Vốn cho thanh niên nghèo

19/12/2012
(VBSP) Vốn để phát triển sản xuất có ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ các địa phương, nhất là thanh niên nghèo. "Cái khó bó cái khôn", nhiều thanh niên có khả năng, có tiềm lực nhưng không thể xóa đói, giảm nghèo do không có vốn. Hai năm qua, các cấp bộ đoàn toàn quốc cùng hệ thống ngân hàng chính sách xã hội đã góp phần giúp thanh niên vượt qua "cái ngưỡng" khó khăn đó.

Chàng trai Vi Văn Hiệp, dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở làng Sỏi- một trong những làng nghèo của xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Ðàn (Nghệ An). Cuộc sống gia đình của Văn Hiệp vốn rất khó khăn với bảy nhân khẩu nhưng lại phụ thuộc chủ yếu vào hai sào ruộng. Năm 2000, bố của anh mất cho nên hoàn cảnh gia đình lại càng khó khăn hơn. Cơm không đủ ăn, ruộng không đủ cày cấy. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp THPT, do hoàn cảnh gia đình, Vi Văn Hiệp không thể tiếp tục thi vào đại học mà ở nhà lao động. Trong những ngày tháng đó, Hiệp đã đến với tổ chức đoàn với mong muốn “có thêm sự giúp đỡ trên con đường thoát nghèo”.

Ðến với tổ chức đoàn bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, năm 2004, Vi Văn Hiệp được các bạn bầu làm Phó Bí thư chi đoàn làng Sỏi và đó cũng là thời điểm xã Nghĩa Lợi được tham gia dự án chăn nuôi bò sinh sản của Huyện đoàn và Ngân hàng chính sách xã hội Nghĩa Ðàn. Ðây là chương trình dành cho thanh niên nghèo. Chi đoàn làng Sỏi đã họp và bình xét đoàn viên đủ tiêu chuẩn tham gia. Vi Văn Hiệp được các bạn trong chi đoàn lựa chọn. Anh vay 10 triệu đồng và mua hai con bò cái đã có chửa. Tuy vậy, để tiện chăm sóc và chăn nuôi, Hiệp vay thêm họ hàng hai triệu đồng để trồng bảy sào cỏ và làm chuồng trại… Sau ba tháng, Hiệp đã có thêm hai con bê và tổng giá trị đàn bò của anh hiện nay theo giá thị trường đã là 16 triệu đồng. Hiệp cùng mọi người trong gia đình rất vui.

Ðoàn viên Lê Văn Giang, ở thôn Hùng Thái, xã Yên Hùng, huyện Yên Ðịnh (Thanh Hóa) có hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Anh thường xuyên phải rời gia đình đi làm ăn xa. Khi được Huyện đoàn và Ngân hàng chính sách xã hội Yên Ðịnh tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng, anh đầu tư mua công cụ, nguyên liệu và ở lại quê hương mở xưởng rèn làm cửa hoa và sửa chữa công cụ sản xuất cho nhân dân trong vùng.

Vi Văn Hiệp, Lê Văn Giang  là những bạn trẻ thuộc diện nghèo đã được vay vốn phát triển sản xuất thông qua chương trình liên tịch  giữa T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngân hàng chính sách xã hội về việc thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo. Chương  trình này mới được thực hiện trong hai năm qua ở hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng đã thật sự là niềm vui, là hy vọng cho không ít thanh niên nghèo. Ở Nghĩa Ðàn (Nghệ An), Huyện đoàn và Ngân hàng chính sách xã hội đã  giải ngân hơn 8 tỷ đồng giúp gần 1.000 lao động trẻ thuộc diện nghèo vay mua hơn 1.000 con bò. Sau hơn nửa năm hoạt động, những bạn trẻ này đã có thêm hơn 300 con bò.

Tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên), Huyện đoàn tiếp nhận dự án với tổng số tiền 8,4 tỷ đồng, giúp hơn 1.500 hộ thanh niên nghèo ở 13 xã phát triển trồng rừng nguyên liệu, chăn nuôi bò thịt, cải tạo vườn tạp… 351 đoàn viên, thanh niên nghèo ở sáu xã của huyện Yên Ðịnh (Thanh Hóa) sau hơn nửa năm tham gia vay vốn đã từng bước thoát nghèo. Với tổng số tiền hơn ba tỷ đồng, các bạn trẻ nơi đây triển khai nhiều loại hình sản xuất khác nhau. Người thì nuôi bò sinh sản, người thì chăn nuôi lợn nái, người khác tập trung nuôi gia cầm, trồng cây ăn quả, có bạn trẻ đầu tư mở xưởng sản xuất đồ gỗ gia đình…

Chương trình liên tịch giữa T.Ư Ðoàn và Ngân hàng chính sách xã hội về thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo đã có những kết quả bước đầu rất đáng trân trọng. Ðối tượng của chương trình là những thanh niên nghèo - những người đang rất cần vốn để phát triển sản xuất. Cách làm, phương thức cho vay của chương trình này phù hợp  khả năng, điều kiện của tuổi trẻ các địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Chương trình còn góp phần  quan trọng nâng cao uy tín của tổ chức đoàn cơ sở đối với đoàn viên, thanh niên, đồng thời trực tiếp giúp các bạn trẻ có việc làm ngay tại quê hương mình.

Duy trì và tiếp tục phát triển, mở rộng các nguồn vốn vay giúp thanh niên nghèo là công việc quan trọng và cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan liên quan. Ðến hết năm 2004, đã có hơn 95 nghìn hộ thanh niên nghèo được vay gần 355 tỷ đồng vốn, và dự kiến trong năm nay, T.Ư Ðoàn cùng Ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục giúp các bạn trẻ vay 600 tỷ đồng. Ðây là một tín hiệu đáng mừng. Bên cạnh đó, các tổ chức cơ sở đoàn cần chủ động, mạnh dạn tiếp cận với các nguồn vốn khác nhau để có thể giúp thanh niên có điều kiện lập thân, lập nghiệp.

Theo Báo Nhân dân

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác

    Chưa có bài viết nào cùng chuyên mục.