Đánh thức giấc mơ tới trường nơi miền biên viễn

07/08/2016
(VBSP News) Vào những ngày đầu tháng 8/2016, “Cặp lá yêu thương” lại tiếp tục cuộc hành trình thiện nguyện tới miền đất của những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, nơi có con sông Hồng chảy vào đất Việt. Là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng miền núi phía Bắc, bên cạnh sự vươn lên nhất định trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, Lào Cai vẫn còn những mảnh đời éo le đang rất cần sự giúp đỡ của các Lá lành.
Những phần quà ý nghĩa đã được NHCSXH trao tận tay các em nhỏ

Những phần quà ý nghĩa đã được NHCSXH trao tận tay các em nhỏ

Giấc mơ đến trường…

Lào Cai một ngày sau mưa lũ đi qua. Trời trong xanh và nắng gắt. Thế nhưng từ 7 giờ sáng mọi người đã đổ về Công viên Nhạc Sơn nằm trên đường Hoàng Liên, TP Lào Cai để chờ đón chương trình “Cặp lá yêu thương” phát sóng trực tiếp lúc 11 giờ trên kênh VTV1.

55 em nhỏ - 55 “Lá chưa lành” được hỗ trợ trong đợt này của tỉnh Lào Cai cũng đã có mặt để tham gia chương trình truyền hình trực tiếp lần này. Mặc dù có một số em nhỏ nhà ở rất xa trung tâm thành phố, lại thêm điều kiện thời tiết khó khăn khi Lào Cai vừa trải qua trận lũ quét kinh hoàng, nhưng tất cả đều có mặt đông đủ. Các em nhỏ đều có hoàn cảnh khó khăn hoặc mồ côi cha, hoặc mồ côi mẹ và đang lớn lên trong sự thiếu vắng tình yêu thương, chăm sóc của những đấng sinh thành. Khó khăn là thế nhưng những đứa trẻ đều có khát khao cháy bỏng là được đi học, được tiếp tục đến trường mong một ngày cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ trở nên gập ghềnh thậm chí có thể tan biến nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng.

Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh tặng quà cho em Bàn Thị Trinh

Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh tặng quà cho em Bàn Thị Trinh

Trao quà cho cô bé Bàn Thị Trinh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh không khỏi bùi ngùi về gia cảnh của cháu. Bàn Thị Trinh hiện đang sống cùng bà ngoại tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng. Trinh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ. Bà em dù đã ngoài 50 tuổi, nhưng dù ngày nắng hay giá rét, bà vẫn phải vào rừng, tìm củ măng ra chợ bán để kiếm miếng cơm cho hai bà cháu. Giấc mơ đi học của em ngày càng trở nên xa vời hơn khi bà ngoại tuổi đã cao, sức khỏe ngày một yếu dần. Bà ngoại từng bảo Trinh muốn sống khỏe để nuôi Trinh học hết cấp 3, nhưng giờ thì bà bảo chỉ mong gắng gượng cho Trinh học song lớp 9 để có tấm bằng tốt nghiệp Trung học để còn tìm được việc. Con đường đến trường của Trinh vì thế thêm chênh vênh.

“Dẫu biết rằng phía trước còn không ít khó khăn nhất là khi bà ngày một thêm tuổi, nhưng nếu có tiền để tiếp tục được đi học, em tin rằng, mình có đủ quyết tâm để theo đuổi ước mơ học hành, để mai này em và bà sẽ có được một cuộc sống tươi sáng hơn”, Trinh tâm sự.

Với Lá chưa lành Nguyễn Thị Dáng, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, ước mơ đến trường cũng đang dần hẹp… Là em út trong một gia đình có 3 chị em. Chị cả của Dáng đã đi lấy chồng xa, chị kế tiếp thì phải nghỉ học vì nhà quá nghèo. Bố của Dáng đã bị liệt nửa người vì tai nạn lao động nên mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình trông chờ vào số tiền ít ỏi mà mẹ và chị hai của Dáng đi làm thuê hàng ngày.

Hay như cô bé Vàng Thị Ngân ở thôn Na Vai B, xã Bản Xen, huyện Mường Khương. Bao năm nay em đã giống như đôi mắt thứ hai của mẹ em. Mẹ của Ngân bị mù không lao động được, cuộc sống của hai mẹ con chỉ nhờ vào sự giúp đỡ của bà con trong thôn bản và xã hội. Ngôi nhà mà mẹ con Ngân ở đầy những lỗ thủng lỗ chỗ trên tường. Mùa hè thì dột, mùa đông lạnh thấu xương. Mọi công việc trong nhà em gánh vác giúp mẹ, nhờ có em mẹ đã dần cảm nhận được cuộc sống xung quanh. Thương con, mẹ của Ngân cũng chỉ mong ước Ngân sẽ được hồn nhiên đi học như bao đứa trẻ khác, sẽ có cuộc sống đầy đủ, nhưng ước thì là vậy chứ cũng chẳng biết bao giờ giấc mơ đó mới thành hiện thực.

