võ Nhai) đã đầu tư nuôi gà trên diện tích khoảng 1.000m2. Chị Huệ cho biết: “Sau khi được vay vốn, tôi chuyển đổi diện tích đất vườn tạp sang làm chuồng trại và mua giống để chăn nuôi gà thịt. Với lãi suất chỉ 0,55%/tháng, tôi không chịu quá nhiều áp lực từ việc trả lãi mà yên tâm lao động. Đến nay, gia đình tôi đang nuôi 1.000 con gà/lứa, bình quân mỗi lứa cho thu lãi khoảng 30 - 40 triệu đồng. Mô hình của gia đình tôi hiện tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng”.

Ông Kim Xuân Khoan - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đồng Mó, xã Phú Thượng, chia sẻ: “Trong xóm hiện có gia đình tôi và 2 hộ khác đang được vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, mỗi hộ được vay 50 triệu đồng. Trước đó, các hộ đều chưa có việc làm ổn định. Từ nguồn vốn vay này, chúng tôi đầu tư trồng cây ăn quả bưởi, ổi, nhãn… đến nay đang cho hiệu quả kinh tế tương đối tốt. Ví dụ như gia đình tôi đang trồng trên 200 gốc nhãn, hơn 600 gốc ổi, đến nay, khoảng 1 nửa trong số này đã cho thu hoạch. Vào thời kỳ cao điểm, ngoài 2 lao động ổn định của gia đình, chúng tôi phải thuê thêm 3 - 5 lao động thời vụ”.

Theo đánh giá, thời gian qua, vốn vay giải quyết việc làm đã trở thành một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới. Để thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn vay 120, NHCSXH huyện Võ Nhai đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện, các tổ chức, đoàn thể, xã, thị trấn chủ động trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận nguồn vốn vay và quản lý nguồn vốn cho vay.

Trung bình mỗi năm, số lao động được có việc làm nhờ chương trình vốn vay 120 là khoảng 600 lao động. Theo báo cáo của NHCSXH huyện Võ Nhai, tính đến hết tháng 6/2019, tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện là gần 9,3 tỷ đồng với trên 300 hộ vay vốn. Trong đó, chủ yếu tập trung vay phát triển chăn nuôi lợn, gà, trồng cây ăn quả và tiểu thủ công nghiệp…

Ông Trần Trọng Quyết - Giám đốc NHCSXH huyện Võ Nhai thông tin: Để quản lý tốt nguồn Quỹ 120, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trong việc ủy thác, hướng dẫn thủ tục họp dân bình xét đối tượng vay vốn. Ngân hàng tiến hành giải ngân cũng như thu hồi vốn và lãi tại các Điểm giao dịch của các xã, thị trấn vào một ngày cố định trong tháng, tạo thuận lợi cho người vay vốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Định kỳ hằng tháng, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiểm tra tình hình vốn cho vay, tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn vay để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm. Chúng tôi còn phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐTB&XH trong việc giám sát, đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Bà Hoàng Thị Dậu - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Võ Nhai đánh giá: Các mô hình phát triển nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đến nay đều cho hiệu quả tốt, qua đó, góp phần cùng giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Năm 2019, chúng tôi đặt mục tiêu tạo việc làm cho 800 lao động thông qua các dự án vay vốn giải quyết việc làm. Trong đó, chú trọng đến các đối tượng có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, các mô hình tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp quy mô vừa trở lên. Từ đó, thực hiện tốt mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Bài và ảnh Khánh Huyền

Các tin bài khác