Tín dụng chính sách - “Cầu nối” thiết thực, đáp ứng nguyện vọng nhân dân

04/07/2024
(VBSP News) Những thành quả ấn tượng qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tín dụng chính sách đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng tại địa phương. Chiều ngày 3/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
21e24c47-61bc-4f13-a929-61988ca4262a

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng khẳng định NHCSXH sẽ đồng hành với tỉnh Bình Định trong thời gian tới để hỗ trợ tỉnh thực hiện các chỉ tiêu về an sinh xã hội

Dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Kim Toàn; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ; Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh.
Đồng hành cùng người vay vượt khó
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, 2.381 Tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn tỉnh đã trở thành “cánh tay nối dài” đưa chính sách đi vào cuộc sống. Bà Lê Thị Me ở làng Hà Lũy, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh có 20 năm gắn bó với công việc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn. Từ 15 thành viên ban đầu, đến nay, tổ đã có 55 hộ vay còn dư nợ với tổng dư nợ hơn 4,5 tỷ đồng, tăng 4,3 tỷ đồng so với thời điểm thành lập. “Tôi và ban quản lý tổ, chi hội phụ nữ làng tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn vay vốn để vươn lên”, bà Me cho biết.

ca24d77f-fbe9-4b05-b5b4-4a289cd4bf85

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn phát biểu kết luận tại Hội nghị

Toàn tỉnh Bình Định đang triển khai thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách. Tổng doanh số cho vay từ đầu năm 2014 đến nay đạt hơn 14.300 tỷ đồng với gần 368 nghìn lượt hộ vgay vốn. Qua đó, giúp hơn 65.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho ần 96.000 lao động; gần 28.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 180 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn và gần 4.000 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác…
“Mạch ngầm” tín dụng chính sách xã hội đã lan tỏa sâu rộng khắp các địa phương, về cả với những làng DTTS còn nhiều trắc trở về đường sá như làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) trở thành “bà đỡ” cho người nghèo và gia đình yếu thế vươn lên trong cuộc sống.
Được vay 100 triệu đồng theo chương trình vay hộ nghèo, chị Nguyễn Thị Hồng Xuân ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đã đầu tư mua con giống, thức ăn và thuốc cho vụ nuôi tôm với diện tích trên 1.000m². “Vụ tôm từ nguồn vốn vay đã đem về thu nhập tốt, giúp vợ chồng tôi tự tin, tiếp tục đầu tư thêm. Gia đình đã thoát diện nghèo 2 năm nay, hiện là hộ cận nghèo. Chúng tôi tiếp tục cố gắng lao động, tích lũy để thoát nghèo bền vững”.
Góp sức cho mục tiêu giảm nghèo

2b636bd5-1646-4378-ad66-4ebec84fa6eb

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phát biểu về một số nội dung có liên quan, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn cao hơn tỷ lệ bình quân của cả nước (3,13%/2,93%). Có 594 hộ/13.834 hộ nghèo của tỉnh thiếu vốn sản xuất kinh doanh.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn chỉ đạo các ngành trong tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách; tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận và vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng, thoát nghèo bền vững. Trong đó, tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW; xác định hoạt động tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn với việc thực hiện các chương trình, kế hoạch giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, đơn vị.

74714852-dd06-4b18-8728-7f3d93764c1c

Các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Triển khai có hiệu quả chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. HĐND, UBND các cấp trong tỉnh tiếp tục ưu tiên cân đối nguồn vốn để thực hiện các chương trình, dự án tín dụng chính sách xã hội, hàng năm cân đối nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn ủy thác cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn.
“Với nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tín dụng chính sách xã hội trong đảm bảo an sinh xã hội; với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể. Tôi tin tưởng rằng việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt những kết quả tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn nhấn mạnh.

53b3829f-95a4-4420-bdef-cfea9502f235

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho chi nhánh NHCSXH tỉnh về những thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng khẳng định: NHCSXH sẽ đồng hành với tỉnh trong thời gian tới để hỗ trợ tỉnh thực hiện các chỉ tiêu về an sinh xã hội. Tổng Giám đốc đề nghị chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, khảo sát, xây dựng tổng cầu về tín dụng chính sách trên địa bàn để có kế hoạch chuẩn bị về vốn, tiếp tục phát huy ý nghĩa nguồn vốn chính sách trong đời sống.
Nhân dịp này, tại Hội nghị các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH.

CTV Nguyễn Muội

Các tin bài khác