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó đã làm nhói lòng người xem… Chính bởi vậy, những Cặp lá với số tiền tối thiểu 200 nghìn đồng/tháng của các nhà hảo tâm - Lá lành được chuyển qua chương trình “Cặp lá yêu thương” hướng tới hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn sẽ góp một chút để các em có thêm niềm tin vượt qua khó khăn, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Niềm vui khi được kết nối những yêu thương

Chia sẻ tại chương trình truyền hình trực tiếp, Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh cho biết, với vai trò “cầu nối” các nhà hảo tâm đến các “Lá chưa lành”, thời gian qua, NHCSXH đã chỉ đạo toàn hệ thống, không để tiền hỗ trợ chậm một ngày đến với các cháu. Thông qua gần 11.000 Điểm giao dịch tại các xã, thôn, bản trong toàn quốc, NHCSXH đã thực hiện chuyển tiền miễn phí thành công cho 1.403 Lá chưa lành với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng tại 45 tỉnh, thành phố. Định kỳ, NHCSXH cung cấp cho VTV24 bảng thống kê các khoản tiền đã nhận từ Lá lành theo danh sách cũng như các khoản tiền đã chuyển thành công tới Lá chưa lành. Từ đó, VTV24 có thể theo dõi cũng như kêu gọi thêm các nguồn hỗ trợ cho chương trình.

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Lào Cai

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Lào Cai

Có mặt tại buổi trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các Lá chưa lành của tỉnh Lào Cai, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em nhỏ. Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và bà con nhân dân địa phương, các cán bộ NHCSXH tỉnh Lào Cai nhanh chóng hoàn thành các thao tác nghiệp vụ để trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tới em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thông qua người giám hộ của các em.

Khi được hỏi liệu rằng cùng với việc thực hiện công tác chuyên môn, nay kiêm thêm việc chuyển tiền hỗ trợ tới các “Lá chưa lành” có khiến công việc của cán bộ NHCSXH thêm vất vả không, các cán bộ NHCSXH tỉnh Lào Cai không ngần ngại chia sẻ: “Được trở thành “nhịp cầu mang tương lai đến với Lá chưa lành”, mỗi cán bộ đều cảm thấy vinh dự, hạnh phúc và càng thấy phải trách nhiệm hơn đối với trọng trách này. Hàng tháng, cán bộ NHCSXH sẽ tổ chức trao tiền hỗ trợ cho các Lá chưa lành ngay trong ngày giao dịch định kỳ tại Điểm giao dịch xã. Như vậy, lịch làm việc trong tháng sẽ không bị ảnh hưởng. Hiện tại, đội ngũ cán bộ của NHCSXH vẫn đang cố gắng để mang nhiều yêu thương hơn nữa đến với những hoàn cảnh khó khăn”.

NHCSXH trao tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lào Cai

NHCSXH trao tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lào Cai

Triển khai được 10 tháng, đến nay, những cặp lá yêu thương ngày một nhiều trong đó có không ít cặp lá từ tấm chân tình của cán bộ NHCSXH. Chủ tịch Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Lào Cai cho biết: “Là cán bộ NHCSXH - những người đang trực tiếp thực hiện hoạt động tín dụng chính sách đối với người nghèo các đối tượng chính sách, hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn, thiếu thốn của người nghèo. Ngay sau khi chương trình được triển khai, nhận thấy đây là hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, Công đoàn cơ sở đã phát động và nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các đoàn viên công đoàn trong chi nhánh. Rồi đây, danh sách Cặp lá yêu thương sẽ ngày càng dài thêm, chắp cánh cho các em nhỏ kém may mắn không chỉ là ước vọng đến trường mà có thêm cơ hội hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, ấm áp hơn trong tình yêu thương của cộng đồng”.

 IMG_3495

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và viết những bức thư gửi đến Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và viết những bức thư gửi đến Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Hy vọng rằng ước mong về một tương lai tốt đẹp hơn cho những đứa trẻ nghèo nhưng giàu nghị lực của vùng cao Lào Cai nói riêng, trong cả nước nói chung sẽ được cộng đồng, các Lá lành chung tay ủng hộ, giúp đỡ.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác